Vụ di tích Lũy Thầy và sông Lũy Thầy bị xâm hại: Người dân cảm ơn Báo SGGP đã kịp thời phản ánh

(ĐTTCO) - Thay mặt những người đứng đơn kêu cứu, ông Lại Tấn Thánh xúc động bày tỏ, thay mặt người dân xã Lương Ninh, nhóm tâm huyết với di tích Lũy Thầy đoạn qua quê hương chúng tôi, xin cảm ơn Báo SGGP đã lên tiếng kịp thời để cơ quan chức năng vào cuộc.

Đê lấn chiếm sông Lũy Thầy khiến 2/3 dòng sông bị chặn

Đê lấn chiếm sông Lũy Thầy khiến 2/3 dòng sông bị chặn

Sau khi Báo SGGP ngày 14-5 đăng bài “Di tích Lũy Thầy bị xâm hại nghiêm trọng”, ngày 17-5, thay mặt những người đứng đơn kêu cứu, ông Lại Tấn Thánh xúc động bày tỏ: “Thay mặt người dân xã Lương Ninh, nhóm tâm huyết với di tích Lũy Thầy đoạn qua quê hương chúng tôi, xin cảm ơn Báo SGGP đã lên tiếng kịp thời để cơ quan chức năng vào cuộc. Chúng tôi tin chính quyền địa phương sẽ giải quyết rốt ráo, trả lại môi trường sông Lũy Thầy tốt, bền vững, nguồn nước đầu nguồn không còn bị ô nhiễm, đê Lũy Thầy được trả lại nguyên trạng”.

Trước đó, ngày 16-5, ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở NN-PT-NT tỉnh Quảng Bình, cho biết, năm 2020 ông đã ký văn bản số 2092/KL-SNN về kết luận thanh tra, quản lý đê điều, trong đó có đề cập đến hộ ông Nguyễn Văn Dương được UBND huyện Quảng Ninh cho thuê 4.000m² đất bãi bồi dưới chân đê Lũy Thầy. Trong kết luận này chỉ rõ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Dương được cấp cách chân đê 20m, phục vụ nuôi trồng thủy sản, không được phép xâm lấn đê Lũy Thầy. 

Tuy nhiên, trên thực tế ông Dương đã thuê chở hàng ngàn khối đất đá xà bần đắp hàng trăm mét đê mới, vây chiếm lòng sông Lũy Thầy, chiếm dụng mặt đê Lũy Thầy chăn nuôi lợn, trâu và hàng chục ngàn con vịt, xả thải ra môi trường tự nhiên không qua hệ thống xử lý chất thải. 

Ông Nguyễn Văn Tam, Chủ tịch UBND xã Lương Ninh, thông tin, địa phương gia hạn đến ngày 30-5-2022 ông Dương phải tháo dỡ chuồng trại xây dựng trái phép, tháo dỡ công trình xây dựng dưới gầm cầu Lũy Thầy, tháo dỡ các con đê lấn hơn 2/3 sông Lũy. Quá thời hạn, ông Dương không thực hiện thì chính quyền sẽ xử lý hành chính, sau đó cưỡng chế theo quy định.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Cân bằng tâm trí cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Đừng để những lo âu, căng thẳng khiến bạn trở nên thiếu sức sống trong cuộc sống hàng ngày. Hãy để công nghệ đồng hành trong quá trình cân bằng và tái tạo cảm xúc mỗi ngày.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Vào mùa bệnh cúm

(ĐTTCO) - Thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng, sau đó lại xuất hiện mưa kéo dài khiến số lượng người nhập viện do cúm mùa gia tăng. 

Ẩm thực

Phong phú hương vị nướng Âu-Á

(ĐTTCO) -Trong tháng 6 này, thực khách có thể trải nghiệm một vòng quanh TPHCM thưởng thức các món nướng đặc sắc theo nhiều phong cách khác nhau từ Âu sang Á cùng ưu đãi hấp dẫn tại các nhà hàng do WMC Group quản lý. 

Du lịch

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo mùa du lịch

(ĐTTCO) - Những ngày gần đây, sự việc một đoàn hơn 100 khách ra sân bay nhưng không có vé lên máy bay đã gây xôn xao giới du lịch. Câu chuyện “tưởng chừng như đùa” ấy không còn bất ngờ mỗi khi đến mùa cao điểm du lịch. 

Mua sắm