TPHCM thêm 24 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, phong tỏa nhiều khu vực

(ĐTTCO) - Sáng 8-2, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với UBND TPHCM liên quan đến trường hợp mắc mới Covid-19 trên địa bàn. 

Sáng 8-2, liên quan đến các ca mắc mới Covid-19 và dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 trên địa bàn, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với UBND TPHCM. 

Quang cảnh buổi họp tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: THÀNH AN

Quang cảnh buổi họp tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: THÀNH AN

Tại điểm cầu Bộ Y tế có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm chủ trì. Tại đầu cầu UBND TPHCM có các đồng chí: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì.

Báo cáo tại cuộc họp, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ngoài 4 trường hợp mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố, đến sáng nay, TPHCM xác định thêm 24 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Tất cả các trường hợp được xác định dương tính đã được chuyển đến khu cách ly tập trung. Hiện HCDC đang tiếp tục điều tra truy vết đối với các trường hợp tiếp xúc. Nhiều điểm trên địa bàn thành phố đang được phong tỏa, cách ly. 

TPHCM thêm 24 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, phong tỏa nhiều khu vực ảnh 1

Cụ thể, liên quan đến bệnh nhân 1.979 và 20 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất, ngành y tế đã khẩn trương thực hiện xét nghiệm tầm soát cho hơn 1.000 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất (tổng cộng 7.300 nhân viên) bằng phương pháp gộp mẫu (5 mẫu/ống nghiệm).

Khi ghi nhận có 4 ống nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trong khi thực hiện lấy mẫu lần 2 của 20 người trong nhóm này để xét nghiệm xác định, ngành y tế đồng thời tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với những người đang nghi ngờ nhiễm bệnh.

Ngoài ra tiếp tục điều tra tìm kiếm, xét nghiệm kiểm tra người tiếp xúc với bệnh nhân 1.979. Bước đầu tiếp cận được 149 người tiếp xúc để cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra.

Kết quả xét nghiệm lại 20 người nghi ngờ đã xác định được 4 người nhiễm SARS-CoV-2 là nhân viên của đơn vị phục vụ sân đỗ tại sân bay Tân Sơn Nhất (bệnh nhân 2.002, 2.003, 2.004 và 2.005). Đây là những bệnh nhân làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất chung một đội xếp dỡ với bệnh nhân 1.979, giám sát hàng hoá tại sân đỗ máy bay, không tiếp xúc hành khách. Tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc tại sân bay, cộng đồng nơi các bệnh nhân sinh sống.

Tại nơi bệnh nhân 2.002, 2.003, 2.004 và 2.005 sinh sống đã xác minh tổng cộng 26 trường hợp tiếp xúc gần, chuyển cách ly và đang chờ kết quả xét nghiệm. Tiếp tục điều tra xác minh thêm 102 trường hợp tiếp xúc theo lời khai của 04 bệnh nhân này.

Xét nghiệm 149 người tiếp xúc với bệnh nhân 1.979 và 20 ca nghi ngờ, phát hiện 24 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hiện TPHCM đã tiến hành phong tỏa:

- Toàn bộ khu vực tứ giác Nguyễn Cư Trinh, quận 1 (đường Nguyễn Văn Cừ, đườngNguyễn Trãi, đườngNguyễn Cư Trinh, đườngCống Quỳnh); khoảng 2.000 dân

- Tổ 22, khu phố 3A, phường Thạnh Lộc, quận 12; khoảng 100 dân

- Tổ 47, khu phố4, phường Trung Mỹ Tây, quận 12; khoảng 30 dân

- Quán Nam Bắc, địa chỉ 12A1 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình

- Quán Cây Bàng, địa chỉ B68 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình

- Quán gà ta Phương Nam, địa chỉ A3 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình

- Nhà bệnh nhân, đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình

- Khu nhà trọ, đường Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình

- Khu nhà trọ, đường Nguyễn Văn Cự, phường Tân Tạo, quận Bình Tân

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Gỡ vướng thiếu thuốc phóng xạ trong tầm soát ung thư

(ĐTTCO) - Mặc dù là một trong những địa phương có nhiều bệnh viện trang bị hệ thống PET/CT - kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán ung thư, nhưng hiện nhiều bệnh nhân ung thư tại TPHCM chờ “dài cổ” để thực hiện kỹ thuật này. 

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Mua sắm