Sáng 17-6: Tỷ giá VNĐ/USD tăng đột biến

Sáng nay 17-6, giá USD mua vào - bán ra theo biểu niêm yết của các NHTM đồng loạt tăng mạnh, cao nhất trong gần 2 tháng qua, khi vọt lên mức 20.700-20.800 đồng/USD.

Sáng 17-6: Tỷ giá VNĐ/USD tăng đột biến ảnh 1

Đến cuối giờ sáng, giá USD bán ra của NHTM Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ở mức 20.800 đồng/USD, mức cao nhất kể từ ngày 22-4-2011 (thời điểm bắt đầu có sự sụt giảm mạnh); mức giá mua vào cũng đã lên 20.700 đồng/USD. So với ngày hôm qua (16-6), mức tăng ghi nhận là 100 đồng/USD - mức đột biến trong thời gian gần đây.

Tại các NHTM khác, giá USD mua vào - bán ra cũng phổ biến là 20.700-20.800 đồng/USD. Đây cũng là lần đầu tiên sau khoảng một tháng qua tỷ giá của các NHTM cao hơn mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng.

Trong khi đó, tỷ giá VNĐ/USD bình quân liên ngân hàng do NHNN công bố áp dụng cho ngày hôm nay tiếp tục đứng yên ở mức 20.618 đồng/USD; tỷ giá của Sở Giao dịch NHNN cũng đứng yên ở 20.600 VND mua vào và 20.824 đồng/USD giá bán ra.

Những diễn biến trên là đáng chú ý khi các lãi suất chủ chốt của Ngân hàng Nhà nước đến thời điểm này vẫn được giữ nguyên. Nhà điều hành cũng vừa công bố thông tin tích cực về tình hình của thị trường ngoại hối.

Cụ thể, NHNN cho biết trạng thái ngoại tệ của các NHTM hiện đã được cải thiện, tâm lý thị trường ổn định, thị trường tự do được kiểm soát chặt chẽ. Lượng ngoại tệ thời gian qua các ngân hàng thương mại mua được lớn hơn nhiều so với lượng ngoại tệ bán ra.

Sáng nay 17-6, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Giàu cũng lạc quan khi cho rằng dự trữ ngoại hối trong 2 tháng trở lại đây đã tăng lên mức cao (dù không công bố con số cụ thể), áp lực đối với tỷ giá VNĐ/USD từ nay đến cuối năm sẽ khác so với năm ngoái. Một thực tế thuận lợi mà Thống đốc nhấn mạnh là cán cân tổng thể năm ngoái thâm hụt hơn 3 tỷ USD, nhưng năm nay dự tính sẽ thặng dư khoảng 1 tỷ USD.

Bên cạnh đó, ông Giàu cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, nguồn kiều hối ước tính vẫn tăng khoảng 10% so với cùng kỳ, chứ không có sụt giảm như một số e ngại mà dư luận đặt ra, liên quan đến những chính sách “siết” vốn ngoại tệ.

Một thông tin khác cũng đáng chú ý, sáng nay NHNN cho biết tính đến 10-6-2011, tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ đã lên tới 22,21% so với cuối năm 2010.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Giá vàng và USD cùng tăng trong phiên giao dịch 2-12

(ĐTTCO) – Trong phiên hôm nay, vàng SJC tăng giá trong khi giá vàng thế giới đi xuống, khiến chênh lệch giá ngày càng giãn rộng lên tới gần 12 triệu đồng/lượng. Đồng thời, tỷ giá tại các NHTM cũng được điều chỉnh tăng mạnh.

Ngân hàng