Shichi-Go-San & lễ hội tình yêu

Shichi-Go-San & lễ hội tình yêu

Cố đô Kamakura. Hàng cây dâng lên trời những tàng lá màu lửa đỏ. Thiên nhiên đổ tràn từ những ngọn núi nhấp nhô, phủ thênh thang lên những con phố. Tôi chớp mắt, không tin mình đang có mặt ở Nhật Bản, vào giữa tháng 11, khi mùa thu đang chín.“Bạn thật may mắn vì có mặt ở đây vào đúng ngày lễ hội Shichi-Go-San” - bạn tôi, nhà văn Holly Thompson, một người Hoa Kỳ đã sống, giảng dạy và viết ở Nhật Bản hơn 10 năm nay, vừa nói, vừa dẫn tôi qua những con phố nhỏ xinh nằm vắt mình qua những khu vườn xum xuê quả chín.

Cửu Đỉnh - báu vật quốc gia

Cửu đỉnh đúc bằng đồng vừa được Hội đồng Di sản quốc gia công nhận là báu vật quốc gia. Trong số 9 linh vật trên Cửu đỉnh, Mã - tục danh con ngựa khắc nổi trên hông Anh đỉnh đặt hàng thứ 2 bên trái trước sân Thế Miếu, Đại nội Huế - tượng trưng cho sự hiển đạt.

Níu kéo làng nghề giấy dó

Là một trong những làng nghề giấy dó lâu đời ở xã Phong Khê (tỉnh Bắc Ninh), làng Dương Ổ xưa kia chuyên cung cấp giấy cho làng tranh Đông Hồ nay đã chuyển sang làm vàng mã, giấy tái chế. Cũng như hiện trạng chung của nhiều làng nghề truyền thống xưa ở Việt Nam, nghề làm giấy dó đang dần mai một, bị chìm vào quên lãng. Nhắc đến giấy dó giờ đây chỉ là những hoài niệm, dấu vết xưa cũ, nếu còn cũng gắn với một vài gia đình làm cầm hơi vì... nhớ nghề.

Mênh mang Đất Mũi

1. Từ TPHCM, chúng tôi đi xe khách trong đêm, rạng sáng tới thị trấn Năm Căn. Tại bến tàu du lịch Năm Căn, chúng tôi lên chiếc ca-nô composite, chỉ ít phút tăng ga lấy đà, nó lao vút ra giữa dòng sông Cửa Lớn mênh mông. Chúng tôi phóng tầm mắt bốn hướng, không thấy bờ đâu, chỉ thấy rừng đước bạt ngàn. Trên sông Cửa Lớn, hai trụ cầu bắc qua sông đã sừng sững giữa dòng, chuẩn bị hợp long cầu trên con đường Hồ Chí Minh, đoạn Năm Căn - Đất Mũi. Nay mai con đường bộ sẽ chạy dài đến tận Đất Mũi.

Lò ca cổ Danh Phận

Làm quen với cổ nhạc từ năm lên mười, đến nay, người nghệ sĩ tài hoa Danh Phận (ảnh) có ba phần tư thế kỷ gắn đời mình với nghiệp cầm ca. Trải nghiệm hơn nửa đời, ông mở lớp dạy đờn dạy hát, lớp học nức tiếng với tên Lò ca cổ Danh Phận.
Chơi vơi phía đông người

Chơi vơi phía đông người

Đã đi quá nửa đời người, ăn tết không biết bao nhiêu lần. Nhưng cũng thật lạ, cứ gần đến tết, như cữ này khoảng đầu tháng Chạp Âm lịch, trong lòng vẫn có cảm xúc thật bồi hồi nao nao khó tả. Lại y như trẻ con, nhẩm tính từng ngày chờ tết đến.
Bâng khuâng tảo mộ ngày xuân

Bâng khuâng tảo mộ ngày xuân

Bờ cỏ xanh mướt và những nấm mồ khiêm nhường đắm chìm trong phảng phất khói hương. Những bước chân trẻ thơ chạy lăng xăng theo cha chú đi nhận tổ mộ... Sao nhớ về quê, tôi lại nhớ về những hình ảnh ấm cúng ấy?
Ông đồ và hồn xưa dân tộc

Ông đồ và hồn xưa dân tộc

Tên thật được lấy làm bút danh, sinh ngày 12-11-1913, quê gốc Hải Dương, mất ngày 18-1-1996 tại Hà Nội, Vũ Đình Liên là một trong những người mở đầu và góp phần thắng lợi cho phong trào Thơ mới bằng bài thơ (chỉ một thôi) xuất sắc “Ông đồ”, in lần đầu trên báo Tinh Hoa năm 1936.
2014 qua góc nhìn chuyên gia

2014 qua góc nhìn chuyên gia

Trong số Xuân dương lịch ĐTTC đã có bài tổng hợp các dự báo về kinh tế thế giới năm 2014, nên ở bài này chúng tôi chỉ trích đăng những ý kiến của một số chuyên gia nổi tiếng để cung cấp cho bạn đọc những góc nhìn khác về triển vọng năm 2014.
Thế giới nói về Việt Nam

Thế giới nói về Việt Nam

Là một trong những nền kinh tế được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng giúp nền kinh tế khu vực và thế giới phục hồi nhanh hơn sau khủng hoảng, Việt Nam luôn được các nhà quan sát nước ngoài để mắt đến. ĐTTC xin trích đăng những đánh giá của các chuyên gia nước ngoài về Việt Nam trong năm qua.
Món nấm ngày xuân

Món nấm ngày xuân

Một mùa xuân đang tới với đất trời quê hương. Đón xuân, hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp là những hoạt động sôi nổi, vui vẻ ở mỗi làng quê, trong đó có việc làm nên những món ăn ngon. Ngoài bánh chưng, bánh tét, giò chả, nem chua, thịt lợn luộc ăn kèm dưa hành, dưa giá, bữa cỗ ngày tết luôn có bát canh, đĩa xào hay nướng chứa đầy nấm, một kỳ thảo gần gũi với đời sống nông nghiệp.
Mai một nghề nuôi ngựa đua

Mai một nghề nuôi ngựa đua

1. TPHCM có nhiều nơi nuôi ngựa như Thủ Đức, Củ Chi, quận 12… nhưng nhiều nhất và lâu đời là vùng Bà Điểm - Hóc Môn, hay tỉnh Long An có huyện Đức Hòa. 2 địa phương này như “lò” cung cấp ngựa đua, ngựa kéo xe khắp vùng Nam bộ. Năm 1992, trường đua Đức Hòa (Long An) được dời về trường đua Phú Thọ (TPHCM), và đây được xem là sân chơi đua ngựa bài bản, lớn nhất cả nước.