Tuyệt đối không để có vaccine nhưng chậm tiêm chủng

(ĐTTCO) - Ngày 18-6, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp nghe Bộ Y tế báo cáo, rà soát chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19, bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm, những vấn đề tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán các nguồn vaccine trên thế giới và việc nghiên cứu, đầu tư sản xuất vaccine Covid-19 trong nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

 

Tranh thủ tiếp cận tất cả nguồn cung vaccine

Báo cáo về nguồn cung vaccine Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đang tranh thủ tiếp cận tất cả các nguồn vaccine trên thế giới. Ngoài mua của hãng AstraZeneca và Nga tài trợ vaccine Sputnik V, sắp tới sẽ có thêm vaccine của hãng Pfizer. Ngoài ra, dự kiến, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận thêm một số loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép lưu hành khẩn cấp (3 loại vaccine AstraZeneca sản xuất tại Hàn Quốc, Ấn Độ và châu Âu; Johnson & Johnson, Moderna, SinoPharm, SinoVac, Pfizer) qua Chương trình COVAX Facility.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, bộ đã xử lý rất nhiều đề nghị, gặp gỡ hàng chục doanh nghiệp muốn được nhập khẩu vaccine, nhưng sau khi tìm hiểu cho thấy các nguồn cung vaccine đó đều đã tiếp xúc trực tiếp với Bộ Y tế. Do vậy, Bộ Y tế lưu ý các tổ chức, cá nhân thận trọng khi tiếp xúc với các đơn vị trung gian chào bán vaccine Covid-19, chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian có giấy ủy quyền chính thức của nhà sản xuất. Về việc nhập khẩu vaccine Covid-19 của TPHCM, Bộ Y tế cũng đã trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền chính thức từ nhà sản xuất. 

Theo Bộ Y tế, hiện nay, một số doanh nghiệp tại Việt Nam đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vaccine trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có một nhà máy sản xuất vaccine quy mô lớn đi vào hoạt động. Bộ Y tế cũng thúc đẩy Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn, giai đoạn 1 dự kiến bắt đầu cuối tháng 7-2021.

 

Mở rộng đối tượng tiêm chủng

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Y tế về chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay, chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu tất cả bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng phải tích cực và chủ động vào cuộc; yêu cầu các địa phương tổ chức tiêm vaccine theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không để có vaccine mà tiêm chủng chậm trễ.

Thường trực Ban Chỉ đạo đã thống nhất rà soát, có chỉ đạo cụ thể về việc tạo điều kiện tối đa cho chính quyền địa phương, doanh nghiệp nếu có đầu mối tiếp cận, mua được vaccine Covid-19 thì đưa về Việt Nam thật nhanh. Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế sớm có văn bản để bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép. Đồng thời, Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine Covid-19 xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng miễn phí và tiêm dịch vụ.

Đối với các dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất vaccine trong nước và tiến độ thử nghiệm vaccine, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vaccine trong nước; nếu đạt kết quả thử nghiệm tốt, trong tình trạng khan hiếm vaccine, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua việc cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngoại nhập bày bán tràn lan ở các siêu thị, nhưng gốc nhập từ nước nào chỉ có người bán mới biết.

Vì sao hàng Trung Quốc đội lốt hàng VietGAP?

(ĐTTCO) - Mấy ngày nay người tiêu dùng ai cũng bị sốc khi nghe thông tin rau củ Trung Quốc được “hô biến” thành hàng VietGAP trên kệ Bách Hóa Xanh. Phẫn nộ, phê phán, tẩy chay là điều đương nhiên. 

Công nghệ

Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ - Sử dụng hiệu quả cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong thời gian qua, Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ (gọi tắt là Quỹ KH-CN) của doanh nghiệp (DN) đã được thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Để việc sử dụng Quỹ KH-CN phát huy hiệu quả tốt nhất, tránh lãng phí, cần tháo gỡ một số hạn chế, bất cập về thủ tục, quy trình.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Mua sắm