Trên 70% công nhân quay trở lại Bình Dương làm việc sau Tết Nguyên đán

(ĐTTCO)-Theo thống kê, tỷ lệ doanh nghiệp trong tỉnh trở lại hoạt động đạt khoảng 67,5%; số lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp bình quân đạt 74,2%.

Công nhân sản xuất giày da tại Khu công nghiệp Sóng Thần, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Công nhân sản xuất giày da tại Khu công nghiệp Sóng Thần, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Chiều 18/2, theo số liệu báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương và Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội các cấp, tỷ lệ doanh nghiệp trong tỉnh trở lại hoạt động đạt khoảng 67,5%; số lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp bình quân đạt 74,2%.

Doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp trở lại hoạt động đạt khoảng 75%, số lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp này bình quân đạt 73%.

Đối với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh, số doanh nghiệp trở lại hoạt động đạt khoảng 60% và số lao động trở lại làm việc đạt 75,5%.

Số doanh nghiệp, lao động chưa trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh, làm việc do các nguyên nhân như: các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong khoảng thời gian từ ngày 19/2/2021 (mùng 8 Tết) đến ngày 26/2/2021 (15 Tết).

Một số doanh nghiệp mới trở lại hoạt động ở khối văn phòng, khối kỹ thuật, khởi công lấy ngày; doanh nghiệp nghỉ bảo dưỡng máy móc theo chu kỳ hàng năm.

Một số lao động được công ty bố trí thời gian nghỉ phép năm liền với nghỉ Tết, nghỉ chế độ thai sản; doanh nghiệp đồng ý cho người lao động được tăng thời gian nghỉ Tết.

Bên cạnh đó, nhiều lao động có khả năng nghỉ việc để tìm công việc mới phù hợp hơn hoặc ở lại địa phương để làm việc, không trở lại Bình Dương...

Các doanh nghiệp có lao động trở lại làm việc đạt trên 80% có thể kể đến như: Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - CTCP, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cao su Dầu Tiếng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shyang Hung Cheng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đông Nam...

Dự báo số lượng lao động cần tuyển dụng của các doanh nghiệp trong thời gian đầu năm (bao gồm nhu cầu tuyển dụng lao động mới và tuyển bù đắp số lượng lao động không trở lại làm việc) khoảng 28.000-32.000 lao động, trong đó, nhu cầu lao động phổ thông chiếm khoảng 70%.

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tăng cường các hoạt động về thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ 2 phiên/tháng và sàn giao dịch việc làm trực tuyến; thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động nghỉ việc; đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm của Trung tâm dịch vụ việc làm.

Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện việc liên kết thông tin tuyển dụng với các tỉnh có nguồn lao động để đưa lao động về Bình Dương làm việc và cung cấp thông tin tuyển dụng đến lực lượng lao động đủ độ tuổi của Bình Dương; hướng dẫn doanh nghiệp tiếp tục thực hiện tốt các chế độ tiền lương, tiền thưởng, chế độ phúc lợi nhằm giữ chân người lao động gắn bó với doanh nghiệp, đồng thời thu hút nguồn lao động đang cần tuyển.

Tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện việc vận động, tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để người lao động xa quê ở lại Bình Dương đón Tết, đồng thời đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sau Tết; triển khai thực hiện tốt các quy định của pháp luật về lao động, việc làm...

Ngoài ra, ý thức, tác phong làm việc của người lao động ngày càng được nâng lên đã góp phần đưa người lao động trở lại làm việc đúng theo kế hoạch sản xuất của các doanh nghiệp.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, có 500.000 lao động ngoại tỉnh ở lại Bình Dương ăn Tết.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương hỗ trợ chi từ ngân sách tặng trên 26.800 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng 1.447 suất quà cho công nhân lao động là người Bình Dương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội chạy tiếp sức 4x100m đoạt huy chương bạc SEA Games 31.

Khi kinh nghiệm lên tiếng

(ĐTTCO)-Chiếc HCB nội dung chạy tiếp sức 4x100m nữ mà 4 cô gái Lê Thị Mộng Tuyền, Hà Thị Thu, Dương Thị Hoa và Hoàng Dư Ý của Việt Nam đạt được vào cuối giờ chiều ngày 16-5 tại SEA Games 31 có thể không nổi bật như những chiếc HCV khác, nhưng vẫn có những ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Giải mã gen: Phát hiện nguy cơ sớm để điều trị

(ĐTTCO) - Chỉ cần giải mã 1 mẫu nước bọt hoặc mẫu máu, GeneStory sẽ trả kết quả lên tới gần 200 chỉ số về nguy cơ bệnh và khả năng đáp ứng thuốc của mỗi người. Y học dự phòng thông qua giải mã gen chính là con đường làm thay đổi tư duy “có bệnh mới chữa”, khởi đầu cho hành trình chăm sóc sức khỏe trọn đời cho hàng triệu người dân Việt Nam.

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Khoảng 150.000 lượt người dân, du khách tham gia Ngày hội Du lịch TPHCM

(ĐTTCO) - Tối 17-5, Sở Du lịch TPHCM đã bế mạc sự kiện Ngày hội Du lịch TPHCM lần thứ 18. Sau 4 ngày tổ chức, có khoảng 150.000 lượt người dân, du khách đến tham quan và lựa mua tour du lịch. Ngành du lịch kỳ vọng khách tăng mạnh trong đợt cao điểm hè 2022 này.

Mua sắm