Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng

(ĐTTCO) - Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ vĩ đại, người Cha vô vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới. Người là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, văn nghệ sĩ sáng tạo ra các tác phẩm văn chương, các loại hình nghệ thuật và báo chí. 
Viết về Người là viết về cốt cách con Rồng cháu Tiên, là người Việt Nam mới thời đại mang tên Hồ Chí Minh vĩ đại.
Trong số nhà văn, nhà báo ấy, GS.TS Trình Quang Phú được giới chuyên môn và bạn đọc đánh giá là nhà văn thành công, có nhiều sách viết về Người. Hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng và cầm viết, nhà văn Trình Quang Phú đã xuất bản trên 40 đầu sách, có nhiều cuốn viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đáng lưu ý, trong đó có nhiều cuốn được tái bản nhiều lần và được dịch ra tiếng nước ngoài. “Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng” là một trong những cuốn sách như thế.
Từ làng Sen  đến bến Nhà Rồng ảnh 1
Đó là một trong những cuốn sách hay viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hay trước hết ở tính chân thật của các câu chuyện nhà văn Trình Quang Phú kể. Với bút pháp tả thực và sự quan sát tỉ mỉ, sự chọn lọc tinh tế cùng tình cảm sâu đậm của mình với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, nhà văn Trình Quang Phú đã góp phần giúp bạn đọc hiểu rõ hơn phẩm chất con người công dân và con người lãnh tụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết: "Người là Cha là Bác là Anh/Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ".
Qua ngòi bút của nhà văn, chúng ta hiểu thêm cuộc đời hoạt động và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là tình cảm của Bác với miền Nam và miền Nam đối với Bác. Chỉ là những câu chuyện giản dị, với lối kể chuyện hấp dẫn, nhà văn đã khắc họa chân dung vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Từ làng Sen, dấu chân người thanh niên Nguyễn Sinh Cung in đậm dọc dài miền Trung, xuyên hết chiều dài đất nước. Từ quê hương ông Đồ xứ Nghệ, chàng thanh niên - thầy giáo Nguyễn Tất Thành đã đến bến Nhà Rồng. Và, cách nay đúng 110 năm, ngày 6-5-1911, Người đã ra đi tìm đường cứu nước.
Đọc “Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng”, người đọc cảm nhận được những bài học vô cùng quý báu về việc hình thành nhân cách và phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng. Nhất là trong tình hình hiện nay, cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh" đang đi vào cuộc sống. Từ sức mạnh tinh thần chuyển hóa thành sức mạnh vật chất để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện lời Bác dạy, kiên định và kiên trì đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; xây dựng đất nước ta theo mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.
“Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng” sống với thời gian đã phân nửa thế kỷ, rất vui là vào dịp này, kỷ niệm 110 năm Bác Hồ rời bến sông Sài Gòn ra đi tìm đường cứu nước, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật tái bản tác phẩm này và theo tác giả đây là lần xuất bản thứ 20. Như tác giả đã nói tác phẩm sống với các thế hệ là sự biểu hiện nhất quán của dân tộc ta đối với người anh hùng giải phóng dân tộc, là tình cảm sâu sắc của các thế hệ người Việt Nam với Bác Hồ kính yêu.


Trần Thế Tuyển

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngoại nhập bày bán tràn lan ở các siêu thị, nhưng gốc nhập từ nước nào chỉ có người bán mới biết.

Vì sao hàng Trung Quốc đội lốt hàng VietGAP?

(ĐTTCO) - Mấy ngày nay người tiêu dùng ai cũng bị sốc khi nghe thông tin rau củ Trung Quốc được “hô biến” thành hàng VietGAP trên kệ Bách Hóa Xanh. Phẫn nộ, phê phán, tẩy chay là điều đương nhiên. 

Công nghệ

VinFast tham gia triển lãm xe điện EV Experience

(ĐTTCO) – VinFast, hãng xe điện đến từ Việt Nam sẽ tham gia Triển lãm xe điện EV Experience 2022, diễn ra ngày 23 đến 25/9/2022 tại Hà Lan. Đây là lần đầu tiên VinFast ra mắt công chúng Hà Lan, mang đến cơ hội tiếp cận và trải nghiệm trực tiếp các mẫu xe điện chất lượng cao VF 8 và VF 9, cùng một số công nghệ nổi bật đi kèm.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ghép tế bào gốc - Hỗ trợ điều trị bệnh nan y

(ĐTTCO) -Trung tâm Y học tái tạo và Trị liệu tế bào của Vinmec vừa công bố đã điều trị tích cực cho hơn 1.000 bệnh nhân nan y bằng phương pháp ghép tế bào gốc, cùng với Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec thực hiện hàng chục công trình nghiên cứu giá trị và công bố hơn 60 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín… 

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Độc đáo làng du lịch cộng đồng Gò Cỏ

(ĐTTCO) - Dưới những tán dừa trên núi đá lớn, Làng du lịch cộng đồng Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) chỉ có vỏn vẹn hơn 60 nóc nhà với gần 300 hộ dân trên đồi núi hướng về phía biển với diện tích khoảng 105ha, ngôi làng như một hòn đảo xanh hướng biển.

Mua sắm