Vì sao tour du lịch đi Mỹ tiêm vaccine Covid-19 phải dừng?

(ĐTTCO) - Điểm chung của các tour này là giá rất cao, nhưng rất ít tour trọn gói. Có tour chỉ vé chiều đi, không gồm vé về. Và việc tiêm vaccine cũng không có gì đảm bảo chắc chắn nhu cầu của khách sẽ được đáp ứng.
tour du lịch đi Mỹ tiêm vaccine Covid-19 chưa thể thực hiện được vì quá nhiều rủi ro. Ảnh minh họa
tour du lịch đi Mỹ tiêm vaccine Covid-19 chưa thể thực hiện được vì quá nhiều rủi ro. Ảnh minh họa

Sáng 25-5, Tổng cục Du lịch phát đi thông báo cho biết đơn vị này đã yêu cầu Sở Du lịch TPHCM làm việc với các doanh nghiệp, làm rõ quy trình, thủ tục giữa khách hàng và doanh nghiệp đang bán tour đi Mỹ tiêm vaccine Covid-19, tránh ảnh hưởng quyền lợi của khách.

Trước đó, chiều 24-5, Sở Du lịch TPHCM đã yêu cầu các doanh nghiệp đang giới thiệu tour đi Mỹ tiêm vaccine Covid-19 tạm ngưng quảng cáo các chương trình này đến hết năm 2021.

Các doanh nghiệp cũng đồng thuận chờ đến đầu năm 2022, để có thời gian theo dõi thêm diễn biến dịch bệnh và rà soát, chuẩn bị kỹ chương trình, để đảm bảo các điều khoản trong hợp đồng giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Tour đi Mỹ tiêm vaccine Covid-19 đã dự định bay vào tháng 6...

Ông Nguyễn Văn Trí - Trưởng phòng Truyền thông Công ty Hồng Ngọc Hà Travel (có trụ sở tại quận 1), cho biết rất nhiều người Việt quan tâm tour đi Mỹ tiêm vaccine kết hợp du lịch, thăm thân khi công ty bắt đầu giới thiệu. Chỉ mới vài ngày thông tin về tour nhưng công ty đã nhận hàng nghìn lượt khách yêu cầu được tư vấn, trung bình mỗi ngày là vài trăm lượt.

Theo giới thiệu, tour đi Mỹ tiêm vaccine Covid-19 của Hồng Ngọc Hà Travel kéo dài 8 ngày 7 đêm, giá tối thiểu 44,99 triệu đồng/người. Tour được thiết kế theo hình thức Free & Easy, gồm vé máy bay lượt đi (không gồm lượt về), khách sạn từ 3 sao trở lên, phí xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh Mỹ, phí visa, bảo hiểm du lịch 31 ngày, hướng dẫn viên hỗ trợ tiêm vaccine Johnson & Johnson tại Mỹ.

Công ty du lịch Việt Mỹ chuyên tổ chức tour đi nước ngoài, báo giá tour đi Mỹ tiêm vaccine kết hợp du lịch, thăm thân giá 9.000 USD, tương đương hơn 200 triệu đồng, thời gian đi kéo dài 1 tháng. Tour đã bao gồm vé máy bay khứ hồi đến Los Angeles, 2 mũi tiêm vaccine, khách sạn 3 sao, bảo hiểm du lịch quốc tế, chi phí cách ly 21 ngày khi về Việt Nam.

Vì sao tour du lịch đi Mỹ tiêm vaccine Covid-19 phải dừng? ảnh 1 Bộ Y tế đang nỗ lực tiềm nguồn vaccine Covid-19 để đảm bảo tiêm ngừa cho tất cả người dân. 

Nhỉnh hơn một chút về giá là Công ty du lịch Tugo. Tour đi Mỹ tiêm vaccine của công ty này được báo 250 triệu đồng, được thiết kế 24 ngày, gồm vé máy bay khứ hồi, khách sạn 3 sao, phí dịch vụ tiêm vaccine, bảo hiểm du lịch quốc tế, khách sạn 3 sao cách ly tại Việt Nam 21 ngày.

Theo kế hoạch của các công ty này, nếu khách đảm bảo đủ các điều kiện, đặc biệt là có sẵn visa thời hạn trên 6 tháng thì có thể khởi hành ngay vào tháng 6-7 này. Còn khách chưa có visa, do Covid-19 đang phức tạp nên thủ tục xin visa lâu hơn so với bình thường, việc khởi hành sẽ muộn hơn.

