Xét xử ông Tất Thành Cang trong vụ án gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 670 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Ngày 27-12, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tất Thành Cang (sinh năm 1971, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM), Tề Trí Dũng (sinh năm 1981, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận, viết tắt IPC và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn, viết tắt Sadeco) và 18 bị cáo khác trong vụ án xảy ra sai phạm tại IPC và Sadeco.

Chủ tọa phiên tòa là bà Nguyễn Thị Hà, Phó Chánh tòa Hình sự TAND TPHCM; đại diện Viện KSND TPHCM tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa có các ông bà: Ngô Phạm Việt, Võ Đức Trí và Trần Thị Liên.

Trong vụ án này, HĐXX xác định bị hại là Sadeco, UBND TPHCM, IPC, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim (viết tắt Công ty Nguyễn Kim) và tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Xét xử ông Tất Thành Cang trong vụ án gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 670 tỷ đồng ảnh 1Ông Tất Thành Cang (bìa phải) và các bị cáo tại phiên tòa sáng 27-12. Ảnh: VĂN MINH

Trong vụ án này, ông Tất Thành Cang cùng 11 bị cáo khác trong vụ án bị đưa ra xét xử về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Ông Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Sadeco) và 5 bị cáo khác bị xét xử hai tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Tham ô tài sản”. Bị cáo Nguyễn Văn Minh bị xét xử về tội danh “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, ngày 16-5-2017, ông Tất Thành Cang có bút phê “Đồng ý” vào Tờ trình số 1148-TTr ngày 28-4-2017 của Văn phòng Thành ủy TPHCM, với giá phát hành cổ phần được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần cho 1 cổ đông chiến lược mà không thông qua đấu giá công khai, không do tổ chức có chức năng về thẩm định giá thẩm định. Cáo trạng xác định, ông Tất Thành Cang không chỉ đạo Văn phòng Thành ủy TPHCM, người đại diện vốn thực hiện theo đúng quy định mà đã bút phê “Đồng ý”. Hậu quả của việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần tại Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim đã gây thất thoát tài sản của nhà nước là vốn của Thành ủy TPHCM số tiền 184 tỷ đồng.

Xét xử ông Tất Thành Cang trong vụ án gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 670 tỷ đồng ảnh 2Trước đó, ông Tất Thành Cang được cảnh sát dẫn giải đến tòa. Ảnh: VĂN MINH

Trong việc Sadeco phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, ông Tề Trí Dũng có vai trò xuyên suốt từ việc thực hiện các thủ tục hợp tác, thực hiện chủ trương hợp tác với Công ty Nguyễn Kim, đến khi hoàn thành việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, sử dụng kết quả thẩm định giá của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định giá, với tài sản bị định giá thấp, sai quy định để thực hiện các thủ tục phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, thấp hơn giá trị của Sadeco, gây thất thoát tài sản của nhà nước tại Sadeco là 669 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Tề Trí Dũng là người chủ trương thực hiện chuyến đi, trực tiếp trao đổi với đại diện Công ty Du lịch Bến Thành về chương trình, lịch trình, giá tour và các nội dung của hai hợp đồng tổ chức tour du lịch nước ngoài và giao cho Hồ Thị Thanh Phúc tổ chức thực hiện. Ông Tề Trí Dũng với vai trò là Chủ tịch HĐQT Sadeco, là người ký các Quyết định về việc thông qua Quỹ tiền lương năm 2017 và việc hạch toán 100% chi phí nghỉ mát của cán bộ nhân viên vào chi phí hoạt động, đảm bảo không quá 1 tháng lương thực tế theo quy định, gây thất thoát tài sản nhà nước là 2,1 tỷ đồng.

Xét xử ông Tất Thành Cang trong vụ án gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 670 tỷ đồng ảnh 3Các bị cáo khác trong vụ án. Ảnh: VĂN MINH

Xét xử ông Tất Thành Cang trong vụ án gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 670 tỷ đồng ảnh 4Kiểm soát an ninh tại phiên tòa. Ảnh: VĂN MINH

Cáo trạng nhận định, đây là vụ án gây thiệt hại đặc biệt lớn cho tài sản nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư của nhà nước, liên quan đến sai phạm ở nhiều lĩnh vực, nhiều hành vi phạm tội khác nhau.

VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội chạy tiếp sức 4x100m đoạt huy chương bạc SEA Games 31.

Khi kinh nghiệm lên tiếng

(ĐTTCO)-Chiếc HCB nội dung chạy tiếp sức 4x100m nữ mà 4 cô gái Lê Thị Mộng Tuyền, Hà Thị Thu, Dương Thị Hoa và Hoàng Dư Ý của Việt Nam đạt được vào cuối giờ chiều ngày 16-5 tại SEA Games 31 có thể không nổi bật như những chiếc HCV khác, nhưng vẫn có những ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Giải mã gen: Phát hiện nguy cơ sớm để điều trị

(ĐTTCO) - Chỉ cần giải mã 1 mẫu nước bọt hoặc mẫu máu, GeneStory sẽ trả kết quả lên tới gần 200 chỉ số về nguy cơ bệnh và khả năng đáp ứng thuốc của mỗi người. Y học dự phòng thông qua giải mã gen chính là con đường làm thay đổi tư duy “có bệnh mới chữa”, khởi đầu cho hành trình chăm sóc sức khỏe trọn đời cho hàng triệu người dân Việt Nam.

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Khoảng 150.000 lượt người dân, du khách tham gia Ngày hội Du lịch TPHCM

(ĐTTCO) - Tối 17-5, Sở Du lịch TPHCM đã bế mạc sự kiện Ngày hội Du lịch TPHCM lần thứ 18. Sau 4 ngày tổ chức, có khoảng 150.000 lượt người dân, du khách đến tham quan và lựa mua tour du lịch. Ngành du lịch kỳ vọng khách tăng mạnh trong đợt cao điểm hè 2022 này.

Mua sắm