Việt Nam sắp có thuốc điều trị Covid-19 từ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, cùng với sử dụng thuốc Molnupiravir, hôm nay, 1 triệu liều thuốc Avigan kháng virus điều trị Covid-19 từ Nhật Bản sẽ về Việt Nam.

Sáng nay 25-11, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác điều trị Covid-19. 

Chủ trì hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong đợt dịch lần thứ 4, công tác hướng dẫn, điều trị bệnh nhân Covid-19 có nhiều thay đổi.

Đến nay, Bộ Y tế đã xây dựng đến phiên bản 7 về phác đồ điều trị, trong đó có thử nghiệm lâm sàng nhiều loại thuốc, nhiều biện pháp điều trị Covid-19 tiên tiến.

Đáng chú ý, Bộ Y tế đã xây dựng được gói thuốc A ở TPHCM như thuốc hạ nhiệt, ho, thuốc bổ để cấp cho các F0 điều trị tại nhà. Gói thứ 2 là thuốc kháng viêm, kháng đông. Gói thứ 3 là thử nghiệm thuốc kháng virus Molnupiravir điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ, thí điểm có kiểm soát trong cộng đồng.

Việt Nam sắp có thuốc điều trị Covid-19 từ Nhật Bản ảnh 1 Việt Nam đã thử nghiệm lâm sàng nhiều loại thuốc và phương pháp điều trị Covid-19 tiên tiến mang lại hiệu quả cao

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu rõ, dù thí điểm nhưng hiện Việt Nam đã cấp khoảng 250.000 liều thuốc Molnupiravir cho nhiều đơn vị, địa phương để điều trị bệnh nhân Covid-19. Kết quả điều trị rất khả quan khi có từ 72-93% người chuyển âm tính sau khi sử dụng Molnupiravir sau 5 ngày, giảm được tỷ lệ tử vong khoảng 50% so với nhóm không sử dụng Molnupiravir.

"Chiến lược thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19, trong đó có Molnupiravir, góp phần giảm số ca trở nặng và tử vong", Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ. Đồng thời cho biết thêm cùng với sử dụng thuốc Molnupiravir, hôm nay, 1 triệu liều thuốc Avigan kháng virus điều trị Covid-19 từ Nhật Bản sẽ về Việt Nam. Lô thuốc này sẽ được phân bổ cho các địa phương để đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ, đảm bảo không bị gián đoạn điều trị.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cái bẫy sụp đổ của nhiều doanh nghiệp thành công

Cái bẫy sụp đổ của nhiều doanh nghiệp thành công

(ĐTTCO) - Cuốn sách “Ảo tưởng của sự bất khả chiến bại” (Tân Việt Books và NXB Dân Trí ấn hành) của 2 tác giả Andreas Krebs và Paul Williams, viết về sự trỗi dậy rồi sụp đổ của đế chế Inca và những tổ chức, doanh nghiệp lớn trên thế giới, cũng như những nhân tố then chốt tác động lên quá trình này. 

Công nghệ

Nhận diện nền tảng công nghệ lừa đảo

(ĐTTCO) - Gần đây, nhiều người dùng thiết bị di động liên tục nhận các tin nhắn lừa đảo, dẫn dụ cung cấp mật khẩu hay các thông tin liên quan đến tài chính, tài khoản cá nhân. Tình trạng này không mới, nhưng nhiều người không để ý, mất cảnh giác, làm theo hướng dẫn. 

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Kết hợp Đông - Tây y trong điều trị Covid-19

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 3 bùng phát tại Bắc Giang, việc sử dụng y học cổ truyền (YHCT) kết hợp Tây y điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế nghiên cứu thử nghiệm và có những tín hiệu lạc quan. 

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm