ỦY VIÊN TƯ ĐẢNG, CHỦ TỊCH UBND TPHCM LÊ HOÀNG QUÂN:

Động viên mọi nguồn lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra

Đón năm mới 2014 khi TPHCM vừa hoàn tất công tác kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ IX về các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội giai đoạn 2011-2013 của kế hoạch 5 năm (2011-2015). Trong không khí tưng bừng đón Xuân Giáp Ngọ, đồng chí Lê Hoàng Quân (ảnh), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, đã dành cho ĐTTC cuộc phỏng vấn cởi mở, thân tình.

PHÓNG VIÊN: - Thưa Chủ tịch, là người trực tiếp lãnh đạo công tác điều hành chính quyền TP, đồng chí nói gì về những thành tựu quan trọng nửa nhiệm kỳ này?

Động viên mọi nguồn lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra ảnh 1

- Chủ tịch LÊ HOÀNG QUÂN: - 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX và kế hoạch 5 năm (2011-2015) trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế tài chính kéo dài, lan rộng, tác động nhiều quốc gia trên thế giới, kinh tế - xã hội đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết lĩnh vực.

Thể hiện rõ nét nhất là TPHCM đã kiềm chế, kiểm soát được lạm phát, góp phần quan trọng cùng cả nước trong thực hiện mục tiêu này. Liên tục 3 năm qua, chỉ số CPI của TP đều thấp hơn cả nước (năm 2011: 4,1%; năm 2012: 4,7%; 2013: 5,1%); tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 9,6% (năm 2011: 10,3%; 2012: 9,2%; 2013: 9,3%); chất lượng tăng trưởng nâng dần, đi vào chiều sâu, năng suất tổng hợp của nền kinh tế từng bước đi đúng hướng.

Cụ thể, giai đoạn 2011-2013, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 9,6%/năm, so với 3 năm liền kề (2008-2010) là 10,2%/năm. Tuy nhiên, 1% tăng trưởng giai đoạn 2011-2013 bằng 33,5% giai đoạn  2008-2010.

Riêng 6 chương trình đột phá của TP vừa mang tính cấp bách, vừa có tầm chiến lược, sau 3 năm triển khai đã đạt được một số kết quả, tạo nền tảng phát triển theo hướng nâng cao chất lượng giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

TP đã triển khai thực hiện 57/72 chương trình, đề án, góp phần tích cực, quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế đạt chất lượng, hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh. Nội bộ các ngành kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có giá trị gia tăng cao, hàm lượng khoa học - kỹ thuật cao; từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, lấy chất lượng tăng trưởng là động lực chủ yếu để phát triển các ngành ít gây ô nhiễm môi trường; phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái, tiết kiệm nguyên liệu.

- Kết quả nổi bật trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội TP là gì?

2014 là năm tập trung dồn sức để phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ để góp phần hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015. Những khó khăn thách thức ở phía trước là rất lớn, nhưng với những kết quả đạt được của năm 2013 và 3 năm 2011-2013 đã cho chúng ta có thêm niềm tin, kinh nghiệm động viên các nguồn lực trong công cuộc phát triển.

Chúng ta tin tưởng với sự lãnh đạo sâu sát, năng động, sáng tạo của Thành ủy, sự đồng tâm nhất trí, đồng thuận, đoàn kết của cả hệ thống chính trị, của các ngành, các cấp, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, nhất là sự cộng đồng trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân, nhất định chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp to lớn, tranh thủ thời cơ thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Nhân dịp năm mới 2014 và Tết cổ truyền dân tộc, thay mặt chính quyền TP, tôi xin kính chúc các tầng lớp đồng bào thành phố, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, các ngành các cấp, các lực lượng võ trang và kiều bào TP ở nước ngoài sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt, góp phần tích cực xây dựng và bảo vệ TP, đất nước giàu đẹp.

- Điểm nổi bật là trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, ngân sách phải căng kéo, TP đã dồn sức đầu tư hạ tầng giao thông, chống ngập. Từ năm 2011-2013, TP đầu tư vốn cho chương trình chống ngập nước 8.178 tỷ đồng (bao gồm vốn ngân sách tập trung, vốn ODA và vốn đối ứng); đầu tư cho chương trình giao thông 24.778 tỷ đồng. Những cây cầu yếu đã trở thành cầu vĩnh cửu, giải tỏa ùn tắc giao thông, đặt nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Đi đôi với nỗ lực tăng trưởng, phát triển kinh tế, TPHCM luôn quan tâm chăm lo công tác an sinh xã hội. Trong 3 năm có khoảng 80.000 hộ vượt nghèo, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5,69% (năm 2011) xuống còn 0,8% (2013).

