Lập lại trật tự thị trường vàng

Trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN), cho rằng khi giá vàng trong nước chênh trên 400.000 đồng/lượng so với giá vàng thế giới đã xảy ra hiện tượng nhập lậu vàng.

Lập lại trật tự thị trường vàng ảnh 1

Và để nhập lậu vàng, người ta mua gom USD trên thị trường tự do, gây ảnh hưởng đến tỷ giá VNĐ và USD, tác động xấu đến sự ổn định kinh tế vĩ mô. Để ứng phó tình hình này, NHNN buộc phải cấp phép nhập khẩu vàng.

Tuy nhiên, sau khi Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực, giá vàng trong nước và thế giới có lúc chênh nhau trên 3 triệu đồng/lượng nhưng không ảnh hưởng tới sự ổn định kinh tế vĩ mô do NHNN đã quản lý rất chặt chẽ việc sản xuất vàng miếng.

Dự báo cuối quý IV tình hình thanh khoản tiền đồng có thể căng thẳng hơn bình thường, NHNN đã quyết định giãn thời hạn đáo hạn vàng của các NHTM. Theo đó, các NHTM vẫn được phép huy động chứng chỉ vàng với thời hạn tối đa đến ngày 30-6-2013.

Cùng với đó, thời gian qua NHNN không cho nhập khẩu vàng, đã dẫn tới sự chệnh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới. Tuy nhiên, việc giãn tiến độ mua vàng trong những ngày qua chưa có ảnh hưởng đến cung cầu trên thị trường. Dự đoán trong thời gian tới việc các NHTM giãn tiến độ mua vàng để trả cho dân sẽ có ảnh hưởng tích cực, giảm mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Cũng theo ông Huy, Nghị định 24 là liệu pháp quan trọng để thiết lập khuôn khổ pháp lý mới cho việc kinh doanh vàng trên thị trường. Nghị định có nhiều quy định khác nhau đối với những phân khúc thị trường. Riêng đối với vàng miếng, Nghị định 24 yêu cầu NHNN thực hiện độc quyền sản xuất vàng miếng.

Bên cạnh đó, việc kinh doanh mua bán vàng miếng dự kiến trong thời gian tới chỉ được phép thực hiện thông qua các cửa hàng, doanh nghiệp được NHNN cấp phép.

 Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, bởi các doanh nghiệp, cửa hàng được cấp phép sẽ phải thực hiện các chế độ hóa đơn, chứng từ và kiểm tra chất lượng rất nghiêm ngặt để đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng. Các quy định của Nghị định 24 cho phép người dân nắm giữ, lưu thông tất cả các loại vàng miếng.

 NHNN cho biết đã trình Chính phủ việc tiến hành triển khai sắp xếp lại thị trường vàng, cũng như hướng tới việc giảm và chống vàng hóa thông qua 3 bước.

Bước 1, NHNN đã cùng các bộ, ngành hữu quan tham mưu, trình Chính phủ xây dựng cơ sở pháp lý mới nhằm quản lý thị trường vàng, đó là Nghị định 24.

Bước 2, NHNN thực hiện chấm dứt huy động và cho vay vàng.

Bước 3, sẽ tổ chức lại và chuyển đổi toàn bộ quan hệ từ huy động cho vay vàng sang quan hệ mua bán. Dự kiến trong thời gian tới, khi thị trường vàng tương đối ổn định, NHNN sẽ đóng vai trò kiến tạo trên thị trường, là người mua bán cuối cùng với thị trường. NHNN có thể mua vàng vào để tăng dự trữ ngoại hối và bơm vốn cho nền kinh tế.

Minh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng