Quyết liệt cân đối thu chi ngân sách

Năm 2014, ngành tài chính sẽ đối mặt với nhiều thách thức khi vừa phải đảm bảo thu ngân sách, vừa triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Những trăn trở khi bước vào năm Giáp Ngọ đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (ảnh) chia sẻ với ĐTTC.

PHÓNG VIÊN: - Nhận nhiệm vụ làm Bộ trưởng Bộ Tài chính khi năm 2013 đã đi gần nửa chặng đường trong bối cảnh kinh tế, thu ngân sách đang rất khó khăn. Cảm nhận của ông về trách nhiệm gánh vác của người đứng đầu một trong những bộ quan trọng nhất như thế nào?

Quyết liệt cân đối thu chi ngân sách ảnh 1
- Bộ trưởng ĐINH TIẾN DŨNG: - 2013 là năm các ngành các cấp phải nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đạt được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo đà tăng trưởng kinh tế cho những năm sau. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề mà ngành tài chính phải nỗ lực phấn đấu vượt qua.

Tuy nhiên, tôi được kế thừa nhiều thuận lợi từ các bộ trưởng trước về nền tảng chính sách pháp luật, chiến lược phát triển, đặc biệt về đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp... Kết quả năm 2013 tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt và vượt dự toán, tổng chi NSNN ước đạt dự toán Quốc hội đã quyết định. Bội chi NSNN giữ ở mức dưới 5,3% GDP, đã chứng minh điều đó.

- Trong nhiều năm làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đứng đầu các địa phương như Điện Biên, Ninh Bình và là Tổng Kiểm toán Nhà nước, kinh nghiệm trải qua những vị trí đó giúp gì cho Bộ trưởng?

- Việc kinh qua các chức trách nói trên ít nhiều đều liên quan đến lĩnh vực tài chính, đã giúp tôi rất nhiều khi nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính. Đó là kinh nghiệm quản lý tài chính một ngành ở Bộ Xây dựng, ở một địa phương như tỉnh Điện Biên; kinh nghiệm trong công tác Đảng khi là Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.

Đặc biệt trước khi về Bộ Tài chính, thời gian làm Tổng Kiểm toán Nhà nước giúp tôi tiếp cận nhiều hơn các vấn đề của chính sách tài khóa khi thực hiện kiểm toán NSNN. Các kinh nghiệm trên đã giúp tôi nắm chắc vấn đề cốt lõi của ngành trong từng thời gian, thời điểm để có những quyết sách hợp lý, đúng đắn và hiệu quả.

- Năm 2014 được dự báo nền kinh tế và doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn, theo đó thu ngân sách sẽ không thuận lợi. Vậy Bộ Tài chính sẽ có những giải pháp đột phá nào để gỡ khó cho nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp?

- Đúng là kinh tế năm 2014 sẽ có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn. Để góp phần tháo gỡ, cùng với các giải pháp đẩy mạnh phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán, cần đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp.

Trong đó tập trung tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp nhà nước, qua đó tạo tác động lan tỏa tới cộng đồng doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Năm 2014, thu NSNN phải đảm bảo 782.700 tỷ đồng, trong khi các chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân... được thực hiện theo hướng “khoan thu sức dân”.

Vì vậy, bộ sẽ tập trung ưu tiên vào một số giải pháp trọng tâm; hoàn thiện cơ chế, chính sách thuế theo hướng công bằng, đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế; tăng cường quản lý và kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc kê khai, nộp thuế, hoàn thuế của các tổ chức, cá nhân người nộp thuế...

- Điều khiến nhiều ý kiến lo ngại và nhiều lần đề cập là kỷ luật ngân sách chưa nghiêm. Là người nắm giữ "hầu bao" ông suy nghĩ gì về ý kiến này?

Thực hiện Nghị quyết 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020, Bộ Tài chính đã phối hợp UBND TPHCM trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 124 ngày 18-5-2004 về cơ chế tài chính - ngân sách đặc thù đối với TPHCM. Năm 2014, Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với TPHCM hoàn thiện đề án thí điểm chính quyền đô thị, trong đó sẽ tăng cường phân cấp về tài chính - ngân sách cho TP.

- Trong bối cảnh cân đối NSNN khó khăn, Bộ Tài chính đã chủ động tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các giải pháp tăng cường chỉ đạo, điều hành NSNN. Về thu, đã thực hiện nhiều ưu đãi miễn, giảm, giãn thuế để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh.

Về chi, đã yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương, địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ chi NSNN, rà soát, cắt giảm việc chi chưa thực sự cần thiết, tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên (tổng số kinh phí NSNN đã cắt giảm năm 2013 khoảng 22.700 tỷ đồng).

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng chấp hành kỷ luật tài chính chưa nghiêm. Để chấn chỉnh, vừa qua Bộ Tài chính đã trình Chính phủ để trình Quốc hội sửa đổi Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đồng thời đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật NSNN hiện hành theo hướng tăng cường trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị sử dụng ngân sách; tăng cường công khai, minh bạch và trách nhiệm báo cáo, giải trình của các bộ, ngành, địa phương trong việc quản lý, sử dụng NSNN.

Trong năm 2014 và các năm tới, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các quy định theo đúng pháp luật đối với các cơ chế, chính sách quản lý tài chính - ngân sách, định mức phân bổ, định mức chi ngân sách không còn phù hợp thực tiễn; bãi bỏ các cơ chế, chính sách ban hành trái thẩm quyền hoặc trái quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm toán, thanh tra, kiểm soát chi NSNN để đảm bảo chi đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức; xử lý nghiêm các sai phạm...

- Năm 2014, bội chi ngân sách sẽ ở mức 5,3% GDP, tương đương 224.000 tỷ đồng. Có những ý kiến quan ngại về việc sẽ “vỡ” bội chi như năm 2013. Bộ trưởng có giải pháp gì để điều này không xảy ra?

- Để thực hiện mục tiêu này, ngành tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và các địa phương tập trung thực hiện các giải pháp: tăng cường kỷ luật, kỷ cương, thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, cơ cấu lại thu, chi ngân sách; phối hợp đồng bộ với chính sách tiền tệ để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá, tiến tới giảm mặt bằng lãi suất cho vay tín dụng; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, phục hồi tăng trưởng, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh phát triển, từ đó tạo việc làm, tạo nguồn thu ngân sách...

- TPHCM là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, chiếm số thu ngân sách lớn nhất, nhưng năm 2013 thu ngân sách cũng gặp nhiều khó khăn. Năm 2014, ngành tài chính sẽ có những giải pháp gì để thúc đẩy, hỗ trợ sự phát triển của TPHCM?

- Với vai trò là một trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và tài chính - ngân sách giao cho TPHCM rất nặng nề. Trong đó, thu ngân sách được giao xấp xỉ 30% tổng số thu ngân sách của cả nước. Tôi cho rằng để hoàn thành được nhiệm vụ này, trước hết trên cơ sở Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, TPHCM cần có các giải pháp, kế hoạch và chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Về phía Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với TPHCM để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện, nhất là chống gian lận thương mại, trốn thuế, chuyển giá... góp phần thực hiện hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN năm 2014.  

- Xin cảm ơn ông.

Ngọc Quang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Liệu lạm phát thế giới đã đạt đỉnh?

(ĐTTCO) - Vào cuối tháng 11, trong bài viết đưa tin lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu lên tới 4,9%, cao nhất trong 25 năm qua ở khu vực kinh tế 19 thành viên này, Reuters cũng ghi nhận ý kiến đánh giá của nhiều nhà kinh tế, bao gồm cả những lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), rằng có thể lạm phát đã đạt đỉnh.