Ngân hàng Thụy Sĩ mất 15 tỷ EUR vì vàng giảm

Ngân hàng Thụy Sĩ mất 15 tỷ EUR vì vàng giảm ảnh 1
Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) ngày 6-1 ước tính mức thua lỗ từ nguồn dự trữ vàng trong năm 2013 vào khoảng 15 tỷ franc (hơn 15 tỷ euro) do vàng giảm giá mạnh, ảnh hưởng xấu tới giá trị cổ phần vàng của ngân hàng.

SNB lãi tổng cộng khoảng 6 tỷ franc từ hoạt động kinh doanh ngoại tệ và lợi nhuận từ việc bán Quỹ bình ổn StabFund - được thành lập cách đây năm năm nhằm bảo lãnh cho ngân hàng UBS thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, số tiền lãi này cũng không thể bù lại mức thua lỗ từ vàng, do vậy SNB có thể không có khả năng chi trả cổ tức thông thường cho chính quyền bang và liên bang.

Theo thỏa thuận ký năm 2011 giữa SNB và các cơ quan tài chính liên bang, ngân hàng trung ương và chính quyền các bang chia sẻ lợi nhuận với điều kiện quỹ phân phối của ngân hàng đủ để bù đắp các tổn thất.

Quỹ dự trữ phân phối của SNB ước tính còn 5,3 tỷ franc.

Mức phân phối lợi nhuận hàng năm trước đây vào khoảng 2,5 tỷ franc.

Các báo cáo chi tiết bao gồm các số liệu cụ thể về kết quả kinh doanh của SNB sẽ được công bố vào ngày 7-3 và báo cáo thường niên sẽ được công bố vào ngày 25-3.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Giá vàng và USD cùng tăng trong phiên giao dịch 2-12

(ĐTTCO) – Trong phiên hôm nay, vàng SJC tăng giá trong khi giá vàng thế giới đi xuống, khiến chênh lệch giá ngày càng giãn rộng lên tới gần 12 triệu đồng/lượng. Đồng thời, tỷ giá tại các NHTM cũng được điều chỉnh tăng mạnh.

Ngân hàng