Giá vàng biến động bất thường

(ĐTTCO)- Mở cửa thị trường vàng trong ngày 3.11, vàng tiếp tục tăng giá một cách “bí ẩn” như phiên trước đó.

Giá vàng biến động bất thường ảnh 1 

Giá vàng SJC tăng khá hỗn loạn trong buổi sáng với mức tăng từ 600.000 đồng đến 1,05 triệu đồng/lượng. Giá mua - giá bán vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC lên mức 36,5 - 37,25 triệu đồng/lượng. Riêng các ngân hàng như Eximbank, Maritime Bank... vẫn tiếp tục tăng giá vàng miếng SJC lên 37,6 - 37,7 triệu đồng/lượng.

Đến cuối giờ sáng, giá vàng SJC khựng lại và “đổ đèo” giảm 850.000 đồng đến 1,3 triệu đồng/lượng trong buổi chiều, còn 35,9 - 36,4 triệu đồng/lượng. Các đơn vị kinh doanh vàng đổi giá vàng trên 30 lần trong ngày, tần suất thay đổi giá tập trung chủ yếu vào buổi sáng, cứ 5 - 10 phút thay đổi giá 1 lần. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng chỉ tăng từ 10 - 16 USD/ounce so với giá ngày 2.11, lên mức cao nhất là 1.300 USD/ounce. Giá vàng SJC cao hơn giá thế giới từ 1,6 - 2,7 triệu đồng/lượng.

Trả lời câu hỏi vì sao giá vàng tăng, đại diện Công ty SJC cho biết không hiểu vì sao các đơn vị cứ đẩy giá vàng tăng liên tục dù nhu cầu mua vàng miếng SJC trên thị trường và giá vàng thế giới không thay đổi gì nhiều. Đó là lý do vì sao Công ty SJC không tăng giá bán, vẫn giữ ổn định ở 37,25 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá trên thị trường 450.000 đồng/lượng, ở mức 37,6 - 37,7 triệu đồng/lượng.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho hay trong 2 - 3 ngày qua, thị trường khá im ắng, lượng bán ra mua vào bình thường. Nhưng chính vì lượng cung cầu không biến động, mà giá vàng trong nước lao lên vụt xuống “chóng mặt” là không bình thường. “Giá vàng trong nước thường biến động theo giá thế giới. Bình thường thì khoảng cách giữa giá trong và ngoài nước khoảng 1 triệu đồng/lượng. Nhưng nếu cầu không biến động mà khoảng cách giãn ra đến 1,6 - 1,8 triệu đồng/lượng như vừa qua thì không hợp lý”, bà nhận định.

“Bong bóng” vàng xì

Ông Đinh Nho Bảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng VN, phân tích rằng do ảnh hưởng từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, các nhà đầu cơ, quỹ đầu tư trên thế giới đề phòng rủi ro nên tăng lượng vàng mua vào, giá vàng quốc tế vượt 1.300 USD/ounce đã đẩy giá vàng trong nước lên theo. Ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB) - nhận xét giá vàng thế giới tăng kéo giá trong nước tăng là chuyện dễ hiểu nhưng giá thế giới chỉ tăng 40 USD/ounce, tương đương 1 triệu đồng/lượng mà giá vàng SJC tăng gấp đôi gần 2 triệu đồng/lượng, lên 37,7 triệu đồng/lượng là “bong bóng”. Giá vàng SJC ngày 3.11 có hiện tượng thoát ly khỏi giá vàng thế giới.

Đang có chuyến công tác tại Mỹ, ông Trần Thanh Hải cho hay hiện tượng đầu cơ, bong bóng tài chính cũng đang diễn ra tại Mỹ khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào giai đoạn gay cấn. Người dân Mỹ không những đầu cơ vào vàng mà cả vào chứng khoán. Quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR vừa mua thêm 2,67 tấn vàng, tăng lượng vàng nắm giữ lên 945,26 tấn.

Chuyên gia vàng Phan Dũng Khánh cho rằng 2 ngày qua, giá vàng trong nước chỉ “té nước theo mưa” theo giá vàng thế giới. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng chớp thời cơ giá thế giới tăng cũng đẩy giá trong nước lên, nhưng thị trường lại không có lực cầu chờ sẵn, không có người mua. Hơn nữa, giá bán bị kích lên cao thì giá mua vào cũng leo cao, người có vàng thấy lợi đem ra bán khiến doanh nghiệp buộc phải hạ giá xuống. “Đáng lưu ý là đợt lên giá này người tiêu dùng cẩn thận hơn, không dễ gì “sập bẫy”, do phần nhiều đã bị lỗ lớn trong đợt giá vàng bị “thổi” lên vào thời điểm tháng 7 vừa qua. Chưa kể là hiện nhiều kênh đầu tư hấp dẫn khác đang hút tiền hơn vàng, nên giới đầu cơ không dễ thao túng thị trường”, ông phân tích.

Giải thích cho hiện tượng giá vàng SJC tăng mạnh dù nhu cầu thị trường không cao, chênh lệch giữa giá mua - giá bán vàng lên 500.000 - 900.000 đồng/lượng, TS Bùi Quang Tín - giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh Trường đại học Ngân hàng TP.HCM - nhận xét các đơn vị kinh doanh vàng đang lo sợ rủi ro khi chưa xác định được xu hướng của giá vàng thế giới. Những lúc giá vàng biến động mạnh như ngày 3.11, người dân không nên mua vàng lướt sóng hay mua vàng trả nợ ngân hàng (hiện 6 ngân hàng đang còn dư nợ vàng trên 21.000 lượng) do mức chênh lệch giá mua - bán quá lớn như trên. Đồng thời kinh tế Mỹ đang khả quan nên nhiều khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất vào năm 2017, lúc đó giá vàng sẽ giảm. Tuy nhiên giá USD trong nước hiện đang là ẩn số khi vấn đề nhập siêu quay lại và tăng tỷ giá để hỗ trợ cho xuất khẩu.

Theo ông Phan Dũng Khánh, giá vàng có thể có biến động trong tuần sau khi có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Theo thói quen, nhiều người thường dành dụm tiền lương thưởng cuối năm để đi mua vàng đầu tư, tích trữ. Lãi từ vàng không ghê gớm, người mua vàng chấp nhận mức lãi 3 - 5% thì có thể giữ vàng.

Lãi tương đương gửi tiết kiệm

Ông Trần Thanh Hải nhận xét ngày 8.11 sẽ quyết định ai là tổng thống Mỹ, từ nay đến lúc đó, giá vàng biến động tăng giảm khó lường nhưng sẽ không đạt mức 2.000 USD/ounce như một số dự báo đưa ra.

Dù ai lên làm tổng thống thì đến tháng 1.2017 mới nhậm chức và sắp xếp các vấn đề về nhân sự cũng như giải quyết các vấn đề được nêu ra trong cuộc bầu cử tổng thống này. Tổng thống mới sẽ mất ít nhất 6 tháng nên về chính sách tiền tệ, chính sách tài chính sẽ ít có sự thay đổi trong thời gian này. Giá vàng vẫn còn một yếu tố giảm, đó là việc lãi suất USD có thể sẽ được Mỹ tăng vào tháng 12.2016.

Cũng theo ông Trần Thanh Hải: “Giá vàng từ khoảng 1 tháng nay xoay quanh mức 35 - 36,5 triệu đồng/lượng. Từ nay đến cuối năm, theo thời vụ, vàng có cơ hội lên đến mức 37,5 triệu, thì người mua lãi cỡ 2,7 - 5%, mức lãi này chỉ tương đương lãi suất tiền gửi tiết kiệm”.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

9 tháng đầu năm, Kienlongbank lãi trước thuế gấp 6 lần cùng kỳ

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng với lãi trước thuế gấp 6 lần cùng kỳ, đạt 879 tỷ đồng, gấp 6 lần cùng kỳ. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, Ngân hàng Kiên Long ghi nhận lợi nhuận gần chạm tới nghìn tỷ đồng.