Shichi-Go-San & lễ hội tình yêu

Shichi-Go-San & lễ hội tình yêu

Cố đô Kamakura. Hàng cây dâng lên trời những tàng lá màu lửa đỏ. Thiên nhiên đổ tràn từ những ngọn núi nhấp nhô, phủ thênh thang lên những con phố. Tôi chớp mắt, không tin mình đang có mặt ở Nhật Bản, vào giữa tháng 11, khi mùa thu đang chín.“Bạn thật may mắn vì có mặt ở đây vào đúng ngày lễ hội Shichi-Go-San” - bạn tôi, nhà văn Holly Thompson, một người Hoa Kỳ đã sống, giảng dạy và viết ở Nhật Bản hơn 10 năm nay, vừa nói, vừa dẫn tôi qua những con phố nhỏ xinh nằm vắt mình qua những khu vườn xum xuê quả chín.

Cửu Đỉnh - báu vật quốc gia

Cửu đỉnh đúc bằng đồng vừa được Hội đồng Di sản quốc gia công nhận là báu vật quốc gia. Trong số 9 linh vật trên Cửu đỉnh, Mã - tục danh con ngựa khắc nổi trên hông Anh đỉnh đặt hàng thứ 2 bên trái trước sân Thế Miếu, Đại nội Huế - tượng trưng cho sự hiển đạt.

Níu kéo làng nghề giấy dó

Là một trong những làng nghề giấy dó lâu đời ở xã Phong Khê (tỉnh Bắc Ninh), làng Dương Ổ xưa kia chuyên cung cấp giấy cho làng tranh Đông Hồ nay đã chuyển sang làm vàng mã, giấy tái chế. Cũng như hiện trạng chung của nhiều làng nghề truyền thống xưa ở Việt Nam, nghề làm giấy dó đang dần mai một, bị chìm vào quên lãng. Nhắc đến giấy dó giờ đây chỉ là những hoài niệm, dấu vết xưa cũ, nếu còn cũng gắn với một vài gia đình làm cầm hơi vì... nhớ nghề.

Mênh mang Đất Mũi

1. Từ TPHCM, chúng tôi đi xe khách trong đêm, rạng sáng tới thị trấn Năm Căn. Tại bến tàu du lịch Năm Căn, chúng tôi lên chiếc ca-nô composite, chỉ ít phút tăng ga lấy đà, nó lao vút ra giữa dòng sông Cửa Lớn mênh mông. Chúng tôi phóng tầm mắt bốn hướng, không thấy bờ đâu, chỉ thấy rừng đước bạt ngàn. Trên sông Cửa Lớn, hai trụ cầu bắc qua sông đã sừng sững giữa dòng, chuẩn bị hợp long cầu trên con đường Hồ Chí Minh, đoạn Năm Căn - Đất Mũi. Nay mai con đường bộ sẽ chạy dài đến tận Đất Mũi.

Lò ca cổ Danh Phận

Làm quen với cổ nhạc từ năm lên mười, đến nay, người nghệ sĩ tài hoa Danh Phận (ảnh) có ba phần tư thế kỷ gắn đời mình với nghiệp cầm ca. Trải nghiệm hơn nửa đời, ông mở lớp dạy đờn dạy hát, lớp học nức tiếng với tên Lò ca cổ Danh Phận.
Kinh tế VN 2014-2015: Kỳ vọng vượt thoát trì trệ

Kinh tế VN 2014-2015: Kỳ vọng vượt thoát trì trệ

Thực hiện Hiến chương ASEAN mở cửa thị trường đến gần, nỗ lực đàm phán ký kết TPP, thực hiện đầy đủ lộ trình của WTO đã ký kết, thực thi các hiệp định thương mại tự do song phương… mở ra nhiều cơ hội để nền kinh tế nước ta phát triển nhanh trong các năm tới. Vì vậy nếu Việt Nam vượt qua được những thách thức từ chính nội tại của nền kinh tế, năm mới sẽ củng cố niềm tin, mở ra hy vọng thời kỳ phát triển mới. ĐTTC giới thiệu bài phân tích của TS. Trần Du Lịch (ảnh).
Đón xuân nơi đầu sóng

