Cảnh giác với các dự báo sốc về giá vàng

(ĐTTCO) - Những dự báo về giá vàng với con số cao chót vót liên tục được đưa ra trong thời gian gần đây mang tính gây sốc cho nhà đầu tư.

Cảnh giác với các dự báo sốc về giá vàng

Mọi dự báo đều có thể sai
Mới đây, ông John Butler - tác giả cuốn sách “Cuộc cách mạng vàng” - đã đưa ra dự báo giá vàng sẽ lên 5.000USD/ounce trong những năm tới, đây là mức dự báo cao nhất gần đây. Ông John Butler cho rằng do sự nới lỏng chính sách tiền tệ và tài chính của các nước do dịch Covid-19 kéo dài, cũng như hiệu suất lịch sử của vàng để giải thích cho dự báo của mình rằng vàng sẽ tăng mạnh.
Dự báo này khiến giới đầu tư sốc nặng vì cao hơn gấp 3 lần so với giá vàng hiện nay. Quy đổi theo tỷ giá USD thì mức dự báo của ông John Butler tương đương khoảng 140 triệu đồng/lượng. Trong khi cuối phiên hôm qua 8.4, giá vàng thế giới giao dịch mới ở mức 1.658USD/ounce và vàng miếng tại Việt Nam có mức 48 triệu đồng/lượng.
Trước đó, nhiều dự báo giá vàng của các tổ chức thế giới cũng nhận định theo xu hướng tăng nhưng đa số chỉ cho rằng ở dưới mức 2.000USD/ounce. Chẳng hạn vào cuối tháng 2, Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) dự báo giá vàng có thể đạt mức 1.800USD/ounce trong quý II/2020, tăng thêm 100USD so với dự báo của chính ngân hàng này đưa ra trước đó. Việc dự báo giá vàng tăng đưa ra khi tổ chức này cho rằng diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và lãi suất thấp khiến nhu cầu đối với kim loại quý gia tăng.
Hay Ngân hàng ANZ cũng đưa ra mức dự báo giá vàng có thể chạm mức 2.000USD/ounce trong quý 2 năm nay. Hoặc Ngân hàng đầu tư TD Securities cũng chỉ dự báo giá vàng sẽ tăng lên 1.800 USD/ounce vào thời gian không xa và đạt 2.000USD/ounce vào cuối năm nay. Cao hơn chút, cuối tháng 3, Ngân hàng đầu tư B.Riley FBR còn tăng dự báo vàng sẽ cán mốc 2.500USD/ounce (tương đương 71 triệu đồng/lượng) vào quý 3 tới và giao dịch quanh mức này đến quý IV/2020...
Những dự báo kiểu này đang gây hoang mang cho nhà đầu tư. Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), nhấn mạnh rằng mọi dự báo của tổ chức hay cá nhân nào cũng đều có sai số. Chẳng hạn trong gần cuối tháng 3, Goldman Sachs đưa ra dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ lao dốc mạnh trong vòng 10 ngày. Thế nhưng trái ngược hoàn toàn với điều đó, các chỉ số chính trên
Mọi dự báo đều chỉ phản ánh quan điểm của 1 tổ chức hay 1 cá nhân chứ không phải là quan điểm chung của cả thị trường nên đều có sai số.
Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và kinh doanh vàng
Phố Wall đã tăng mạnh.
Tương tự từ đầu năm nay, nhiều tổ chức dự báo rằng giá vàng có thể chạm mức 2.000USD/ounce trong năm nay nhưng hiện tại cũng chỉ loanh quanh hơn 1.600USD/ounce. “Mọi dự báo đều chỉ phản ánh quan điểm của 1 tổ chức hay 1 cá nhân chứ không phải là quan điểm chung của cả thị trường nên đều có sai số. Quan điểm cá nhân của tôi cũng cho rằng về trung hạn, xu hướng của giá vàng vẫn tăng nhưng chỉ cao hơn 1.700USD/ounce, tương đương giá vàng trong nước vẫn loanh quanh ở mức 48 triệu đồng”, ông Hải nhấn mạnh.
Không ảnh hưởng đến giao dịch vàng
Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển khuyến cáo, mọi dự báo của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào cũng chỉ mang tính tham khảo, không tác động được đến giao dịch hay giá vàng trên thị trường.
Bởi tham gia đầu tư vàng bao gồm các nhà đầu tư cá nhân, các quỹ hưu trí tự nguyện, quỹ bảo hiểm và các định chế tài chính; còn số lượng nhà đầu tư cá nhân và số tiền tham gia cũng không nhiều. Nhưng nhóm quỹ hưu trí hay quỹ bảo hiểm và các định chế tài chính lớn được ủy thác đầu tư từ hàng triệu cá nhân, đặc biệt là những người giàu ở Mỹ với số vốn lên vài chục ngàn tỷ USD sẽ không bao giờ bị chi phối bởi các dự báo bên ngoài.
“Ở thời điểm hiện tại, nhiều thông tin đều cho thấy các nhà đầu tư tổ chức này đều gia tăng tiền vào trái phiếu chính phủ Mỹ và điều đó giúp đồng USD giữ giá ở mức cao. Theo nguyên tắc khi đồng USD suy yếu mới có thể kích giá vàng đi lên. Dù diễn biến của dịch bệnh hiện nay không ai có thể đoán trước được, nhưng tôi cho rằng trong năm nay giá vàng cũng chưa thể tăng quá cao”, TS. Đinh Thế Hiển chia sẻ.
Đồng quan điểm, ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tư vấn đầu tư, giảng viên tài chính Trường Kinh doanh BizLight, cũng cho rằng gần đây nhiều dự báo không đúng thực tế, nhất là của các cá nhân và tổ chức nhỏ. Trong khi đó, các tổ chức đầu tư, các định chế
Ngay cả đón đầu xu hướng tăng theo các dự báo về vàng mà mua bán không đúng thời điểm cũng sẽ bị thua lỗ. Hơn nữa trong một rừng nhận định từ khắp nơi thì cũng khó phân biệt được đâu sẽ là dự báo đúng và đâu là nhận định mang tính chủ quan, cảm tính. Vì vậy, các dự báo chỉ để tham khảo.
Ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tư vấn đầu tư 
tài chính lớn thường chỉ hành động mà không hề phát biểu gì.
Thông thường trong một tổ chức, bộ phận đầu tư và bộ phận dự báo cũng hoạt động độc lập với nhau. Có khi bộ phận dự báo đưa ra xu hướng tăng nhưng bộ phận đầu tư hành động ngược lại. Thậm chí cũng có trường hợp một tổ chức cố tình đưa ra dự báo ngược với hành động của mình để đánh lạc hướng thị trường...
Theo ông Khánh, tâm lý của nhiều nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam có thể bị tác động bởi các nhận định như thế, nhưng với thị trường thế giới thì tác động này hầu như không có. Bởi bên cạnh những dự báo giá vàng tăng mạnh, cũng có các dự báo giá vàng sẽ đi xuống và ai cũng đưa ra lập luận có lý. Chính vì vậy, một dự báo “đàng hoàng” phải gắn liền với mốc ước lượng về thời gian hoặc đưa ra các dữ kiện của thị trường.

Thanh Niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng