WHO đổi tên biến thể Covid-19 bằng tên chữ cái Hy Lạp để tránh nhầm lẫn, kỳ thị

Sức khỏe đời sống
(ĐTTCO) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tạo ra một hệ thống để đặt tên cho các biến thể của virus gây bệnh Covid-19, loại bỏ những tên gọi dựa trên nơi lần đầu tiên virus được phát hiện, thường gây ra sự nhầm lẫn, thậm chí gia tăng sự kỳ thị đối với một quốc gia.

Sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp để gọi tên các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 nhằm tránh kỳ thị các quốc gia phát hiện các loại biến thể này lần đầu tiên.

Sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp để gọi tên các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 nhằm tránh kỳ thị các quốc gia phát hiện các loại biến thể này lần đầu tiên.

Đây là nguyên nhân thúc đẩy cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc phải khẩn cấp hành động. Họ đã tập hợp một nhóm các chuyên gia hàng đầu để đề xuất cách tốt nhất  đặt tên cho các biến thể.  Và  hệ thống tên gọi đã ra đời, dựa trên các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, sẽ sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp để gọi tên các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 nhằm tránh kỳ thị các quốc gia phát hiện các loại biến thể này lần đầu tiên.

Theo đó, biến thể Vương quốc Anh, được các nhà khoa học gọi là B.1.1.7,  sẽ có tên là Alpha. B.1.351, biến thể xuất hiện lần đầu ở Nam Phi sẽ  có tên là Beta và biến thể B.1.617.2 được phát hiện ở Ấn Độ giờ đây sẽ được gọi là Delta.

Khi 24 chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp được sử dụng hết, WHO sẽ công bố một loạt chữ cái khác.

Tiến sĩ Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco cho biết: “Đây  là điều đúng đắn cần làm. Nó sẽ giúp các quốc gia cởi mở hơn trong việc báo cáo các biến thể mới bởi các nhà khoa học  không sợ bị gắn tên quốc gia mình với  biến thể”.

Trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove nhấn mạnh, tên mới sẽ không thay thế các tên khoa học hiện có, nhưng giúp ích cho việc thảo luận được công khai. 

WHO đổi tên biến thể Covid-19 bằng tên chữ cái Hy Lạp ảnh 1 Cách đặt tên mới sẽ không thay thế các tên khoa học hiện có, nhưng giúp ích cho việc thảo luận được công khai.
Trước đó, trong báo cáo WHO cho biết:  “Mọi người thường sử dụng cách gọi các biến thể bởi những nơi chúng được phát hiện, nó gây ra sự kỳ thị và phân biệt đối xử”.

Những cái tên như virus  “Trung Quốc” hoặc  “Vũ Hán”, biến thể của “Anh”, “Brazil”hoặc “Ấn Độ” không chỉ tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực  mà còn không chính xác. Nếu các tên khoa học không chính xác sẽ  gây ra sự nhầm lẫn cho công chúng.

Các nhà khoa học cho biết, về mặt khoa học, cách gọi tên như vậy cũng rất  sai. Nơi bệnh hoặc virus được phát hiện đầu tiên thường không phải là nơi nó thực sự xuất hiện lần đầu.

Ví dụ, dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 được một số nhà nghiên cứu cho rằng xuất hiện lần đầu tiên ở Haskell, Kansas , nước Mỹ, hoặc có thể ở Pháp.

Trong trường hợp các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây ra Covid-19, nơi chúng được xác định lần đầu tiên phụ thuộc  vào năng lực hệ thống giám sát bộ gen ở khu vực đó chứ không phải nơi đột biến xuất hiện , chuyên gia Gandhi  cho biết.

Hệ thống đặt tên mới được xây dựng với sự hợp tác của các chuyên gia và nhà nghiên cứu, những người đã theo dõi và đánh giá sự phát triển của virus SARS-CoV-2.

Các tên mới của WHO được cho là dễ nhớ  và thực tế hơn ngay cả với những người không phải là nhà khoa học. Ví dụ, biến thể được phát hiện ở Mỹ  vào tháng 3 năm ngoái được các nhà khoa học gọi là B.1.427.

Ajay Sethi, một nhà dịch tễ học tại Đại học Wisconsin, Madison, cho biết không phải tất cả các tên địa lý đều bị kỳ thị khi gắn với một căn bệnh nào đó. Trong lịch sử đã từng có nhiều căn bệnh mà tên gọi vẫn gắn với quốc gia hoặc vùng đất nào đó.  Tuy nhiên đối với virus SARS-CoV-2, thứ đã  gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe trên quy mô toàn cầu như vậy, tên gọi gắn với quốc gia có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng . 

Hải Yến

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phu nhân Tổng thống Pháp - Người phụ nữ tự do

Phu nhân Tổng thống Pháp - Người phụ nữ tự do

(ĐTTCO) - Nhiều người đã biết về ông Emmanuel Macron, người đắc cử Tổng thống thứ 25 của Cộng hòa Pháp (2015) và tái đắc cử, trở thành Tổng thống thứ 26 (2022). Một vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử dân chủ của Cộng hòa Pháp.

Công nghệ

Thúc đẩy năng suất làm việc cùng AI

(ĐTTCO) - Biến góc làm việc thành một sân chơi thú vị và thoải mái hơn để mỗi ngày đi làm luôn là một động lực cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Không chủ quan với bệnh lý sa sút trí tuệ

(ĐTTCO) - Sa sút trí tuệ hiện được xếp vào nhóm bệnh lý báo động đỏ trên toàn thế giới. Chứng rối loạn thần kinh này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, người thân mà còn tạo các gánh nặng về kinh tế cho gia đình, xã hội. Vì thế phát hiện và điều trị sớm bệnh lý sa sút trí tuệ mang ý nghĩa rất quan trọng với cả người bệnh và người chăm sóc. 

Ẩm thực

Rex Hotel Saigon giới thiệu chương trình Combo “Happy Hour” đặc biệt tại Rooftop Garden Bar

(ĐTTCO)-Là một trong những điểm sáng nổi bật về đêm, Rooftop Garden Bar tọa lạc tại tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn - nơi có hướng nhìn toàn cảnh trung tâm TPHCM đẹp ngoạn mục, sẽ là nơi quý khách không thể bỏ lỡ cho những cuộc hẹn, gặp gỡ, hay chỉ đơn giản là tự thưởng cho bản thân sau một tuần tất bật công việc.

Du lịch

Du lịch nông nghiệp ĐBSCL khởi sắc

(ĐTTCO) - ĐBSCL có 43 điểm du lịch tiêu biểu vừa được công nhận, phần lớn trong số đó là du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch trải nghiệm hoạt động sản xuất nông nghiệp của các địa phương.

Mua sắm