Đón xuân nơi đầu sóng

Quần đảo Trường Sa - mảnh đất thiêng liêng máu thịt của Tổ quốc, nơi ấy đã in dấu chân các anh. Với những người lính Trường Sa, mùa xuân thường đến sớm…
TPHCM - Đầu tàu kinh tế Đông Nam Á

TPHCM - Đầu tàu kinh tế Đông Nam Á

Trong không khí rộn ràng của năm mới 2014, chính quyền và người dân TPHCM đã rất phấn khởi khi Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TPHCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhằm phát triển TPHCM thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á.
Việt Nam kết nối phát triển

Việt Nam kết nối phát triển

Quốc hội thông qua Hiến pháp sửa đổi, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 22-NQTW về hội nhập quốc tế, chuyển từ chủ trương "mở rộng quan hệ, gia nhập và tích cực tham gia" sang "đi vào chiều sâu, chủ động đóng góp, khởi xướng và tham gia định hình"… là những nét nổi bật của đường lối đối ngoại trong năm 2013, càng khẳng định vị thế của Việt Nam trên chính trường quốc tế.
Trọng dân,nâng cao vị thế doanh nghiệp

Trọng dân,nâng cao vị thế doanh nghiệp

LTS: Ngày 8-12-2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký Lệnh công bố Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII. Hiến pháp mới có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2014. Đây là đạo luật cơ bản, là nền tảng chính trị - pháp lý của đất nước, vừa mang thông điệp định hướng chính sách trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thời kỳ mới. ĐTTC phân tích một số điểm mới chung quanh đạo luật quan trọng này.
Mê hoặc thế giới đá

Mê hoặc thế giới đá

Đến Bảo tàng Lịch sử Thiên nhiên thuộc Viện Nghiên cứu Smithsonia (Washington DC, Hoa Kỳ), ấn tượng đầu tiên đập vào mắt du khách là 2 khúc cây khô rất lớn trưng bày ngay ngoài cổng chính. Nó có hình thù khúc cây nhưng thực tế là đá - cây hóa thạch qua hàng triệu năm.
Lao xao người Dao ăn Tết

Lao xao người Dao ăn Tết

Dân tộc Dao được coi là nhóm cư dân thiên di từ rất sớm. Điều đó lý giải vì sao ngày nay dân tộc Dao có mặt ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, song đông nhất là ở Trung Quốc, nơi người Dao sinh sống từ thuở ban đầu.
Du xuân Đảo Ngọc

Du xuân Đảo Ngọc

Đi biển du xuân đang là xu hướng của nhiều gia đình. Và các điểm được lựa chọn không chỉ là nơi có phong cảnh hữu tình mà còn phải đáp ứng được nhu cầu vui chơi nghỉ dưỡng của cả nhà.
Du lịch Tây Nguyên

Du lịch Tây Nguyên

Năm 2014, Tây nguyên được Bộ VH-TT-DL chọn làm Năm du lịch Quốc gia với chủ đề “Đại ngàn Tây nguyên”, gồm nhiều hoạt động văn hóa – du lịch đặc sắc diễn ra suốt năm tại các tỉnh trong khu vực. Mở đầu là lễ công bố Năm du lịch Quốc gia tại TP Đà Lạt. Đây là một vận hội mới để du lịch Tây nguyên có dịp nhìn lại mình, có hướng đi mới khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào đời sống kinh tế thế giới.
Nghe chân ngựa về chốn xa

Nghe chân ngựa về chốn xa

Từ ca khúc đầu tay “Ướt mi” viết năm 1958 đến khi qua đời vào năm 2001, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác được khoảng 600 bài hát. Hơn nửa thế kỷ qua, âm nhạc Trịnh Công Sơn chi phối không ít tâm tư người Việt, và chắc chắn sẽ còn đồng hành với vui buồn người Việt trong năm tháng rộng dài sắp tới.