Việt Nam phấn đấu có nhà máy sản xuất vaccine cuối năm nay

(ĐTTCO) - Hiện một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vaccine trong nước và quốc tế. Bộ Y tế cho biết cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vaccine quy mô lớn đi vào hoạt động.
Cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vaccine quy mô lớn đi vào hoạt động. Ảnh: TN
Cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vaccine quy mô lớn đi vào hoạt động. Ảnh: TN

Tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng nay, 18/6, về rà soát, chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19; tiếp cận, đàm phán các nguồn vaccine cũng như các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước… Bộ Y tế đã báo cáo các dự án đầu tư sản xuất vaccine; tiến độ thử nghiệm các loại vaccine.

Theo Bộ, hiện nay một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vaccine trong nước và quốc tế. Cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vaccine quy mô lớn đi vào hoạt động.

Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến bắt đầu cuối tháng 7-2021, là gia công đóng ống vaccine này. Tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất.

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vaccine trong nước. Nếu đạt kết quả thử nghiệm tốt, trong tình trạng khan hiếm vaccine, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua việc cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Thường trực Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, sớm trình Chính phủ thống nhất chủ trương, một mặt tận dụng, tiếp cận tất cả nguồn vaccine trên thế giới. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng.

Bên cạnh đó, sớm hoàn thiện các cơ chế, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vaccine trong nước không chỉ phục vụ nhiệm vụ chống dịch, mà còn phát triển công nghiệp vaccine, hướng tới đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu vaccine.

Việt Nam phấn đấu có nhà máy sản xuất vaccine cuối năm nay ảnh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc tiêm vaccine phòng COVID-19 phải theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không để có vaccine mà tiêm chậm. Ảnh VGP

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đang tranh thủ tiếp cận tất cả các nguồn vaccine trên thế giới. Ngoài hai nguồn chính thức mua của hãng Astra Zeneca và nguồn tài trợ vaccine Sputnik V của Nga, vaccine của hãng Pfizer, Bộ dự kiến tiếp nhận thêm một số loại vcaccine đã được WHO cấp phép lưu hành khẩn cấp (3 loại vaccine Astra Zeneca sản xuất tại Hàn Quốc, Ấn Độ và châu Âu; Johnson & Johnson; Moderna; SinoPharm; SinoVac; Pfizer) qua Chương trình COVAX Facility.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tiếp tục nhận viện trợ vaccine song phương của các nước. Như vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ 1 triệu liều vaccine Astra Zeneca cho Việt Nam. Trong những ngày tới đây, sẽ tiếp nhận vaccine do Trung Quốc tài trợ.

Về vấn đề tạo điều kiện tối đa để chính quyền địa phương, doanh nghiệp nếu có đầu mối tiếp cận, mua được vaccine thì đưa về Việt Nam thật nhanh, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết Bộ đã xử lý hàng trăm đề nghị, gặp gỡ hàng chục doanh nghiệp muốn được nhập khẩu vaccine. Nhưng sau khi tìm hiểu thì tất cả các nguồn cung vaccine này đều đã có tiếp xúc trực tiếp với Bộ Y tế.

Vì vậy, Bộ Y tế lưu ý những tổ chức, cá nhân khi tiếp xúc với các đơn vị trung gian chào bán vaccine cần thận trọng. Chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian có giấy ủy quyền chính thức của nhà sản xuất.

Riêng với việc nhập khẩu vaccine của TPHCM, Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền chính thức từ nhà sản xuất và thành phố.

Bộ Y tế nhấn mạnh: "Từ nay đến cuối năm vẫn còn tình trạng tranh mua vaccine trên thế giới, nhất là trước tháng 10-2021. Các địa phương, doanh nghiệp phải hết sức cân nhắc, thận trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn vaccine, tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng không giao trong năm 2021, mà sang năm 2022 mới có. Dự kiến sang năm 2022, thị trường vaccine Covid-19 sẽ có thay đổi", lãnh đạo Bộ Y tế lưu ý.

Bộ Y tế cũng cho biết, đã chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm xong với đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ vaccine Covid-19.