Người dân đổ xô mua vàng khi giá tăng vùn vụt

(ĐTTCO)- Trong các phiên giao dịch gần đây, lượng khách hàng của Bảo Tín Minh Châu tăng gấp 3 – 4 lần, trong đó 70% là khách mua vào.

 Người dân đổ xô mua vàng khi giá tăng vùn vụt ảnh 1

Theo đà tăng giá chóng mặt trên thị trường vàng trong nước và thế giới, người dân Hà Nội đổ xô đi mua vàng tích trữ và mong “kiếm chác” theo kiểu kinh doanh “lướt sóng”.

Ôm cả bao tiền đi mua vàng, chị Hiền ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, chị đã rút hết tiền USD gửi trong ngân hàng để mua vàng tích trữ bởi, theo chị, với mức lãi suất 0% thì việc đầu tư vào vàng có khả năng sinh lợi hơn.

Khác với kiểu tích trữ của chị Hiền, bà Chuyên ở quận Hoàng Mai cho hay bà mua vàng để “lướt sóng” kiếm lời chứ không tích trữ lâu dài.

Anh Nguyên, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, cho hay tuần trước anh đã bán một căn hộ chung cư và dùng một phần tiền để mua mấy chục cây vàng. Hôm nay (6/7) anh mang đi bán cũng kiếm được “kha khá”. Tuy nhiên, anh Nguyên nói: “Tôi dừng giao dịch vàng tại đây vì cũng sợ rủi ro khi mọi người bán chốt lời thì mình mua vào không ăn thua gì nữa”.

Các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi “lướt sóng” bởi có thể gặp phải “bẫy” khi giá vàng quá cao, giới đầu tư chốt lời khiến giá vàng lao dốc, nhà đầu tư gia nhập thị trường sau bị thua lỗ nặng.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, chị Nguyễn Thị Luyến, Phó phòng vàng trao đổi của Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu cho biết, sau sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), giá vàng thế giới tăng mạnh, và vàng trong nước cũng tăng giá theo. Trong 2 – 3 phiên trở lại đây, khách đến giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu tăng gấp 3 – 4 lần so với tuần trước đó, chủ yếu là khách mua vào (khoảng 70%). Sản phẩm chủ yếu được khách lựa chọn là vàng rồng Thăng Long Bảo Tín Minh Châu.

Theo chị Luyến, chỉ trong phiên giao dịch sáng nay, Công ty Bảo Tín Minh Châu đã điều chỉnh giá mua – bán khoảng 3 – 4 lần.

Nhiều chuyên gia phân tích thị trường nhận định, giá vàng có thể tăng trong ngắn hạn, nhưng xét về dài hạn giá kim loại quý này cũng sẽ có nhịp điều chỉnh giảm. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến nghị nên cẩn trọng với vàng và sáng suốt lựa chọn thời điểm giao dịch. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người dân không nên mang tất cả tài sản vào kinh doanh vàng, nguy cơ vàng rớt giá sẽ dẫn tới thiệt hại rất lớn. 

* Mở cửa sáng nay (6/7), giá vàng trong nước tăng mạnh tới 1.100.000 đồng so với chốt phiên trước.

Tại thời điểm 9 giờ 10 phút, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn mua vào là 37,30 triệu đồng/lượng và bán ra là 38,00 triệu đồng/lượng, tăng 1.100.000 đồng so với chốt phiên trước.

Tương tự, Công ty SJC Doji Hà Nội và Công ty Phú Quý giao dịch giá vàng SJC từ 37,50-38,00 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 1.150.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Đây là mức tăng được cho là mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Đối với thương hiệu vàng Rồng Thăng Long, sáng nay Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết từ 37,28-37,73 triệu đồng/lượng, tăng 850.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á dao động ở ngưỡng 1.367 USD/ounce, tăng tới 20 USD/ounce so với chốt phiên trước.

Ở mức giá này, sau khi quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương 36,79 triệu đồng/lượng, thấp hơn thương hiệu SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn 1.121.000 đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD áp dụng cho ngày 6/7 là 21.866 đồng/USD, tăng 8 đồng so với chốt phiên trước.

Với biên độ tỷ giá +/-3%, sáng nay ngân hàng Vietcombank và VietinBank mua vào là 22.270 đồng/USD và bán ra là 22.340 đồng/USD, không đổi so với chốt phiên trước.

Ngân hàng BIDV lại tăng 5 đồng ở chiều bán ra, hiện ngân hàng này đang giao dịch quanh mức 22.270-22.335 đồng/USD.

Trong khi đó, ngân hàng Eximbank giao dịch đồng USD từ 22.260-22.340 đồng/USD, giữ nguyên so với chốt phiên trước.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá vàng SJC mất 600.000 đồng/lượng sau một đêm.

Vàng SJC giảm mạnh 600.000 đồng/lượng

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch thứ 5 đã giảm hơn 40 USD/ounce sau kết quả của doanh số bán lẻ tốt hơn mong đợi của Hoa Kỳ. Cùng chiều giảm, vàng SJC giảm mạnh 600.000 đồng/lượng, rớt khỏi mốc 57 triệu đồng.

Ngân hàng