TPHCM với nhiều hoạt động vì Trường Sa thân yêu

(ĐTTCO) - Cuộc vận động “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” do Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phát động tổ chức đến nay đã hơn 10 năm, với sức hút mạnh mẽ từ các giới đồng bào, các tầng lớp nhân dân trong xã hội, đóng góp nguồn lực to lớn cho công cuộc bảo vệ biển đảo, biên cương của Tổ quốc.

Nhân dịp đoàn đại biểu TPHCM đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”, về kết quả hoạt động những năm qua.

TPHCM với nhiều hoạt động vì Trường Sa thân yêu ảnh 1Bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”

PHÓNG VIÊN: Xin bà cho biết nét nổi bật trong các hoạt động hướng về Trường Sa những năm qua?

Bà TÔ THỊ BÍCH CHÂU: - Đó là công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng trong hệ thống MTTQ, các tổ chức thành viên, các chức sắc tôn giáo, các vị tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc, cán bộ, công chức cơ quan, đơn vị và trong đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc ở Trường Sa. Nhiều phương thức, loại hình tuyên truyền sinh động, truyền tải được nội dung về biển đảo quê hương, về lòng quả cảm, tinh thần vượt qua mọi gian khó nơi đảo xa của các lực lượng và nhân dân trên các đảo, điểm đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Thông qua các cuộc thi, hội thi tìm hiểu về chủ quyền biển đảo, biên cương Tổ quốc cũng giúp cho cán bộ, công nhân viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin trong việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền biển đảo Việt Nam.

 - Công tác vận động, ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” được thực hiện trong những năm qua thông qua những hình thức nào?

- Những năm qua, MTTQ các cấp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về biển đảo Tổ quốc, gắn với tuyên truyền vận động Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” (trước là Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu - Vì tuyến đầu Tổ quốc”), được cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Hàng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức các đoàn đại biểu đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1, Vùng 5 Hải quân và các đảo thuộc vùng biển Tây Nam. Đồng thời phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM, Thành Đoàn TPHCM tổ chức đón tiếp, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ bộ đội Trường Sa tiêu biểu về thăm thành phố; trao tặng học bổng học nghề cho các chiến sĩ bộ đội Trường Sa xuất ngũ.

Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” đã tiếp nhận hàng trăm tỷ đồng đóng góp của các giới đồng bào thành phố, các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp cho các hoạt động ý nghĩa hướng về Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.

TPHCM với nhiều hoạt động vì Trường Sa thân yêu ảnh 2Đoàn công tác TPHCM lên đường đi thăm Trường Sa, nhà giàn DK1

- Công tác hậu phương đối với Trường Sa và biển đảo Tổ quốc được thực hiện những năm qua, với kết quả nổi bật là gì, thưa bà?

- Thông qua nhiều hình thức vận động, tuyên truyền về Trường Sa và biển đảo, đã khơi dậy trong mỗi trái tim người dân Việt Nam nói chung, các giới đồng bào TPHCM nói riêng tình yêu, lòng tự hào và trách nhiệm “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”. Qua đó, mỗi người bằng cách của mình chung sức, chung lòng trong các hoạt động chăm lo lực lượng vũ trang, hải quân, biên phòng, cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư, ngư dân, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân vùng biên giới đang bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đồng thời, nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân TPHCM tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về vùng biên giới, biển đảo. Thành phố đã phối hợp Quân chủng Hải quân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các địa phương tổ chức các chương trình tuyên truyền đến cán bộ, chiến sĩ, các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, dân tộc, các tầng lớp nhân dân thành phố và kiều bào ở nước ngoài hiểu rõ hơn về tình hình biên giới, biển đảo, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền quốc gia, thông qua đó vận động sự đóng góp tăng cường nguồn Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”. Từ nguồn ủng hộ to lớn này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã thực hiện tốt công tác hậu phương và chăm lo, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 và các đảo phía Tây Nam Tổ quốc.

-Ở chuyến đi lần này, đoàn có những hoạt động ý nghĩa nào đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1?

- Trong chuyến đi, ngoài những phần quà động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo, điểm đảo và nhà giàn DK1, đoàn còn trao kinh phí xây dựng công trình Nhà văn hóa đa năng đảo Thuyền Chài B. Công trình trị giá hơn 40 tỷ đồng, là món quà của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM gửi đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi đảo xa. Ngoài ra, đoàn trao gần 2 tỷ đồng kinh phí sửa chữa Trường Tiểu học Song Tử Tây do bị ảnh hưởng cơn bão vừa qua.

- Xin cảm ơn bà.

HOÀI NAM thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không thế hệ thần đồng?

Có hay không thế hệ thần đồng?

(ĐTTCO) - Thời nay, ra ngõ là gặp học sinh giỏi. Nếu ai đó tiện mồm hỏi người quen con cái học thế nào chẳng cần nghe câu trả lời mà vẫn biết kết quả vì tất nhiên là học sinh giỏi rồi. Mà lỡ nghe đó là học sinh khá ngay lập tức sẽ cảm thán: sao lại thế được! 

Công nghệ

Cân bằng tâm trí cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Đừng để những lo âu, căng thẳng khiến bạn trở nên thiếu sức sống trong cuộc sống hàng ngày. Hãy để công nghệ đồng hành trong quá trình cân bằng và tái tạo cảm xúc mỗi ngày.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

(ĐTTCO)-Chiều 2-7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức hội thảo khoa học chủ đề “Tối ưu hóa quy trình cấp cứu và điều trị đột quỵ”, với sự tham dự của hơn 100 chuyên gia, bác sĩ đang công tác tại các đơn vị y tế ở ĐBSCL...

Ẩm thực

Phong phú hương vị nướng Âu-Á

(ĐTTCO) -Trong tháng 6 này, thực khách có thể trải nghiệm một vòng quanh TPHCM thưởng thức các món nướng đặc sắc theo nhiều phong cách khác nhau từ Âu sang Á cùng ưu đãi hấp dẫn tại các nhà hàng do WMC Group quản lý. 

Du lịch

Mua sắm