Xử lý nghiêm tàu cá khai thác hải sản trái phép

(ĐTTCO)- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển quan tâm, chỉ đạo xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép - Ảnh minh họa

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép - Ảnh minh họa

Trong các tháng đầu năm 2021, tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài còn diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Việt Nam, đặc biệt là nỗ lực gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) đối với hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn và có nguy cơ nâng cảnh báo "thẻ đỏ".

Tính đến ngày 25/5/2021, đã xảy ra 32 vụ/56 tàu/446 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, xử lý, chủ yếu là ngư dân của các tỉnh Kiên Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định, Cà Mau, Bạc Liêu, Quảng Nam, Sóc Trăng. Ủy ban châu Âu đánh giá đây là vấn đề rất nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài theo quy định tại Điều 20 của Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và báo cáo kết quả về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Hoàn thành việc lắp đặt thiết bị thông tin vệ tinh (VMS) trên tàu cá đối với tàu cá thuộc diện bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình theo quy định của Nghị định 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ.

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không trang bị, không duy trì hoạt động hoặc vô hiệu hóa hoặc tháo thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển, không thực hiện quy định kẹp chì, giả mạo đối với thiết bị được lắp đặt; xử lý nghiêm đối với nhà cung cấp thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật theo quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019.

Xây dựng, ban hành quy trình nội bộ về thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý tàu cá có dấu hiệu vi phạm pháp luật thông qua thiết bị giám sát hành trình VMS; tổ chức trực 24/7 theo dõi giám sát hành trình, kịp thời phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn, xử lý đối với các tàu cá khai thác thủy sản trái phép trên vùng biển nước ngoài. Rà soát, đánh giá kết quả hoạt động của Văn phòng Thanh tra, Kiểm soát nghề cá.

Trên cơ sở đánh giá, có giải pháp bổ sung biên chế công chức, viên chức, cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí để nâng cao năng lực thực thi nhiệm vụ giám sát hoạt động nghề cá tại cảng cá, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản theo chuỗi và phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc theo quy định.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa các cơ quan đơn vị (sở, ngành) và các địa phương với các lực lượng chức năng thực thi pháp luật trên biển, xây dựng hoặc sửa đổi Quy chế để bảo đảm thống nhất, phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm trong phối hợp xử lý tàu cá vi phạm, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đồng thời, rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo về chống khai thác IUU của tỉnh để hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, các quy định về chống khai thác hải sản trái phép (IUU) cho chủ tàu cá, thuyền trưởng và ngư dân tại địa phương; đặc biệt là chủ tàu có tàu cá vi phạm và có nguy cơ cao vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phu nhân Tổng thống Pháp - Người phụ nữ tự do

Phu nhân Tổng thống Pháp - Người phụ nữ tự do

(ĐTTCO) - Nhiều người đã biết về ông Emmanuel Macron, người đắc cử Tổng thống thứ 25 của Cộng hòa Pháp (2015) và tái đắc cử, trở thành Tổng thống thứ 26 (2022). Một vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử dân chủ của Cộng hòa Pháp.

Công nghệ

Thúc đẩy năng suất làm việc cùng AI

(ĐTTCO) - Biến góc làm việc thành một sân chơi thú vị và thoải mái hơn để mỗi ngày đi làm luôn là một động lực cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Không chủ quan với bệnh lý sa sút trí tuệ

(ĐTTCO) - Sa sút trí tuệ hiện được xếp vào nhóm bệnh lý báo động đỏ trên toàn thế giới. Chứng rối loạn thần kinh này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, người thân mà còn tạo các gánh nặng về kinh tế cho gia đình, xã hội. Vì thế phát hiện và điều trị sớm bệnh lý sa sút trí tuệ mang ý nghĩa rất quan trọng với cả người bệnh và người chăm sóc. 

Ẩm thực

Rex Hotel Saigon giới thiệu chương trình Combo “Happy Hour” đặc biệt tại Rooftop Garden Bar

(ĐTTCO)-Là một trong những điểm sáng nổi bật về đêm, Rooftop Garden Bar tọa lạc tại tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn - nơi có hướng nhìn toàn cảnh trung tâm TPHCM đẹp ngoạn mục, sẽ là nơi quý khách không thể bỏ lỡ cho những cuộc hẹn, gặp gỡ, hay chỉ đơn giản là tự thưởng cho bản thân sau một tuần tất bật công việc.

Du lịch

Du lịch nông nghiệp ĐBSCL khởi sắc

(ĐTTCO) - ĐBSCL có 43 điểm du lịch tiêu biểu vừa được công nhận, phần lớn trong số đó là du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch trải nghiệm hoạt động sản xuất nông nghiệp của các địa phương.

Mua sắm