Tuy nhiên, tour đi Mỹ tiêm vaccine Covid-19 kết hợp du lịch, thăm thân do các công ty này sẽ không thể khởi hành trong năm nay, sau cuộc họp với Sở Du lịch TP.HCM.

Tạm ngưng vì không khả thi

Tour đi Mỹ tiêm vaccine được quan tâm những ngày qua. Tuy nhiên, nhiều người đang bày tỏ lo ngại dịch bệnh Covid-19 vẫn phức tạp trên thế giới, đi tiêm thời điểm này liệu có an toàn; chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam trong tình hình dịch bệnh cũng rất hạn chế, bảo hiểm rủi ro xảy ra sau khi tiêm…

Đây cũng là những vướng mắc mà cơ quan quản lý yêu cầu các doanh nghiệp phải chuẩn bị kỹ khi thực hiện tour mới mẻ này. 

Thực tế, phía Hồng Ngọc Hà Travel đã thừa nhận rất nhiều khách quan tâm đến chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam hiện nay, và việc cách ly tập trung 21 ngày khi nhập cảnh, tuy nhiên, công ty hỗ trợ tối đa.

Một doanh nghiệp du lịch lữ hành lớn tại TP.HCM cũng tiết lộ đã nhìn thấy trước loại hình tour đi Mỹ tiêm vaccine Covid-19 kết hợp du lịch, thăm thân. Bằng chứng là hiệu ứng truyền thông và sức lan tỏa của tour này những ngày qua rất tốt.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn chưa thể triển khai được, vì chưa hoàn tất một số công đoạn cuối cùng, đặc biệt là đảm bảo chiều về cho du khách trong bối cảnh Việt Nam vẫn chưa mở cửa hoàn toàn cho bay thương mại quốc tế, đối tượng được phép nhập cảnh ngày càng chặt chẽ. 

Ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) khuyến cáo du khách thận trọng khi đăng ký tham gia chương trình du lịch nước ngoài kết hợp tiêm vaccine trong thời điểm hiện tại.

Theo ông, điểm chung của các tour này là giá rất cao, nhưng rất ít tour trọn gói; vẫn chủ yếu là bán phòng khách sạn và vé máy bay cho khách đi tự do (Free & Easy). Có tour chỉ vé chiều đi, không bao gồm vé chiều về. Và việc tiêm vaccine cũng rất chung chung, không có gì đảm bảo chắc chắn nhu cầu của khách sẽ được đáp ứng.

Vì sao tour du lịch đi Mỹ tiêm vaccine Covid-19 phải dừng? ảnh 2 Dòng người xếp hàng chờ tiêm vaccine của Johnson & Johnson tại Florida vào đầu tháng 5-2021. Ảnh: AFP

Vụ trưởng Vụ Lữ hành Nguyễn Quý Phương nhấn mạnh: Việc xét duyệt nhập cảnh ngày càng chặt chẽ, nhất là trong tình hình dịch đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều quốc gia. Công ty tổ chức tour có cam kết với khách hàng đảm bảo đưa khách về nước khi tour kết thúc theo đúng lịch trình hay không? Có những tình huống bất khả kháng, không thể có chuyến bay phục vụ khách, du khách có thể bị mắc kẹt ở nước ngoài. Lúc đó, trách nhiệm của doanh nghiệp với khách như thế nào? Bên cạnh đó là những rủi ro, phức tạp có thể phát sinh đối với du khách trong thời gian ở nước ngoài.

Không đưa khách Việt Nam đến các vùng dịch

Đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 xuất hiện, Tổng cục Du lịch đã ban hành nhiều văn bản về công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành không được đưa khách du lịch Việt Nam đến các vùng có dịch.

Do vậy, lãnh đạo Vụ Lữ hành cho rằng, trong bối cảnh hiện nay tổ chức tour ra nước ngoài tiêm vaccine kết hợp với du lịch là không khả thi.

Theo thống kê, do ảnh hưởng của dịch bệnh có tới 95% doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế đã phải tạm dừng hoạt động. Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho rằng việc nắm bắt những cơ hội để xây dựng sản phẩm, phục hồi hoạt động là nhu cầu tất yếu, thể hiện sự chủ động, linh hoạt của các doanh nghiệp trước tình hình khó khăn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, tình hình dịch bệnh còn đang diễn biến rất phức tạp, quy định về chống dịch của mỗi nước cũng khác nhau. Các doanh nghiệp cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch, nghiên cứu kỹ cách làm phù hợp, đảm bảo tính pháp lý và trên hết là bảo đảm quyền lợi của khách du lịch trong mọi tình huống.