Giá vàng sẽ “vật lộn” giữ mức tăng trên 1.900 USD/oz

(ĐTTCO)-Giá vàng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đà tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, cùng với sự lên giá của đồng USD từ cuối tuần trước.

Giá vàng sẽ “vật lộn” giữ mức tăng trên 1.900 USD/oz

Trong phiên cuối tuần qua, giá vàng giao ngay được niêm yết trên sàn Kitco đứng ở mức 1.892 USD/oz. Mức giá này trái với dự đoán của các nhà đầu tư trong tuần trước khi cho rằng giá vàng sẽ tăng vượt xa mốc 1.900 USD/oz. Các nhà đầu tư đang có tâm lý thận trọng trên thị trường vàng sau báo cáo việc làm tháng 5 của Bộ Lao động Mỹ. Hơn nữa, cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) dự kiến diễn ra vào cuối thàng 6 này được kì vọng sẽ tạo ra định hướng giá mới cho thị trường kim loại quý.

Kết quả khảo sát giá vàng tuần tới do Kitco News thực hiện với 16 nhà phân tích đã cho thấy, 11 nhà phân tích (tỷ lệ 69%) nói rằng họ lạc quan về giá trong tuần sau. Đồng thời, 2 nhà phân tích (tương đương 13%) cho biết họ có nhận định bi quan về thị trường vàng và 3 nhà phân tích còn lại (tương đương với tỷ lệ 19%) bày tỏ góc nhìn trung lập về kim loại quý.

Trong khi đó, cuộc khảo sát thăm dò giá vàng trực tuyến với 1.023 phản hồi của các nhà đầu tư đã có 552 người (tương đương với tỷ lệ 54%) dự báo giá vàng tăng trong tuần từ ngày 7-11/6. 301 người khác (tỷ lệ 29%) nhận định giá vàng giảm trở lại và 170 ý kiến còn lại (tương đương 17%) dự báo giá vàng đi ngang.

Nhìn chung, phần lớn các nhận định thông qua khảo sát vẫn có cái nhìn tích cực về thị trường vàng thời gian tới. Những đánh giá khả quan đều căn cứ vào các số liệu kinh tế Mỹ, khi có nhiều quan điểm ủng hộ chính sách nới lỏng lãi suất trong dài hạn, mặc dù bối cảnh hiện tại lạm phát của nước này đang tăng cao.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng, dữ liệu kinh tế dự kiến sẽ đẩy lo ngại lạm phát lên cao hơn. Tuy nhiên, những con số này không đủ mạnh để buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm thắt chặt chính sách tiền tệ của mình. Tâm lý dự báo về việc vàng sẽ giảm giá cũng đang bắt đầu tăng lên khi một số nhà phân tích cảnh báo rằng, thị trường đang có xu hướng mua vào quá mức ở những thời điểm giá vàng tăng trên mốc 1.900 USD/oz.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex cho rằng vàng đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ sau dữ liệu việc làm đáng thất vọng trong tháng 5. Tuy nhiên, ông này cũng nhận thấy thị trường vàng sẽ có xu hướng bán ra mạnh mẽ nếu giá vàng tiếp tục tăng hơn, điều này sẽ là dấu hiệu bắt đầu của một đợt giảm giá vàng.

Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management cho biết, báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ thấp hơn so với mức dự kiến trong khi tiền lương tăng làm tăng thêm lo ngại về lạm phát. Số liệu việc làm mới cho thấy, mức lương có thể phải tăng nhiều hơn nữa để thu hút mọi người trở lại làm việc. “Đây là yếu tố tiêu cực đối với chỉ số USD và khả quan đối với vàng”, ông này nói.

Nhiều nhà phân tích khác cho rằng, việc giá vàng được đẩy lên mức trên 1.900 USD/oz trong tháng 5 cho thấy, thị trường đang có động lực vững chắc bởi đã chứng kiến mức tăng hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 7/2020.

John Feneck - Người sáng lập Feneck Consultants cho biết, giá vàng đã phá vỡ mốc quan trọng 1.900 USD/oz vào cuối tháng 5. Cho nên bất chấp đợt giảm giá ngày 3/6, thị trường vàng tương lai vẫn trong xu hướng tăng.

Đồng quan điểm này, Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options cho biết, bất chấp việc bán tháo vàng mạnh mẽ trong các phiên giao dịch cuối tuần trước, thị trường vàng vẫn tương đối ổn định trong xu hướng tăng mạnh và nó đã giữ được các yếu tố hỗ trợ quan trọng.

Tuy nhiên, khi bày tỏ nhận định của mình, Kevin Grady vẫn giữ quan điểm trung lập với giá vàng trong tuần tới, vì ông kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm phải có động thái điều chỉnh lãi suất trước áp lực lạm phát gia tăng. Do dó, giá vàng có thể phải “vật lộn” để giữ mức tăng trên 1.900 USD/oz.

FED không có biện pháp xử lý lạm phát và muốn duy trì mức lãi suất hiện nay trong một thời gian dài. Giá vàng có khả năng tăng cao hơn nhưng tại một số thời điểm, do lạm phát nên FED sẽ ít nhất phải cắt giảm việc mua trái phiếu của mình và điều này sẽ gây cản trở đối với việc vàng tăng giá.

Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom Analysis cho rằng, căn cứ vào động thái của thị trường cũng như biến động của giá vàng trong tuần qua, khi giá vàng không thể đóng cửa tuần ở mức cao hơn tuần trước đó thì giá vàng sẽ giảm thấp trong tuần giao dịch sắp tới.

“Xu hướng của vàng trong tuần tới sẽ là đi xuống rõ ràng và không cần bàn cãi. Nếu thị trường vàng không thể vượt qua mức giá 1.905 USD/oz thì nghĩ giá sẽ giảm và nếu trên mức đó giá vàng sẽ tăng”, Darin Newsom quả quyết.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuồn USD bán ngoài 'chợ đen': Đang có kẽ hở trong quản lý ngoại tệ?

Tuồn USD bán ngoài 'chợ đen': Đang có kẽ hở trong quản lý ngoại tệ?

(ĐTTCO) – Theo chuyên gia, nếu tổ chức tín dụng bán ngoại tệ (trong trường hợp này cụ thể là USD) mà không theo đúng mục đích sử dụng thực của người mua, sau đó người mua lại mang số ngoại tệ này ra “chợ đen” để bán và “ăn” chênh lệch tỷ giá là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngân hàng