Kinh tế thế giới bất ổn khi vàng tăng

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, PGS.TS ĐINH TRỌNG THỊNH , Trưởng Bộ môn Quản trị tài chính Quốc tế (Khoa Tài chính Quốc tế - Học viện Tài chính), cho biết giá vàng thế giới tăng mạnh trong thời gian gần đây ngoài tác động từ thương chiến Mỹ - Trung, còn là chỉ dấu của bất ổn kinh tế thế giới.

Kinh tế thế giới bất ổn khi vàng tăng

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, giá vàng thế giới và trong nước những ngày qua liên tục tăng mạnh, được xem là đợt lên đỉnh trong vòng 6 năm qua. Vậy đâu là nguyên nhân của việc tăng giá này?
 Giá vàng thế giới tăng phi mã cho thấy nền kinh tế thế giới hiện đang cực kỳ bất ổn. Dự báo trong vòng 6-9 tháng nữa, kinh tế Mỹ và cả thế giới sẽ bước vào thời kỳ khủng hoảng mới.
PGS.TS ĐINH TRỌNG THỊNH: - Có nhiều nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp khiến vàng thế giới tăng giá. Trước hết, do tác động từ cuộc thương chiến Mỹ - Trung đang ngày càng trở nên trầm trọng.
Phía Mỹ quyết tâm đánh thuế tiếp đối với Trung Quốc, áp cho nhiều loại hàng hóa. Trong khi đó, Trung Quốc cũng bắt đầu đáp trả lại Mỹ. Một động thái được cho là cứng rắn là họ đã thả nổi đồng nhân dân tệ (NDT). Dù Trung Quốc vẫn tuyên bố cố giữ mức giá đồng NDT, nhưng họ vẫn để vượt ngưỡng với mức tỷ giá hối đoái 7NDT/USD. 
Song sự việc không dừng lại ở đó. Mỹ cho rằng Trung Quốc thao túng tiền tệ, tuyên bố sẽ áp dụng nhiều biện pháp mạnh cùng với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để tăng mức thuế với Trung Quốc cao hơn, siết chặt hơn vấn đề tiếp cận vốn từ phía Trung Quốc trên thị trường tài chính quốc tế. Chính điều này đã khiến các nhà đầu tư nhìn thấy xu hướng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khó có cơ hội kết thúc ngay, có thể kéo dài đến năm 2020. Do đó, các nhà đầu tư đã thoái lui khỏi các thị trường tài chính, tìm đến thị trường vàng để giữ gìn tài sản của mình. 
Thực tế, việc giá vàng thế giới tăng đã được dự báo từ hơn 1 năm trước. Ngoài tác động bởi thương chiến Mỹ - Trung leo thang, giá vàng tăng phi mã gần đây cũng là hệ quả từ nhiều nguyên nhân khác cộng hưởng từng được giới kinh tế phân tích khá nhiều. Một là, bất ổn Trung Đông khi Mỹ và Iran căng thẳng cũng ảnh hưởng đến giá vàng thế giới. Ngay lúc này, điểm nóng Iran vẫn chưa được tháo gỡ và bất cứ lúc nào cũng có nguy cơ bùng nổ. 
Hai là, việc Mỹ áp đặt lệnh cấm vận kinh tế hoàn toàn đối với Venezuela, một quốc gia xuất khẩu dầu rất lớn, dẫn đến khả năng tiềm ẩn nguy cơ sản xuất kinh doanh trên toàn thế giới có thể bị đình trệ. 
Ba là, nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran trong thời gian qua đã tích cực mua vàng, dự trữ vàng trước diễn biến đồng USD có nhiều bất ổn và các chính sách của Mỹ thay đổi liên tục, nhằm hạn chế ảnh hưởng bởi các chính sách của Mỹ. Từ đó, có thể thấy nền kinh tế thế giới hiện đang cực kỳ bất ổn. Đồng USD mất giá nên giá vàng tăng, đây là điều hiển nhiên và vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. 
- Ông nhận định thế nào về sự biến động của giá vàng trong thời gian tới?
- Trong cuộc chiến này, phía Trung Quốc đã có sự cương hơn so với thời gian trước đây. Họ tuyên bố sẽ làm cuộc “trường kỳ chiến tranh thương mại” với Mỹ, chưa biết đến bao giờ mới kết thúc. 
Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu chững lại, nhất là từ đầu năm 2019 dấu hiệu này càng rõ rệt hơn. Chỉ số tiêu dùng của Mỹ sụt giảm, sẽ kéo theo chỉ số sản xuất và tăng trưởng cũng giảm. Nền kinh tế Mỹ chủ yếu là tiêu dùng, lớn hơn so với đầu tư sản xuất. Nhưng những số liệu đưa ra gần đây cho thấy không mấy lạc quan, do đó nhiều ý kiến phân tích cho rằng kinh tế Mỹ có thể rơi vào khủng hoảng trong khoảng thời gian ngắn. 
Nhiều người đưa ra dự báo kinh tế Mỹ sẽ khủng hoảng trong vòng 6-9 tháng nữa. Cũng có ý kiến phân tích rộng hơn khi cho rằng không chỉ Mỹ, cả thế giới sẽ bước vào một thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Do đó, niềm tin của thị trường vào nền kinh tế Mỹ bị thách thức khi đường cong lãi suất (inverted curve) biến động liên tục. Thêm vào đó, thương chiến giữa Mỹ - Trung chưa dừng ngay được, điều này dẫn đến nhu cầu đầu tư vào các tài sản an toàn như vàng, thậm chí trái phiếu sẽ tăng vọt, nên giá vàng tiếp tục chiều hướng tăng lên. 
- Việc giá vàng thế giới tăng sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam như thế nào? Dưới góc độ nhà đầu tư, thời điểm này có thích hợp để đầu tư vào vàng, thưa ông?
- Đối với Việt Nam, vàng không còn có vai trò quá quan trọng trong các hoạt động của nền kinh tế như trước đây. Vì thế, dù giá vàng trên thế giới vừa qua có những thời điểm nhảy lên rất cao, tại Việt Nam giá trị vàng tăng dần dần và có sự độc lập tương đối với giá vàng thế giới. Do đó sự ảnh hưởng tiêu cực tôi cho rằng không nhiều.
Nếu so sánh giá vàng từ ngày 22-8-2018 là 1.160USD/ounce thì giá vàng hiện nay hơn 1.500USD/ounce, như vậy sau 1 năm giá vàng đã tăng 29,2%. Đó là con số rất cao. Còn nếu xét từ ngày 1-1-2019 so với hiện nay, từ mốc 1.282USD/ounce với mốc 1.500USD/ounce, giá vàng đã tăng 17,2%, đây là mức tăng rất khủng khiếp đối với vàng. 
Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là mức giá cao nhất vàng đã có. Vào tháng 8-2011, giá vàng có lúc đã tăng lên đến mốc 1.917USD/ounce, thậm chí có lúc gần 2.000USD/ounce. Với đà tăng giá như hiện nay, vàng vẫn có xu hướng tiếp tục tăng nếu thương chiến Mỹ - Trung chưa kết thúc và 2 bên vẫn “ăn miếng, trả miếng” với nhau. 
Mức giá vàng tăng đến mức nào rất là khó đoán định, song có ý kiến phân tích cho rằng sau 1 năm nữa, giá vàng có thể chạm mốc 1.920-2.000USD/ounce. Với mức tăng này, việc nhà đầu tư tăng cường đầu cơ và đầu tư vào vàng sẽ là điều dễ hiểu. Dẫu vậy, ở góc độ đầu tư, tôi cho rằng nên cân nhắc khi đầu tư vào vàng trong thời điểm này. Bởi lẽ, việc vàng tăng giá vẫn chỉ là dự báo.
Ngay cả khi sau 1 năm nữa, cuộc thương chiến Mỹ - Trung vẫn tiếp tục xấu đi, giá vàng cũng khó có thể tăng ở mức đột biến, vì so với giá vàng năm 2018, hiện giá vàng đã tăng lên 29,2%, đây là mức cao. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng trong việc mua và bán vàng. 
- Xin cảm ơn ông.

Lưu Thủy (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng