Tự test nhanh Covid-19 tại nhà sao cho đúng

(ĐTTCO) - Người dân có thể thực hiện test nhanh tại nhà qua 3 bước: lấy mẫu, xử lý mẫu và phiên giải kết quả...

Người dân tự lấy mẫu test nhanh tại nhà sau khi được nhân viên y tế hướng dẫn.

Người dân tự lấy mẫu test nhanh tại nhà sau khi được nhân viên y tế hướng dẫn.

Theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC),người dân có thể thực hiện test nhanh tại nhà qua 3 bước: 

Lấy mẫu: Người được lấy mẫu có thể ngồi hoặc nằm, đầu nghiêng về sau một góc 700. Người lấy mẫu cầm cán que lấy mẫu tỵ hầu (hoặc dịch mũi) nhẹ nhàng xoay và đưa đầu bông qua lỗ mũi, đẩy dọc sàn mũi tới khoang mũi hầu cho đến khi thấy có lực cản nhẹ. Xoay que 3 lần và giữ yên 10 giây cho đầu que hấp thu tối đa mẫu phẩm. Nhẹ nhàng xoay, rút que mẫu ra khỏi mũi người được lấy mẫu và cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu. 

Xử lý mẫu: Cho 10 giọt đệm chiết vào ống chiết rồi đặt lên giá đỡ. Nhúng đầu que lấy mẫu đã thực hiện lấy mẫu ở bước 1 vào ống chiết; xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống khoảng 10 lần.

Để đầu que ngâm trong dung dịch khoảng 1 phút. Bóp cho 2 thành ống ép vào đầu que, từ từ xoay que và ép đầu que khi rút que ra khỏi ống, để thu được càng nhiều dung dịch càng tốt.

Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt (đi kèm). Giữ đầu ống thẳng đứng, miệng ống hướng lên trên; lắc qua lại theo chiều ngang phần đáy ống 10 lần để mẫu đều và đồng nhất. Chú ý quan sát mẫu trước khi thực hiện xét nghiệm. Nếu các mảng dịch này còn trong mẫu, cần lắc thể để làm tan tối đa. Tránh để dung dịch chạm tới đầu lọc của nắp nhỏ giọt trong quá trình lắc. 

Phiên giải kết quả: Nhỏ 3 giọt mẫu chiết vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian. Đọc kết quả tại thời điểm 15 phút, không sử dụng kết quả sau 20 phút.

Mẫu sẽ có kết quả dương tính khi xuất hiện 2 vạch ở cả vị trí C và T trên khay thử. Mẫu sẽ có kết quả âm tính khi chỉ xuất hiện 1 vạch ở vị trí C trên khay thử. Trong trường hợp không xuất hiện vạch nào hoặc chỉ xuất hiện 1 vạch tại vị trí T trên khay thử là kết quả không hợp lệ, cần thực hiện lại xét nghiệm.

Lưu ý: Bên cạnh việc lựa chọn các bộ kit test có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp phép, người dân cần chú ý mỗi bộ kit test nhanh khác nhau có thể sẽ có những điều chỉnh nhất định. Do đó, cần đọc kỹ hướng dẫn của từng bộ kit.

Bên cạnh đó, cần chú ý đến thao tác lấy mẫu, vì bước này vô cùng quan trọng, quyết định tính chính xác của việc thực hiện xét nghiệm. Đồng thời cần chú ý các biện pháp vệ sinh, xử lý các rác thải liên quan để đảm bảo an toàn sinh học.

PV

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Block A chung cư Phú Thạnh (số 53 đường Trường Sơn,  phường Phú Thạnh, quận Tân Phú) Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tranh chấp chung cư không hồi kết - Vào cuộc quyết liệt vẫn không xong

(ĐTTCO) - LTS: Vụ cháy làm 13 người thiệt mạng ở chung cư Carina cách nay gần 5 năm dường như vẫn chưa “đủ đô” cảnh tỉnh vì rà soát mới đây của Công an TPHCM cho thấy, vẫn có hàng loạt chung cư vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy. Không dừng lại đó, hàng loạt vấn đề khác tạo nên xung đột trong vận hành chung cư gây bức xúc dai dẳng đến mức báo động. Đã đến lúc cần có thuốc đặc trị triệt để đem lại đời sống an toàn cho cư dân.

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Gia tăng rối loạn tâm thần liên quan dịch bệnh

(ĐTTCO) - “Kéo rèm lại, không được mở ra… ngoài kia nguy hiểm lắm”, tiếng bé N.Q.A. (13 tuổi, ngụ phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức, TPHCM) hối thúc khi thấy mẹ kéo tấm rèm cửa sổ. Cô bé trùm kín mền, nói vọng ra: “Ngoài đó nhiều con virus lắm”.

Ẩm thực

Du lịch

Muôn màu núi Phú Sĩ

(ĐTTCO) - Núi Phú Sĩ, ngọn núi cao nhất và là biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Ngọn núi có dạng hình nón, trông từ xa như một kim tự tháp khổng lồ. Ngoài ra, đối với từng mùa hoặc từng thời điểm trong ngày, núi Phú Sĩ hiện lên với những màu sắc lung linh khác nhau như bức tranh thiên nhiên đa sắc của xứ sở mặt trời mọc.

Mua sắm