Vì sao học sinh lớp 1 tại TP.HCM đi học trực tiếp vào ngày 13.12?

(ĐTTCO)-Là lứa học sinh nhỏ nhất, chưa được tiêm vắc xin nhưng vì sao học sinh lớp 1 tại TP.HCM lại là khối lớp đầu tiên của bậc tiểu học được đến trường học trực tiếp vào ngày 13.12 tới?

Học sinh lớp 1 tại TP.HCM sẽ đến trường học trực tiếp từ ngày 13.12

Học sinh lớp 1 tại TP.HCM sẽ đến trường học trực tiếp từ ngày 13.12

Chưa được tiêm vắc xin, lớp 1 đi học lại có an toàn?

Trong kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM do UBND TP.HCM ban hành mới đây, ngoài 2 khối lớp cuối cấp là 9 và 12 thì khối 1 cũng được ưu tiên cho đi học trong đợt đầu tiên, vào ngày 13.12. Điều này khiến nhiều phụ huynh không khỏi thắc mắc.

Theo chị Thu Hoài, phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu (Q.Gò Vấp) thì ngoài niềm vui khi nhận thông tin học sinh lớp 1 sẽ đi học lại vào giữa tháng 12 thì nhiều phụ huynh cũng không khỏi lo lắng về sự an toàn của con đi học lại vào thời điểm này khi số ca nhiễm Covid-19 ở TP.HCM có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.

“Trong 3 khối lớp được đi học trở lại trong lần này thì riêng khối lớp 1 là lứa học sinh nhỏ nhất lại chưa được tiêm vắc xin, do vậy cho con đi học lại trong thời điểm này liệu có an toàn?”, nữ phụ huynh lo lắng nói.

Đây cũng là nỗi niềm của rất nhiều phụ huynh và giáo viên khác.

Học sinh lớp 1 cần được học trực tiếp hơn

Chia sẻ về vấn đề này, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết đây là kế hoạch thí điểm cho học sinh đi học trở lại ở cả 3 cấp học. Trong đó ở bậc tiểu học, TP.HCM ưu tiên cho học sinh lớp 1 đi học trước vì đây là khối học sinh mới chuyển từ bậc mầm non lên, các em chưa được đến trường ngày nào và việc học trực tuyến cũng gặp nhiều khó khăn nhất so với các khối còn lại khi bắt đầu các bài học vỡ lòng.

Do vậy, đây là nhóm học sinh được ưu tiên tiếp cận với chương trình giáo dục trực tiếp để các em sớm được đến trường, gặp thầy cô, bạn bè.

“Ở đây chúng ta thí điểm cho học sinh đi học trở lại là thí điểm sự thích ứng an toàn của các cơ sở giáo dục đối với tình hình mới. Do vậy, chúng tôi lựa chọn thí điểm dựa trên mức độ ưu tiên, cần thiết đối với các khối lớp. Học sinh buộc phải học trực tuyến trong điều kiện bắt buộc vì dịch bệnh, nhưng với lớp 1 – lứa tuổi còn cần giáo viên cầm tay chỉ việc thì việc đến trường là tốt nhất”, ông Dương Trí Dũng chia sẻ.

Trước thắc mắc học sinh lớp 1 chưa được tiêm vắc xin, liệu có an toàn khi để các em trở lại trường học, ông Dương Trí Dũng cho biết về vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh đi học lại, Sở Y tế TP.HCM sẽ có hướng dẫn thêm. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục cũng được trang bị nhân viên, thiết bị y tế và các quy trình khác. Trong đó vắc xin chỉ là một trong các điều kiện đảm bảo an toàn. Những học sinh chưa tiêm thì vẫn phải đảm bảo quyền lợi cho các em trở lại trường.

Sau đó 1 tuần, học sinh bậc mầm non (lứa 5 tuổi) cũng sẽ đến trường và các em cũng chưa được tiêm vắc xin, nên các quy tắc phòng chống bệnh sẽ thực hiện tương tự. Hiện Sở GD-ĐT cũng đã có hướng dẫn và bộ quy tắc an toàn trường học khi đón học sinh trở lại.

“Dĩ nhiên, việc thực hiện thí điểm cho học sinh lớp 1 đi học lại nhưng chúng tôi vẫn thực hiện song song 2 kế hoạch vừa dạy trực tiếp vừa dạy trực tuyến. Đối với những học sinh còn ở tỉnh chưa thể quay lại TP.HCM hoặc những học sinh phụ huynh chưa đồng ý cho con đi học lại thì các trường sẽ thực hiện dạy trực tuyến cho các em theo một lịch riêng” , ông Dũng nói thêm.

Theo Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam "kho báu" dự trữ sinh quyển thế giới

Việt Nam "kho báu" dự trữ sinh quyển thế giới

(ĐTTCO) - Với giá trị đa dạng sinh học cao, Vườn Quốc gia Núi Chúa – hệ sinh thái khô hạn đặc trưng Đông Nam Á ở tỉnh Ninh Thuận và Cao nguyên Kon Hà Nừng tại tỉnh Gia Lai đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, qua đó nâng tổng số khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam được ghi danh lên thành 11.

Công nghệ

Ấn tượng tuần lễ CES 2022

(ĐTTCO) - Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2022 diễn ra tại thành phố Las Vegas, Mỹ đã để lại nhiều dấu ấn cho người hâm mộ với những thiết kế tân tiến cho cuộc sống thường nhật thêm tiện lợi và nhanh chóng.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Đừng chủ quan bệnh trào ngược dạ dày thực quản

(ĐTTCO) - Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý phổ biến, các triệu chứng thường bị hiểu lầm sang những bệnh lý về tiêu hóa khác hoặc cơ quan khác dẫn đến tâm lý chủ quan ở người bệnh. 

Ẩm thực

Du lịch

Du lịch ngóng tết, kỳ vọng mục tiêu 65 triệu lượt khách

(ĐTTCO) - Sau nhiều chật vật vì dịch, ngành du lịch đang tất bật cho mùa Tết Nguyên đán nhiều hy vọng. Năm nay toàn ngành đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách. Song để hoàn thành mục tiêu này không đơn giản, nhất là ở mảng khách quốc tế. 

Mua sắm