TP kết thúc giai đoạn 3 “Chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá” sớm 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ IX đề ra và chuyển sang giai đoạn mới với chuẩn nghèo phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội và mức thu nhập của người dân. Có thể nói đây là một kết quả có ý nghĩa chính trị - kinh tế - xã hội sâu sắc, thể hiện sự đồng thuận vượt qua khó khăn thử thách của đồng bào TPHCM.

- Những thành tựu TPHCM đạt được đã xứng tầm của một trung tâm kinh tế đầu tàu cả nước chưa?

- Dù TPHCM đã nỗ lực đạt được những thành quả quan trọng, nhưng thẳng thắn nhìn nhận sự phát triển này chưa được như mong muốn và còn những hạn chế, yếu kém trong chỉ đạo điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của TP.

Đó là chất lượng tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, năng lực cạnh tranh chưa cao, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu nội bộ các ngành còn chậm; tiềm năng, lợi thế của TP chưa được huy động đúng mức; hạ tầng kỹ thuật và xã hội tuy được cải thiện đáng kể nhưng chưa đồng bộ; nguồn vốn đầu tư phát triển chiếm tỷ trọng ít, trong khi nhu cầu thực tế rất lớn.

Chất lượng đào tạo nguồn nhân lực còn phân tán, chưa tương xứng yêu cầu hội nhập; phát triển khoa học - công nghệ chưa thật sự trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội… Đây là những vấn đề lãnh đạo TP sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn trong thời gian tới.

- Thành quả quan trọng khác trong năm 2013 là vốn đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài (FDI) vào TPHCM tăng đến 30% so với năm 2012. TP sẽ làm gì để năm 2014 - năm được nhận định nền kinh tế có sự phục hồi - đạt được kết quả cao hơn?

TPHCM đặc biệc quan tâm thực hiện tốt công tác vận động Nhân dân, phát huy hiệu quả phong trào dân giúp dân; mọi chủ trương, chính sách phải làm cho "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tạo sự đồng thuận của xã hội, phát huy sự sáng tạo của Nhân dân, các thành phần kinh tế, kịp thời phát hiện vấn đề mới, nhân rộng ra tạo thành phong trào hành động cách mạng.

- Năm 2013, dòng vốn FDI (cả đăng ký mới lẫn điều chỉnh tăng vốn) vào TPHCM đạt 2 tỷ USD, tăng khoảng 30% so với năm 2012. Tính cả giai đoạn 2011-2013, đã có 1.325 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư đạt 4,3 tỷ USD.

Tính chung đến nay TP có 4.853 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 32,9 tỷ USD, đứng đầu cả nước về tổng vốn đầu tư. Kết quả này rất có ý nghĩa, phần nào nói lên được môi trường đầu tư của TPHCM ngày càng được cải thiện.

Để thu hút nguồn vốn này, TP đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ chính sách về phát triển khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN), như quy định cụ thể mức điều chỉnh giá thuê đất; có chính sách miễn, giảm tiền thuê đất đối với phần đất quy hoạch cho dự án công nghệ cao, để từ đó TP có chính sách miễn, giảm cho doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao đầu tư vào KCX-KCN.

Trước thực tế khu vực ngoại thành TP còn nhiều khó khăn, TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các KCN thuộc các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh được áp dụng chính sách miễn, giảm thuế và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

- Năm 2013 TPHCM đã dồn sức đầu tư cho nhà ở xã hội (NoXH). Xuân Giáp Ngọ, nhiều cán bộ, công chức có được cái Tết ấm áp trong căn nhà mới. TPHCM sẽ có giải pháp đột phá gì để đạt chỉ tiêu đến năm 2015 hoàn thành 20.000 căn NoXH?

- Trong năm 2013, TPHCM đã phát triển khoảng 8 triệu m2 sàn xây dựng, nâng diện tích bình quân đầu người khoảng 16,4m2/người. Đã cấp 30.926 giấy phép xây dựng và sửa chữa lớn (tăng 4,9% so cùng kỳ) với diện tích sàn 5.445.500m2 (tăng 9% so cùng kỳ). Riêng chương trình xây dựng NoXH, đã bàn giao 2 dự án với quy mô 261 căn nhà, gồm: 157/R8 Tô Hiến Thành, quận 10; chung cư 171A Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình; khởi công 2 dự án chung cư CC1, khu 2 và NoXH tại phường Thanh Lộc, quận 12.

Một trong những khó khăn hiện nay của TP trong đầu tư NoXH là thiếu quỹ đất. Do vậy, thời gian tới TP sẽ tập trung tháo gỡ điểm nghẽn quan trọng này. Cụ thể, TP kiến nghị Chính phủ không chỉ dự án đầu tư có quy mô trên 10ha mới điều tiết 20% quỹ đất cho NoXH, mà tất cả dự án đầu tư của doanh nghiệp đều phải thực hiện nghĩa vụ này.

Ngoài ra, TP kiến nghị Trung ương xây dựng chung cư NoXH không chỉ 6 tầng mà cao hơn nữa. TP tiếp tục rà soát toàn bộ dự án trên địa bàn, đối với dự án chủ đầu tư bồi thường mặt bằng dở dang hoặc đã bồi thường nhưng vốn và năng lực không có sẽ chọn một số dự án thuận lợi để thực hiện NoXH.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 09, hiện TP có trên 100 khu đất của Nhà nước do doanh nghiệp đang quản lý. Trước đây, các doanh nghiệp này xin chuyển mục đích sang nhà ở và các mục đích khác. Nhưng đến nay, các dự án này chưa khởi động. Do vậy, TP sẽ rà soát lại, trường hợp doanh nghiệp không đủ năng lực đầu tư, sẽ lựa chọn một số khu đấu giá tạo nguồn cho quỹ NoXH.

Động viên mọi nguồn lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra ảnh 2

Mùa xuân trên TPHCM. Ảnh: Văn Khánh

- TPHCM đã đạt được những kết quả quan trọng trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu phát tác trên diện rộng. Chủ tịch rút ra bài học kinh nghiệm gì trong công tác lãnh đạo điều hành?

- Bài học kinh nghiệm nổi bật là đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, linh hoạt, nhạy bén của lãnh đạo Thành ủy và chính quyền TP trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị đã tác động thuận lợi đến thái độ, trách nhiệm của cán bộ, công chức, sự cộng đồng trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân, doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội TP.

Trong liên kết vùng, miền, khu vực, TP chủ động phối hợp, liên kết với các tỉnh Đông Nam bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các địa phương nhằm khai thác tiềm năng, phát huy thế mạnh của mỗi địa phương; qua đó góp phần thực hiện nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP, phát huy vai trò trung tâm của TP, thực hiện phân bố lại lực lượng sản xuất và phân công lao động xã hội theo quy hoạch trên toàn vùng.

Nhận thức đúng vai trò, vị trí của TP đối với cả nước về yêu cầu bảo đảm giữ vững ổn định chính trị trong mọi tình huống, là kinh nghiệm vừa mang tính thời sự, cấp bách, vừa cơ bản lâu dài.

Theo đó phải quan tâm chăm lo, củng cố, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn chặt thế trận an ninh Nhân dân và khu vực phòng thủ vững chắc, xây dựng lực lượng võ trang, lực lượng chính trị nòng cốt ngày càng vững mạnh để giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đáp ứng mục tiêu phát triển.

TP cũng luôn quan tâm tổng kết thực tiễn và kiên trì, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, đề xuất Trung ương sửa đổi, bổ sung những cơ chế, chính sách không còn phù hợp, kiến nghị cho thực hiện thí điểm những cơ chế, chính sách mới, để tổng kết, nhân rộng; phải luôn nhạy bén, sáng tạo, bám sát thực tiễn, mạnh dạn giải quyết những vấn đề mới nảy sinh.

- Làm thế nào để 2 năm còn lại việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ IX đạt được hiệu quả cao nhất, thưa Chủ tịch? 

- TP sẽ tập trung huy động các nguồn lực duy trì tốc độ phát triển kinh tế hợp lý gắn với việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu, tạo năng lực cạnh tranh mới, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ trên cơ sở thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với 6 chương trình đột phá; bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và văn hóa của Nhân dân; bảo vệ tài nguyên môi trường, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; chủ động hội nhập quốc tế và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; làm tốt vai trò đầu tàu của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng góp ngày càng lớn cho cả nước; từng bước phấn đấu để TPHCM trở thành một trung tâm công nghiệp, dịch vụ, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

- Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch. 

Các chỉ tiêu chủ yếu 2014-2015

- Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) bình quân 10,6-11,9%/năm; tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng ngành dịch vụ 10,9-12,1%/năm, ngành công nghiệp 11,3-12,6%/năm, nông nghiệp 4-5%/năm.

- Cơ cấu kinh tế năm 2015 (% trong GDP): dịch vụ: 57%, công nghiệp: 42%, nông nghiệp 1%.

- Tổng mức đầu tư xã hội đạt khoảng 754.000 tỷ đồng, trung bình 377.000 tỷ đồng/năm.

- Tốc độ tăng dân số tự nhiên dưới 1,1%/năm; hàng năm tạo việc làm mới trên 120.000 người.

- Đến cuối năm 2015, tổng sản phẩm nội địa (GDP) bình quân trên đầu người đạt 4.800USD…

Vân Anh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất