Việt Nam đàm phán với Cuba hợp tác sản xuất vaccine Covid-19

(ĐTTCO) - Vaccine Covid-19 Abdala của Cuba sản xuất đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Các kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của virus SARS-CoV-2. 

Cuba có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này. Ảnh: Ultimasnoticias.

Cuba có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này. Ảnh: Ultimasnoticias.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chiều tối 16-6 đã làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba, ông Jose Angel Portal Miranda cùng lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật Gene và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB), Tập đoàn Dược – Sinh học Cuba (BIOCUBAFARMA), về cung ứng vaccine Covid-19 do Cuba sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất, đóng ống vaccine này tại Việt Nam.

Cuba cho biết vaccine Covid-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1, thử nghiệm trên 123 người; giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 là trên 48.000 người trong độ tuổi từ 19-80 tuổi. Các kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên vaccine này chưa  được thử nghiệm lâm sàng trên người ở bất kỳ quốc gia nào.

Về năng lực sản xuất vaccine Abdala, Cuba có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm, và Cuba chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước. Bộ trưởng Jose Angel Portal Miranda cho biết, Bộ Y tế Cuba thường xuyên kiểm tra các giai đoạn, các bước và đã đánh giá tất cả các giai đoạn lâm sàng của quá trình thử nghiệm.

Phía Cuba bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này. Nếu Việt Nam có nhu cầu lớn hơn số vaccine hiện Cuba đang sản xuất, Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam.

Việt Nam sẽ hợp tác với Cuba sản xuất vaccine Covid-19 ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các đại biểu làm việc trực tuyến với Bộ Y tế Cuba chiều 16-6. Ảnh: SKĐS
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn thiện chí của Cuba trong hợp tác với Việt Nam. Bộ Y tế Việt Nam hoàn toàn ủng hộ hợp tác này và giao cho Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang (IVAC), là đơn vị đầu mối trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine Abdala.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin về  2 ứng viên vaccine Covid-19 của Việt Nam đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 3, trong đó vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 3 có sự tương đồng về công nghệ với vaccine Abdala của Cuba.

Cuba đang phát triển 5 loại vaccine Covid-19. Hai loại tiềm năng nhất là Soberana 2 và Abdala. Các nhà khoa học Cuba đang chuẩn bị dữ liệu lâm sàng về các vaccine để công bố quốc tế.
Vaccine Abdala có thể bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2-8 độ C. Kết quả thử nghiệm lâm sàn cho thấy vaccine Covid-19 Abdala có khả năng ngăn chặn được các loại biến thể SARS-CoV-2 lần đầu tìm thấy ở châu Phi và Brazil, có độ an toàn cao, độ miễn dịch tốt. Vaccine này được tiêm 3 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 14 ngày.
Nước này đặt mục tiêu tới tháng 8-2021 sẽ tiêm cho 60% dân số cả nước và tiêm cho những người còn lại vào cuối năm. 

Cuba có bộ máy công nghệ sinh học tinh vi với ít nhất 31 công ty nghiên cứu, 62 nhà máy với trên 20.000 lao động. Nước này sản xuất 8/11 loại vaccine đang được sử dụng trong nước và xuất khẩu tới hơn 30 quốc gia.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngoại nhập bày bán tràn lan ở các siêu thị, nhưng gốc nhập từ nước nào chỉ có người bán mới biết.

Vì sao hàng Trung Quốc đội lốt hàng VietGAP?

(ĐTTCO) - Mấy ngày nay người tiêu dùng ai cũng bị sốc khi nghe thông tin rau củ Trung Quốc được “hô biến” thành hàng VietGAP trên kệ Bách Hóa Xanh. Phẫn nộ, phê phán, tẩy chay là điều đương nhiên. 

Công nghệ

Rạp chiếu bóng ấm cúng tại nhà

(ĐTTCO) - Biến không gian riêng tư thành rạp chiếu bóng chỉ với cặp đôi máy chiếu và loa. Rõ nét đến từng thước phim và âm thanh chân thật như đang ở rạp hát sang trọng.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ghép tế bào gốc - Hỗ trợ điều trị bệnh nan y

(ĐTTCO) -Trung tâm Y học tái tạo và Trị liệu tế bào của Vinmec vừa công bố đã điều trị tích cực cho hơn 1.000 bệnh nhân nan y bằng phương pháp ghép tế bào gốc, cùng với Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec thực hiện hàng chục công trình nghiên cứu giá trị và công bố hơn 60 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín… 

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Mua sắm