Vườn kỷ vật chiến tranh

(ĐTTCO) - Anh Trần Văn Quận (49 tuổi, thôn Quyết Tiến, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) rất tâm huyết khi sưu tầm hàng trăm hiện vật dựng nên vườn kỷ vật chiến tranh làm điểm học ngoại khóa cho các thế hệ học sinh trong vùng.

 Tiếng lành đồn xa, hàng ngàn lượt người đã đến tham quan và đều ấn tượng mạnh bởi khu vườn trực quan sinh động.

Cựu binh Trần Văn Quận bên khu vườn kỷ vật chiến tranh

Cựu binh Trần Văn Quận bên khu vườn kỷ vật chiến tranh

 

Đưa bom... về nhà

Anh Trần Văn Quận là lính hải quân phục viên. Trở về quê, trong tâm thức anh luôn thôi thúc làm một khu vườn lưu giữ ký ức chiến tranh để giáo dục thế hệ trẻ biết về giá trị của hòa bình, của một thời đất nước đi qua chiến tranh khó khăn như thế nào. Anh quyết định làm khu vườn hơn 2.000m2, rồi lang thang từ Bắc chí Nam, tìm đến các vựa phế liệu để thu mua vỏ bom, vỏ đạn, bánh xích xe tăng hỏng, bộ phận rơi rớt của máy bay hư. Tích dần từng năm một, từ năm 2018 đến nay, anh Quận đã chi gần 1 tỷ đồng cho các loại kỷ vật; đầu tư đổ đất ao chuôm, xây dựng không gian xanh cho khuôn viên khu vườn ngót nghét gần 5 tỷ đồng.

Ngồi trò chuyện cùng chúng tôi, chốc chốc anh Quận lại nhận điện thoại báo chỗ này có vỏ đạn pháo, chỗ kia có vỏ bom lớn còn nguyên. “Không chỉ mua vỏ bom, mà bất cứ cái gì liên quan đến chiến tranh tôi đều sưu tầm để đưa về trưng bày ở vườn ký ức chiến tranh. Đó là tâm nguyện của một người lính thời bình nhằm nhắc nhớ đất nước từng một thời kỳ như thế”, cựu binh Trần Văn Quận tâm sự.

Dẫn chúng tôi đi xem khu vườn, anh Quận chỉ vào quả bom to nhất nói: “Có một người sưu tầm ra giá 200 triệu đồng cho vỏ bom này nhưng tôi không bán, giữ lại để các thế hệ học sinh trong vùng được biết quá khứ ngày xưa cha ông chiến đấu như thế nào mới có được hòa bình như hôm nay”. 

Khu vườn ký ức chiến tranh của anh Quận được sắp đặt bài bản, một số hiện vật được chế tác khá nghệ thuật, sáng tạo, khiến người xem như lạc vào không gian ký ức chiến tranh để nhắc nhớ nâng niu tháng ngày hòa bình.

 

Địa chỉ giáo dục lịch sử

Theo cựu binh Trần Văn Quận, vườn ký ức chiến tranh mở cửa miễn phí, đón khách nhiều nhất là lứa tuổi học sinh tiểu học, THCS trong vùng và nhiều địa phương khác vào mỗi cuối tuần. Mỗi lần đón các em học sinh, anh Quận lại mặc đồ bộ đội, đội mũ tai bèo, thuyết trình giới thiệu. “Các cháu ngày nay học hành bài bản, có nhiều kiến thức tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội. Vừa rồi có một cháu ở TPHCM về thăm quê, đến tham quan và khá am hiểu về các loại máy bay, xe tăng, bom đạn. Cháu nói, vườn ký ức chiến tranh này nên được đưa vào địa chỉ là một nơi giáo dục về an toàn bom mìn cho thế hệ trẻ, giúp các bạn khi gặp bom sót lại sau chiến tranh có ý thức đảm bảo an toàn, báo với địa phương xử lý”, anh Quận kể. 

Cô giáo Từ Thị Thu dẫn học sinh một trường THCS trên địa bàn huyện Quảng Ninh đến tham quan vườn ký ức chiến tranh đã có cảm tưởng rằng: “Khu vườn toát lên vẻ thân thiện, dù vỏ bom đạn lạnh lùng, nhưng nó cho thấy một thời kỳ cha ông phải hy sinh để có nền độc lập như hôm nay. Chú Quận đã làm cho cô trò có buổi ngoại khóa lý thú, có thêm nhiều kiến thức, cũng như hiểu thêm lịch sử”.

Theo anh Quận, trong thời gian tới sẽ còn bổ sung các chủ đề mới như sa bàn đường Hồ Chí Minh năm xưa, hay các chiến khu thu nhỏ, để tạo nên sự liên hoàn nhằm giáo dục cho các thế hệ trẻ biết thêm thời cha ông sống, chiến đấu dưới bom đạn như thế nào.

Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh Hà Xuân Hưng cho biết, việc làm của anh Trần Văn Quận có ý nghĩa lan tỏa về giá trị hòa bình và tạo điều kiện để trẻ em, người dân nhận biết an toàn bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

(ĐTTCO) - Trước tình trạng ngày càng nhiều công chức và viên chức nghỉ việc Nhà nước, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về tình hình cán bộ xin thôi việc từ 1-1-2020 đến hết 6 tháng đầu năm 2022. Vậy dịch chuyển lao động từ khu vực công sang khu vực tư là một tín hiệu đáng mừng hay đáng lo? 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Để y bác sĩ gắn bó với nghề

(ĐTTCO) - Ngành y tế tỉnh Đồng Nai hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh do nhiều y bác sĩ xin nghỉ việc. 

Ẩm thực

Nguyệt dạ cho ngày Tết trông trăng

(ĐTTCO) - Mùa trung thu năm nay, khách sạn Sheraton Saigon trình làng bộ sưu tập mang tên Nguyệt dạ, giúp thực khách hòa mình cùng với không gian vừa sống động vừa bình yên, vừa sáng trong lại tĩnh mịch của đêm trăng rằm.

Du lịch

Lung linh “vịnh Hạ Long trên núi”

(ĐTTCO) - Được ví như vịnh Hạ Long trên núi, hồ Thác Bà là một thắng cảnh nổi tiếng nằm trên địa bàn 2 huyện Yên Bình và Lục Yên của tỉnh Yên Bái. Hồ Thác Bà có tới 1.300 đảo xanh lớn nhỏ, nhấp nhô trên mặt nước, nếu nhìn từ trên cao rất giống với vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), đây cũng chính là nguyên nhân vì sao hồ Thác Bà được ví như vịnh Hạ Long trên núi.

Mua sắm