Giá vàng tuần tới có thể lên 1.680USD/oz

Nỗi lo về kinh tế toàn cầu bao trùm, lợi suất trái phiếu chính phủ Đức và Hoa Kỳ xuống thấp kỷ lục cùng khả năng nới lỏng tiền tệ ở các nước sẽ tiếp tục hút tiền vào kim loại quý.

Giá vàng tuần tới có thể lên 1.680USD/oz ảnh 1

Sau một loạt các tin tức xấu phát đi từ Trung Quốc, châu Âu cho tới Hoa Kỳ, thị trường từ thứ 6 vừa rồi đã tràn ngập những bàn tán sôi nổi về khả năng có thêm các gói kích thích kinh tế và đẩy giá vàng tăng vọt 4%. Kỳ vọng tuần tới, kim loại quý này sẽ tiếp tục xu hướng đi lên.

Khảo sát của Kitco với 22 nhà phân tích, thương nhân, nhà quản lý quỹ về xu hướng thị trường tuần từ 4 đến 8-6, có 20 người dự báo giá sẽ tăng, 2 người dự báo giá giảm và không ai đưa ra ý kiến trung lập.

Tuần trước, khảo sát của Kitco đã cho kết quả đúng thuộc về số đông. Giá vàng đã tăng 3,2% lên 1.622,1 USD/ounce - tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 1.

Hôm 1-6, thị trường đón nhận một loạt các tin tức xấu về nền kinh tế toàn cầu. Hoạt động sản xuất khắp nơi đều chậm lại, tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực đồng euro cao kỷ lục tại 11%, số việc làm được tạo mới trong tháng 5 ở Hoa Kỳ chỉ 69.000 – thấp hơn cả dự báo bi quan nhất.

Adam Klopfeinstein, chiến lược gia thị trường của Archer Financial Services nhận xét, giá vàng tăng vì nỗi lo kinh tế toàn cầu chững lại, đặc biệt là sau báo cáo việc làm tại Hoa Kỳ. “Nỗi sợ đang bao trùm. Người ta đều nghĩ rằng Hoa Kỳ là an toàn, nhưng giờ đây điều đó không còn đúng. Nhu cầu an toàn sẽ đổ xô vào vàng”, ông nói.

Klopfeinstein cho biết thêm, nhu cầu an toàn đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Đức và Hoa Kỳ xuống mức thấp kỷ lục. Vàng có thể là lựa chọn thay thế cho những ai muốn bảo toàn tài sản.

Phil Streible, chuyên gia của RJO Futures cũng có chung quan điểm khi cho rằng trái phiếu chính phủ không còn hấp dẫn sẽ thúc đẩy nhà đầu tư chọn cách đổ tiền vào kim loại quý.

Một số nhà quan sát thị trường khác thì cho biết, vàng đã vượt mốc tâm lý 1.600 USD/ounce vì kỳ vọng sẽ có thêm các gói kích thích kinh tế từ Mỹ hoặc châu Âu và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Dù biết chắc các ngân hàng trung ương chưa thể hành động ngay lập tức, nhưng tuần tới thị trường sẽ có thêm cơ sở để dự báo khả năng có hay không các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng.

Ngày thứ tư 6-6, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ phát hành Beige Book – báo cáo mô tả rõ hơn tình hình kinh tế trong 6 tuần trở lại đây, để chuẩn bị cho cuộc họp kéo dài hai ngày của Ủy ban thị trường mở vào 19 đến 20-6. Cùng ngày, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ có cuộc họp về lãi suất.

Theo ý kiến của các nhà phân tích kỹ thuật, đầu tuần tới sẽ là thời điểm thử thách quan trọng của vàng. Nếu giá duy trì vững ở mức hiện tại thì có khả năng lên 1.645 – 1.650 USD/ounce. Và nếu vượt tiếp, sẽ chinh phục mức 1.680 USD/ounce.

Thị trường London sẽ đóng cửa hai ngày đầu tuần để kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II (4 ngày đại lễ, bắt đầu từ 3-6).

Ở thị trường trong nước, giá vàng SJC tuần này đã tăng 450 nghìn đồng lên 41,8 - 42,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), nhờ phiên tăng mạnh gần 700 nghìn đồng hôm thứ bảy. Giá lẽ ra tăng mạnh hơn nhưng do các nhà vàng co hẹp khoảng cách với giá thế giới từ 2 triệu đồng/lượng những ngày trước đó xuống còn 1 triệu đồng/lượng.

Nếu giá vàng thế giới tuần tới tiếp tục ở xu hướng tăng và vượt 1.650 USD/ounce thì vàng trong nước cũng sẽ dao động trên dưới 43 triệu đồng/lượng.

(Theo TTVN/Kitco)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Giá vàng và USD cùng tăng trong phiên giao dịch 2-12

(ĐTTCO) – Trong phiên hôm nay, vàng SJC tăng giá trong khi giá vàng thế giới đi xuống, khiến chênh lệch giá ngày càng giãn rộng lên tới gần 12 triệu đồng/lượng. Đồng thời, tỷ giá tại các NHTM cũng được điều chỉnh tăng mạnh.

Ngân hàng

Sacombank nhận giải thưởng quốc tế từ International Business Magazine

(ĐTTCO)-Sacombank vừa được International Business Magazine (IBM) bình chọn và trao tặng hai giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ sáng tạo nhất Việt Nam năm 2021” (Most Innovative Retail Bank Vietnam 2021) và “Ngân hàng Chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam năm 2021” (Best Digital Transformation Bank Vietnam 2021) nhờ những đổi mới tích cực, vượt trội trong kinh doanh và quá trình chuyển đổi số.