WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine Covid-19

Báo Chính phủ
(ĐTTCO) -  Tổng Giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus- khẳng định sẽ cử các chuyên gia vào Việt Nam hỗ trợ nỗ lực nghiên cứu và sản xuất vaccine của Việt Nam.

Chiều 24-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)- ông Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao quan hệ hợp tác, những hỗ trợ của WHO đối với sự phát triển ngành y tế Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ nỗ lực hợp tác y tế toàn cầu, đánh giá cao vai trò của WHO và cá nhân Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus trong điều phối hợp tác quốc tế phòng chống dịch bệnh nói chung, trong đó có phòng chống Covid-19, thúc đẩy tiếp cận công bằng, bình đẳng và kịp thời vaccine Covid-19 trên toàn cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, với sự hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng quốc tế, trong đó có WHO.

Trước tình hình dịch bệnh đang phức tạp tại một số tỉnh, thành của Việt Nam hiện nay, Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ và ưu tiên để Việt Nam sớm nhận được các lô vaccine tiếp theo của chương trình COVAX đã cam kết, khẳng định sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng hiệu quả, kịp thời và an toàn.

Thủ tướng cũng đề nghị WHO ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất vaccine cho khu vực Tây Thái Bình Dương; nhấn mạnh năng lực của ngành y tế Việt Nam, cũng như tiềm lực của một số doanh nghiệp Việt Nam có thể sản xuất vaccine đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus về việc cử chuyên gia WHO hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này.

WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine ảnh 1 Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng Giám đốc WHO. Ảnh: Nhật Bắc
Tổng Giám đốc HWO đánh giá rất cao thành công của Việt Nam trong việc thực hiện “mục tiêu kép”, nhất là với các biện pháp chủ động và sáng tạo, ứng phó linh hoạt với tình hình, góp phần để Việt Nam trở thành mô hình chống dịch hiệu quả trên thế giới, được WHO nghiên cứu phổ biến rộng rãi.
Ông cũng cảm ơn và hoan nghênh sự hỗ trợ của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế trong phòng chống dịch, cảm ơn Việt Nam đã cam kết đóng góp 500.000 USD cho chương trình COVAX. Đặc biệt cảm kích trước việc Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp, thành công cho nhân viên Liên Hợp Quốc nhiễm Covid-19 vừa qua.
Tổng Giám đốc WHO chia sẻ thông tin về nguồn cung vaccine hiện đang thiếu hụt trên toàn cầu từ nay đến tháng 9-2021, do tình hình dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng ở các khu vực, cũng như tình trạng tích trữ vượt quá nhu cầu ở một số nước, ảnh hưởng đến khả năng cung ứng của COVAX cũng như khả năng tiếp cận vaccine của các nước, trong đó có Việt Nam.
Ông Tedros ghi nhận các đề nghị của Việt Nam, sẽ được ưu tiên tiếp cận nhanh chóng các nguồn vaccine, cũng như sớm trở thành trung tâm sản xuất vaccine trong khu vực. Ổng khẳng định sẽ cử các chuyên gia WHO vào Việt Nam hỗ trợ nỗ lực nghiên cứu và sản xuất vaccine của Việt Nam, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Hà Văn

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Học cách dự phòng rủi ro

(ĐTTCO) - Nhận túi quà hỗ trợ từ chủ phòng trọ, Văn Tiến D. (29 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tâm sự: “Nhận phần quà này cũng ngại lắm vì trong dãy trọ có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, nhưng thiệt tình là tôi cũng hết cách xoay”.

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm