Triển vọng tích cực

Trải qua 1 năm được coi là khó khăn nhất, nền kinh tế đang dần chuyển biến theo hướng tích cực hơn nhưng vẫn còn đối mặt với không ít thách thức. Nhân dịp đầu Xuân Giáp Ngọ, TS. Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam, đã chia sẻ với ĐTTC.

PHÓNG VIÊN: - Ông cảm nhận gì về tình hình kinh tế nhân đầu năm mới 2014?

Ông CAO SỸ KIÊM: - Nền kinh tế từ cuối năm 2013 đã có những dấu hiệu phục hồi nhưng chưa bền vững, kết quả đạt được chưa nhiều. Chính phủ đã nhận định có 3 khó khăn, thách thức lớn trong năm 2014.

Thứ nhất, hệ thống DN kể cả DNNVV lẫn DN lớn đang trong giai đoạn có thể nói là khủng hoảng, khi số lượng thu hẹp sản xuất, phá sản, thậm chí giải thể ngày càng tăng. Hiện nợ xấu các DN ở mức rất cao.

Nhiều DN phá sản là những đơn vị sử dụng nhiều lao động, có thương hiệu, hàng hóa có chất lượng. Năm 2014, khi sắp xếp lại các tập đoàn lớn chúng ta tiếp tục mất các DN lớn, đang ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, từ sử dụng lao động, tăng trưởng, ngân sách, đến giải quyết các vấn đề xã hội, xóa đói giảm nghèo…

Trong 6 giải pháp về kinh tế triển khai năm 2014 có một nội dung rất quan trọng, là củng cố hệ thống tài chính - ngân hàng làm cốt lõi để vượt qua khó khăn. Trong vấn đề này còn bao hàm một nội dung quan trọng, là phải khơi thông dòng vốn vào các lĩnh vực trọng yếu nền kinh tế, trong đó có DNNVV. Nhưng để tiếp cận được vốn, DN phải sắp xếp lại. DN nào không đáp ứng được buộc phải rời khỏi thị trường, chỉ DN còn trụ được, còn thích nghi mới tồn tại.

Thứ hai, sau khi giải quyết tình thế trước mắt, chúng ta phải đối mặt với vấn đề trung và dài hạn: mô hình tăng trưởng, cơ cấu nền kinh tế, thể chế, hạ tầng, chất lượng nguồn lực. Những vấn đề này năm 2013 giải quyết chưa được bao nhiêu và năm 2014-2015 phải giải quyết tích cực, quyết liệt để tạo nền tảng cho việc phát triển lâu dài.

Thứ ba, vấn đề đang xuất hiện và ngày càng căng thẳng là cân đối ngân sách. Thu không đảm bảo kế hoạch, bội chi tăng, phải điều chỉnh bằng cách phát hành thêm trái phiếu chính phủ, tức tiếp tục đi vay. Điều này đồng nghĩa để lại gánh nặng cho những năm sau, tức gây sức ép mới lên lạm phát.

- Vậy theo ông, cần thực hiện những giải pháp nào để vượt qua những khó khăn?

- Đáy của khó khăn đã thể hiện rõ nhất trong năm 2013, đặc biệt tác động đến tất cả DN, để lại nhiều hậu quả nặng nề. Nhưng qua 1 năm quyết liệt tháo gỡ từ chính sách, sự vươn lên của DN, kết thúc năm 2013, chúng ta đã có 3 dấu ấn tương đối rõ: Nền kinh tế đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, chuyển biến theo hướng đi lên; kinh tế 2014 có nhiều triển vọng tốt hơn, có điều kiện phục hồi tốt hơn; nông nghiệp, công nghiệp tăng trưởng tốt, thị trường tài chính ổn định hơn.

Nhưng DN, đặc biệt DNNVV, vẫn co hẹp sản xuất, phá sản tăng, cơ cấu lại nền kinh tế chậm, kết quả chưa rõ ràng. Do đó, Nhà nước phải khơi thông tổng cầu, tăng sức mua, còn ngân hàng cần khảo sát thực tế để tháo gỡ thủ tục, giúp DN và ngân hàng nhìn thấy lối ra. Về mặt chính sách, trong thời điểm này, cần nhìn rõ hơn khuyết điểm cũng như nguyên nhân của khuyết điểm.

Năm 2014 cần làm tích cực hơn việc tái cơ cấu nền kinh tế, kể cả 3 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực) và 3 nhiệm vụ trọng tâm là phân bổ lại vốn, sắp xếp lại hệ thống NHTM, sắp xếp lại DNNN, trước hết là các tập đoàn, tổng công ty. Năm 2013, Chính phủ đã xây dựng và thiết kế đề án cụ thể, cần tiến hành mạnh mẽ hơn mới giải quyết, xử lý dứt điểm được những khó khăn.

Triển vọng tích cực ảnh 1

Tư vấn cho khách hàng tại một ngân hàng. Ảnh:  LONG THANH

- Mục tiêu GDP năm 2014 là 5,8% và tăng trưởng tín dụng 12-14%, theo ông liệu có thực hiện được?

- Kết luận của Quốc hội và báo cáo của Chính phủ đưa ra mới đây, cho biết có 9 giải pháp giải quyết tình hình kinh tế năm 2014, trong đó có 6 giải pháp về kinh tế, để vượt qua khó khăn. Năm 2014, tăng trưởng GDP đề ra ở mức 5,8% nhưng tăng tổng phương tiện thanh toán lên 16,8% và tín dụng lên 12-14%.

Đây là chỉ tiêu hợp lý giữa tăng trưởng và tín dụng, tất nhiên tăng trưởng còn phụ thuộc đầu tư nhà nước, đầu tư nước ngoài, nhưng tất cả chỉ tiêu này theo dự báo không thay đổi lớn, nên khả năng thực hiện 9 giải pháp đồng bộ đạt hiệu quả là khả quan.

Bởi năm 2014, chúng ta vẫn lấy ổn định kinh tế vĩ mô là mục tiêu chính, sau đó cơ cấu lại nợ, thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Nếu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát hợp lý, theo tôi ta có khả năng thực thi, đảm bảo phát triển vững chắc và hài hòa trong những năm sau.

- Từ 1-6-2014, Thông tư 02 quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các TCTD sẽ được áp dụng. Khi đó, nguồn tín dụng cho DN sẽ thắt chặt hơn. Quan điểm của ông về vấn đề này?

- Áp dụng Thông tư 02 là bài toán rất rủi ro nhưng chúng ta phải xử lý, vì nếu kéo dài thời hạn, để mập mờ số liệu nợ xấu, không công khai nợ xấu, đổ vỡ sẽ nhiều và trầm trọng hơn. Chúng ta đã hoãn một thời gian dài, áp dụng Quyết định 780 để DN, ngân hàng tự cơ cấu lại, tự xử lý rồi chuyển thời hạn nợ, xử lý nợ qua Công ty Quản lý tài sản các TCTD Việt Nam (VAMC).

Đến thời điểm này không để chậm trễ được nữa, bởi năm 2014 chúng ta sẽ hội nhập mạnh mẽ, đặc biệt sẽ tham gia Hiệp định Kinh tế đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tức tất cả phải theo thông lệ quốc tế.

- Xin cảm ơn ông.

Yên Lam (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu đất có giá 2,45 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm phải trở về giá trị thực.

Bỏ cọc đất, thu lại từ cổ phiếu và trái phiếu?

(ĐTTCO) - Việc một tập đoàn lớn như Tân Hoàng Minh bất ngờ "bỏ cọc", tháo chạy khỏi thương vụ đấu giá đất khủng ở Thủ Thiêm (TPHCM), khiến không ít người đặt câu hỏi liệu đây có phải là “nước cờ” được tính toán kỹ và Tân Hoàng Minh được lợi gì sau đó?