Vì sao Vũng Tàu 'đính chính' văn bản về vắc xin?

(ĐTTCO)-Ngày 10-6, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn đề nghị 'đăng ký, cam kết sử dụng vắc xin phòng COVID-19' có nói rõ về số lượng liều vắc xin, thời gian nhập về sau khi ký hợp đồng và giá tiền, gây xôn xao.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho đối tượng ưu tiên theo quy định tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sáng 11-6 - Ảnh: Đ.HÀ

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho đối tượng ưu tiên theo quy định tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sáng 11-6 - Ảnh: Đ.HÀ

Tuy nhiên, trong ngày 11-6, sở này có công văn "đính chính", chỉ nói đến việc "đăng ký mua và cam kết sử dụng vắc xin phòng COVID-19". Dù vậy, câu hỏi "địa phương, doanh nghiệp có thể tự mua vắc xin?" trở thành mối quan tâm của nhiều người.

Mục đích là để xác định nhu cầu

Ông Trần Văn Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết người dân bình thường, không thuộc các tổ chức, cơ quan, đơn vị cũng có thể đăng ký mua và cam kết sử dụng. 

"Mục đích là để chúng tôi xác định nhu cầu, số lượng người cần vắc xin để có kế hoạch làm việc với các doanh nghiệp đơn vị được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện nhập khẩu và phân phối vắc xin vào thị trường Việt Nam. Sau đó, tỉnh sẽ bàn tính đến phương án tiêm như thế nào" - ông Tuấn cho biết.

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sau khi có số lượng nhu cầu, tỉnh sẽ đàm phán, kiểm soát chất lượng, số lượng, giá thành với các doanh nghiệp đủ điều kiện. Khi có giá chính thức và xác định chủng loại vắc xin cần mua, tỉnh sẽ công bố thông tin rộng rãi cho người dân, doanh nghiệp, người lao động.

Chưa rõ "cơ chế"

Từ ngày 31-5, khi làm việc với các tập đoàn, hiệp hội doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông báo sẽ tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, tập đoàn, địa phương… tìm được nguồn vắc xin ngừa COVID-19 vào Việt Nam. Tuy nhiên,  một cán bộ có trách nhiệm của Cục Quản lý dược cho biết vắc xin là ngành kinh doanh có điều kiện, không thể tự các địa phương, doanh nghiệp nhập vắc xin.

Vị này hướng dẫn địa phương, doanh nghiệp có thể kết hợp với doanh nghiệp trong danh sách 36 đơn vị có giấy phép này tìm nguồn vắc xin, nhưng nguồn ấy phải được nhà sản xuất "bảo lãnh lô", nghĩa là không phải hàng trôi nổi, hàng cận hạn. Nếu có nguồn nhập, Cục Quản lý dược cho biết sẽ xem xét hồ sơ trong vòng 5 - 10 ngày, tùy vắc xin đó đã được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định hay chưa và tiến hành nhập khẩu.

Tuy nhiên, điểm khó khăn hiện nay là nguồn vắc xin. Một doanh nghiệp có giấy phép nhập khẩu vắc xin trong danh sách 36 đơn vị kể trên cho biết doanh nghiệp này đang đàm phán với ít nhất 2 nhà sản xuất vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới thẩm định. Nhưng doanh nghiệp này cần Bộ Y tế có cơ chế rõ ràng: vắc xin nhập về thì doanh nghiệp được bán cho địa phương, đơn vị có nhu cầu hay phải giao cho Bộ Y tế làm đầu mối; doanh nghiệp có được tổ chức tiêm chủng hay không và mức phí bao nhiêu…

Trong cuộc làm việc hôm 31-5 kể trên, Bộ Y tế nói "tạo mọi điều kiện", nhưng những "cơ chế" như đề nghị kể trên chưa có, vì thế mới xảy ra những văn bản phải "đính chính" như ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngoại nhập bày bán tràn lan ở các siêu thị, nhưng gốc nhập từ nước nào chỉ có người bán mới biết.

Vì sao hàng Trung Quốc đội lốt hàng VietGAP?

(ĐTTCO) - Mấy ngày nay người tiêu dùng ai cũng bị sốc khi nghe thông tin rau củ Trung Quốc được “hô biến” thành hàng VietGAP trên kệ Bách Hóa Xanh. Phẫn nộ, phê phán, tẩy chay là điều đương nhiên. 

Công nghệ

Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ - Sử dụng hiệu quả cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong thời gian qua, Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ (gọi tắt là Quỹ KH-CN) của doanh nghiệp (DN) đã được thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Để việc sử dụng Quỹ KH-CN phát huy hiệu quả tốt nhất, tránh lãng phí, cần tháo gỡ một số hạn chế, bất cập về thủ tục, quy trình.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Mua sắm