Việt Nam mua 31 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer

(ĐTTCO) - Lãnh đạo Bộ Y tế chiều 18-5 thông tin, Bộ sẽ ký hợp đồng với Công ty Pfizer mua 31 triệu liều vaccine Covid-19. Hãng dược Mỹ cam kết bán vaccine cho Việt Nam với giá thấp nhất, dành cho các nước có thu nhập thấp. Công ty Pfizer sẽ cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam vào 2 quý cuối năm 2021.

 

Vaccine của Pfizer và đối tác  BioNTech (Đức) phát triển là loại vaccine Covid-19 đầu tiên được phê duyệt tại Mỹ.

Vaccine của Pfizer và đối tác BioNTech (Đức) phát triển là loại vaccine Covid-19 đầu tiên được phê duyệt tại Mỹ.

Pfizer cung cấp cũng đưa ra những điều khoản ràng buộc chặt chẽ là 2 bên phải ký thỏa thuận khung trước, sau đó mới ký thỏa thuận chi tiết theo mẫu áp dụng với 70 quốc gia đã nhập khẩu vaccine Covid-19 của Pfizer.

Quá trình đàm phán để đi đến thoả thuận với Pfizer đã được Bộ Y tế liên tục thúc đẩy suốt thời gian qua, để có thể có vaccine Covid-19 cho người dân.

Nội dung đàm phán tập trung vào những điều khoản trong thoả thuận giữa hai bên, liên quan đến trách nhiệm pháp lý, vấn đề thanh toán, bồi hoàn và các rủi ro khi thực hiện thoả thuận, trên nguyên tắc bảo đảm tuân thủ luật pháp của Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Như vậy, Việt Nam sẽ có 31 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer. Hãng sẽ cung cấp cho Việt Nam vào quý III và quý IV năm nay, bảo đảm theo lộ trình cung ứng vaccine mà hai bên đã thống nhất.

Ngoài hợp đồng này, Bộ Y tế cũng đang đàm phán với nhiều đơn vị như Astra Zeneca, Moderna, Gamelaya (Nga)...  để mua vaccine Covid-19 và đẩy mạnh tiếp cận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 17-5, về việc mua vaccine phòng Covid-19 của Công ty Pfizer, Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận việc mua vaccine Covid-19 là cần thiết, cấp bách. Thủ tướng đã giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm về lựa chọn loại vaccine phòng chống Covid-19; chịu trách nhiệm báo cáo Thường trực Chính phủ.

Trong điều kiện “chống dịch như chống giặc”, khan hiếm vaccine phòng dịch Covid-19 trên toàn cầu, để sớm có vaccine tiêm cho nhân dân cả nước theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và của Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe nhân dân, cộng đồng, lợi ích của quốc gia, dân tộc, thống nhất thực hiện các giải pháp để có vaccine sớm nhất.

Thủ tướng chỉ đạo đây là tình huống cấp bách, việc mua vaccine phải được xử lý theo quy định của pháp luật về các trường hợp đặc biệt, cấp bách và phải được thực hiện ngay.

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp khẩn trương xin ý kiến thành viên Chính phủ và Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ việc mua vaccine Covid-19 của Công ty Pfizer trước 9h sáng ngày 18-5-2021.
Việt Nam mua 31 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer, giá khoảng 155.000 đồng/liều ảnh 1 Tại Việt Nam, vaccine Covid-19 đang được sử dụng là của hãng dược AstraZeneca, bắt đầu tiêm từ ngày 8-3. Ảnh: Gia đình xã hội.
Căn cứ Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ có ý kiến thẩm định chính thức bằng văn bản về phương án mua vaccine Covid-19 do Bộ Y tế đề xuất. Đồng thời, dự thảo Quyết định phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật đấu thầu, báo cáo Thủ tướng.

Vaccine Pfizer do hãng dược Mỹ Pfizer và hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech phát triển. Đây là loại vaccine Covid-19 đầu tiên được phê duyệt tại Mỹ. Vaccine sử dụng công nghệ RNA thông tin cải tiến để đưa vào cơ thể protein đột biến trên bề mặt của virus SARS-CoV-2.

Ngày 12/5/2021, vaccine của Pfizer được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với trẻ 12-15 tuổi.

 Tại Việt Nam, Vaccine Covid-19 đang được sử dụng là của hãng dược AstraZeneca. Lô đầu tiên về Việt Nam vào tháng 2-2021 với hơn 117.000 liều, do Bộ Y tế nhập, thông qua hợp đồng mua của Công ty VNVC.
Cuối tháng 3, Covax cung cấp cho Việt Nam hơn 800.000 liều. Toàn bộ số vaccine này đến nay đã được tiêm hết, ưu tiên cho những nhóm trong tuyến đầu chống dịch.
Tối 16-5, lô vaccine Covid-19 với 1.682.400 liều cũng của hãng AstraZeneca do Covax cung cấp cho Việt Nam cũng đã được chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chuẩn bị tiêm đợt 3.
Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 8/3. Hiện cả nước đã tiêm cho khoảng gần 1 triệu người. 

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bật khóc cùng Michelle Zauner

Bật khóc cùng Michelle Zauner

(ĐTTCO) -“Bật khóc ở H Mart” - một cuốn sách vừa khơi gợi tâm trí tận hưởng hương vị ẩm thực Hàn Quốc đa sắc vừa khiến trái tim đau đáu về một câu chuyện gia đình cảm động.

Công nghệ

Xe điện cực “chiến”

(ĐTTCO) - Không nằm trong phân khúc xe có diện tích rộng rãi, nhưng những chiếc xe điện dưới đây vẫn nằm trong top những chiếc xe điện “chiến” không kém gì dòng xe có động cơ đốt trong.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Phòng ngừa tác dụng phụ của thuốc nhờ giải mã gen

(ĐTTCO) - Theo GS.TS Thầy thuốc Nhân dân Đỗ Tất Cường, Chủ tịch Hội đồng cố vấn lâm sàng Hệ thống y tế Vinmec, Cố vấn khoa học GeneStory, thực trạng “một liều thuốc điều trị cho tất cả” đang khiến làm tăng cao nguy cơ người bệnh gặp phản ứng có hại của thuốc, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Ẩm thực

Du lịch

Du lịch Sa Pa nhiều bất cập cần sớm giải quyết

(ĐTTCO)-Mặc dù vẫn bị ảnh hưởng không nhỏ của dịch COVID-19 nhưng từ đầu năm đến hết tháng 7/2022, tổng lượng khách đến Lào Cai đạt trên 2,3 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt 8.118 tỷ đồng.

Mua sắm