Với nhiều giống hoa mới lạ, Làng hoa Sa Đéc hút khách

(ĐTTCO)-Tết Quý Mão 2023, nông dân Làng hoa Sa Đéc (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) mạnh dạn nghiên cứu, đầu tư, thay đổi mẫu mã để tăng sức hút, nâng cao giá trị cho sản phẩm hoa kiểng của mình…
Những chậu cúc mâm xôi “khổng lồ” của ông Đức
Những chậu cúc mâm xôi “khổng lồ” của ông Đức

Tết Quý Mão 2023, làng hoa Sa Đéc (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) chuẩn bị khoảng 2 triệu giỏ hoa để cung ứng cho thị trường tết, với diện tích khoảng 100ha. Bên cạnh những giống hoa truyền thống như: vạn thọ, sao nhái, cát tường, cúc mâm xôi…, năm nay, nông dân làng hoa mạnh dạn nghiên cứu, đầu tư, thay đổi mẫu mã để tăng sức hút, nâng cao giá trị cho sản phẩm hoa kiểng của mình.

Mẫu mã đa dạng

Phục vụ cho thị trường Tết Quý Mão 2023, ông Trần Công Đức (ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) tung ra thị trường những chậu cúc mâm xôi “khổng lồ”, nhằm tạo sức hút đối với khách hàng gần xa, giá bán trung bình khoảng 250.000 đồng/cặp, đối với chậu có mặt hoa 9 tấc.

Theo ông Đức, mỗi năm, cúc mâm xôi trồng truyền thống trồng trong chậu size trung bình giá dao động 170.000-180.000 đồng/cặp. Năm nay, để nâng cao giá trị, ông Đức mạnh dạn trồng cúc mâm xôi trong chậu lớn với số lượng khoảng 500 chậu, mặt hoa rộng khoảng 9 tấc, đặc biệt có những chậu mặt hoa rộng 1,2m. Các chậu này, giá bán trung bình lên đến 1 triệu đồng/cặp. Tuy chưa đến ngày rước ông bà theo phong tục cổ truyền, nhưng đã bán hết số lượng hoa trong vườn.

Tương tự, ông Đặng Minh Tường (ấp Tân Thành, xã Tân Quý Tây, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã trồng những chậu cúc đại đóa “khủng” tán khoảng 2 người ôm mới giáp.

Ông Tường cho biết, Tết Quý Mão 2023, ông trồng tổng số hơn 1.200 chậu. Trong đó, có khoảng 1.000 chậu loại vừa chiều cao khoảng 1,5m, tán hoa chưa đến 1m, giá bán dao động từ 1-6 triệu đồng/cặp. Riêng những chậu cúc đại đóa có chiều cao hơn 1,5m, mặt hoa rộng hơn 1,5m, giá bán hiện nay là 7 triệu đồng/cặp.

Đặc biệt, ông Tường còn có 6 chậu cúc đại đóa khủng cao hơn 2m, mỗi chậu có khoảng 500 cây cúc, cho mặt hoa rộng hơn 2m, nên 1-3 người ôm mới giáp tàn, có giá bán lên đến 12 triệu đồng/cặp.

Ông Tường chia sẻ: Để trồng được những chậu hoa khủng như thế thì tốn rất nhiều công chăm sóc và đòi hỏi kỹ thuật cao để các cây con trong chậu lớn đồng đều mà không xô ngã vào nhau. Đặc biệt, kỹ thuật xử lý làm sao để các cây trong chậu đồng loạt trổ hoa, bán mới có giá. Hiện các chậu hoa trong vườn của ông Tường đã có thương lái đến mua, mang đi tiêu thụ ở các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội….

Linh hoạt, không phụ thuộc thị trường

Rút kinh nghiệm từ việc thị trường hoa tết biến động mỗi năm, có khi bán không ai mua, có khi thì “đắt như tôm tươi”, ông Hồ Hữu Tài (ngụ phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) cho rằng phải làm sao tạo ra nhiều giống hoa mới, chỉ như vậy mới tạo được sức hút đối với hoa Sa Đéc.

Do đó, năm nay, ông Tài trồng thử nghiệm giống hoa cúc Hoàng gia, với giá bán cao ngất ngưỡng. Đây cũng là lần đầu tiên, giống hoa này được trồng ở Làng hoa Sa Đéc.

Theo ông Tài, vụ hoa này ông trồng thử nghiệm 500 chậu, hiện tại các cây cúc Hoàng gia đã cho hoa đúng vào dịp tết. Ưu điểm của giống hoa này là khi nhìn vào chỉ thấy hoa, rất ít lá và lạ mắt ở chỗ hoa có thể chuyển màu. Ban đầu, nụ màu đồng. Khi nở, hoa chuyển dần sang màu vàng, nhìn rất đẹp mắt. Ngoài ra, thời gian từ lúc hoa nở tới lúc tàn kéo dài đến 2 tháng, nên rất thuận lợi cho việc trang trí trong những ngày tết đến, xuân về. Sở hữu những ưu điểm trên, giá bán mỗi chậu lên đến 200.000 đồng.

Với nhiều giống hoa mới lạ, Làng hoa Sa Đéc hút khách ảnh 1

Vườn hoa cúc Hoàng gia của ông Tài lần đầu xuất hiện ở miền Tây, thu hút khách tham quan đến mua và chụp ảnh

Còn ông Đặng Quang Giàu (ngụ phường An Hòa, TP Sa Đéc) đã chuyển sang trồng 5.000 chậu hoa cúc đồng tiền để bán tết thay vì trồng nhiều loại hoa như những năm trước.

Theo ông Giàu, việc chọn trồng giống hoa cúc đồng tiền sẽ giúp giảm áp lực về khâu tiêu thụ, vì giống hoa này có thể bán rải đều trong nhiều thời điểm khác nhau lại vừa đa dạng khách hàng, ngoài bán trong dịp tết còn có thể cắt cành để bán quanh năm.

“Mấy năm trước, tôi trồng bông hồng rồi cúc mâm xôi, đài loan, tiger... để bán tết. Tuy nhiên, tôi thấy mấy loại cây đó chỉ có thể bán vào dịp tết. Còn cây cúc đồng tiền trổ bông quanh năm, không chỉ chưng trong dịp tết mà sau tết, tiếp tục trồng lại dưới đất hoặc bón thêm phân thì cây tiếp tục ra hoa. Do đó, tôi quyết định chuyển sang trồng cúc đồng tiền. Hiện tại, những cây nào có hoa sớm, tôi cắt cành để bán cho các shop hoa, số còn lại nở đúng tết thì nên để dành bán tết. Với ưu điểm đó, tôi không phụ thuộc quá nhiều vào thị trường”, ông Giàu nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng phòng Kinh tế TP Sa Đéc cho biết: Diện tích trồng hoa ở TP Sa Đéc thời gian gần đây đã không ngừng tăng lên do nghề trồng hoa có thu nhập cao và ổn định. Tính đến nay, diện tích hoa kiểng trên địa bàn thành phố gần 950ha với hơn với hơn 2.300 hộ trồng hoa và trên 2.000 loài hoa kiểng khác nhau các loại, giá trị sản xuất ngành hoa kiểng năm 2022 đạt khoảng 3.349 tỷ đồng.