Hướng theo mục tiêu ổn định vĩ mô

2013 là năm có nhiều khó khăn, thách thức trong điều hành kinh tế, nhưng chính sách tiền tệ vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực: tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối tăng, mặt bằng lãi suất giảm mạnh... Chia sẻ về kết quả này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Văn Bình (ảnh), cho biết bài học rút ra là dù có áp lực nhưng nếu kiên định đường lối chính sách đã vạch ra sẽ đạt được thành công.  

Chủ động đương đầu áp lực

Hướng theo mục tiêu ổn định vĩ mô ảnh 1

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, những yếu kém nội tại của nền kinh tế đã tích tụ qua nhiều năm do tác động mạnh mẽ của khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu, đã làm nền kinh tế gặp nhiều khó khăn và chao đảo, nhất là từ năm 2011.

Trong bối cảnh này, áp lực của xã hội đối với chỉ đạo của Chính phủ và của NHNN là lẽ tất nhiên. “Chúng tôi đã lường đón những áp lực và sẵn sàng đương đầu với áp lực đó” - người đứng đầu ngành ngân hàng chia sẻ.

Để hỗ trợ sản xuất kinh doanh, năm 2013 NHNN nhiều lần chỉ đạo giảm lãi suất kết hợp với điều hành linh hoạt cung ứng tiền. Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm 2-5%/năm (trở về mức lãi suất của giai đoạn 2005-2006) nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường tiền tệ.

Tính kỷ luật thị trường được tăng cường và đường cong lãi suất đã dần được hình thành. Vấn đề gây lo ngại nhất là tăng trưởng tín dụng vào thời điểm những tháng đầu năm rất thấp, thậm chí có tháng âm.

Với những chỉ đạo quyết liệt của NHNN cùng quyết tâm của các tổ chức tín dụng (TCTD), sang quý IV-2013, hiệu ứng các giải pháp điều hành tín dụng, lãi suất nhằm tháo gỡ khó khăn hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường đã chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng tín dụng được cải thiện đáng kể.

Đến cuối năm 2013 tín dụng đã tăng 11,91% so cuối năm 2012, trong đó tín dụng VNĐ tăng 17,85%, tín dụng ngoại tệ giảm 15,1%, phù hợp với mục tiêu chống đô la hóa nền kinh tế.

Trong điều hành chính sách về tỷ giá, NHNN đưa ra thông điệp rõ ràng: Điều hành linh hoạt nhưng theo xu hướng ổn định để góp phần kiểm soát lạm phát, khuyến khích xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu, đồng thời tăng được dự trữ ngoại hối. Để làm được điều đó, NHNN đã kiên quyết thực hiện các giải pháp đề ra; đồng thời điều hành linh hoạt trong mua bán, can thiệp thị trường ngoại tệ.

Nhịp nhàng chính sách tài khóa - tiền tệ

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, năm 2014 nền kinh tế vẫn đối mặt nhiều khó khăn. Điều đó có nghĩa NHNN chưa thể nhẹ gánh trong điều hành chính sách. Năm 2014, mục tiêu Quốc hội đề ra là kiểm soát lạm phát ở mức khoảng 7%, tăng trưởng kinh tế khoảng 5,8%.

Để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, bám sát lạm phát mục tiêu, NHNN dự kiến tăng trưởng tín dụng ở mức 12-14%. Tuy nhiên, nhiều vấn đề bất cập của nền kinh tế như năng lực cạnh tranh chậm được cải thiện, sức cầu yếu làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vốn, khó khăn trong xử lý tài sản đảm bảo… khiến các TCTD vẫn tiếp tục khó xử lý các khoản nợ xấu.

Trong điều kiện ngân sách nhà nước mất cân đối, chính sách tiền tệ sẽ chịu nhiều áp lực hơn trong điều hành để hỗ trợ tăng trưởng. Nguy cơ lạm phát cao trong năm 2014 còn tiềm ẩn do cơ cấu nền kinh tế vẫn dựa vào vốn tín dụng để có tăng trưởng.

Sau khi đã vượt qua được những áp lực và đạt được những thành công nhất định, điều chúng tôi chiêm nghiệm được, là dù có áp lực nhưng nếu kiên định đường lối chính sách đã vạch ra, kiên quyết và vững vàng thực hiện, sẽ đi đến thắng lợi. Chính kết quả đó là minh chứng sống, làm giảm đi áp lực của xã hội.

Ông Nguyễn Văn Bình,
Thống đốc NHNN

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao nhiệm vụ kiểm soát lạm phát cho Thống đốc và toàn ngành. Cụ thể, điều hành tốt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát trong khoảng 6,5-7%.

Vì vậy, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định năm 2014 chính sách tiền tệ của NHNN sẽ hướng theo mục tiêu ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn vì một mặt phải ổn định kinh tế vĩ mô, mặt khác phải đảm bảo tăng trưởng ở mức khoảng 5,8%.

Chính vì vậy, cần đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ để đảm bảo vừa kiềm chế được lạm phát, vừa phát hành trái phiếu chính phủ theo đúng mục tiêu đã được phê duyệt, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Không phải ngẫu nhiên lần đầu tiên người đứng đầu ngành ngân hàng đã tới dự và phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm mới của ngành tài chính. Đây có lẽ là chỉ dấu cho thấy việc kết hợp chính sách tiền tệ và tài khóa đang có bước chuyển mạnh mẽ, ít nhất là từ tư duy của những người đứng đầu.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, năm 2014 bội chi ngân sách được điều chỉnh tăng lên 5,3% GDP, đồng thời số lượng trái phiếu chính phủ cần phát hành cao hơn nhiều so với năm 2013. Vì vậy, phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa chính sách tài khóa và tiền tệ mới làm thị trường vốn phát triển.

Khi đó khu vực tài chính mới đi đúng trên 2 chân: có cả chính sách tiền tệ đảm bảo nguồn vốn ngắn hạn cho nền kinh tế và có cả thị trường vốn đảm bảo vốn cho nguồn dài hạn, tránh được những méo mó trong hệ thống ngân hàng mà nước ta đang vướng phải.

Để thực hiện được nhiệm vụ đó, giữa 2 ngành tài chính và ngân hàng phải có sự phối hợp chặt chẽ.

 “Tôi cho rằng sự phối hợp này không phải là phối hợp cơ học mà phải phối hợp một cách rất nghệ thuật. Lúc nào thì phát hành trái phiếu chính phủ và đưa tiền đầu tư từ ngân sách ra, lúc nào thì được bù đắp bằng tín dụng của hệ thống ngân hàng. Nếu duy trì tốt được việc này chúng ta mới duy trì được mặt bằng lãi suất thấp như hiện nay. Nếu không sẽ làm lãi suất tăng lên, gây khó khăn ngược trở lại cho việc phát hành trái phiếu chính phủ và việc kiềm chế lạm phát cũng khó thực hiện được” - ông Bình chia sẻ. 

Minh Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu đất có giá 2,45 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm phải trở về giá trị thực.

Bỏ cọc đất, thu lại từ cổ phiếu và trái phiếu?

(ĐTTCO) - Việc một tập đoàn lớn như Tân Hoàng Minh bất ngờ "bỏ cọc", tháo chạy khỏi thương vụ đấu giá đất khủng ở Thủ Thiêm (TPHCM), khiến không ít người đặt câu hỏi liệu đây có phải là “nước cờ” được tính toán kỹ và Tân Hoàng Minh được lợi gì sau đó?