TPHCM sẽ mua thêm đến 10 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm nay

(ĐTTCO) - Bên cạnh nguồn cung vaccine Covid-19 từ Chính phủ, TPHCM đã chủ động tiếp xúc trực tiếp với các nhà sản xuất. Dự kiến thành phố sẽ có thêm 5 -10 triệu liều vaccine trong năm nay, phấn đấu có 2/3 người dân được tiêm chủng đến cuối năm.
Tại buổi họp báo trưa 21/6, để cung cấp thông tin về chiến dịch tiêm chủng Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết hiện nguồn cung vaccine Covid-19 rất ít, và đã xuất hiện vaccine giả trên thị trường. Song song với đó, một số loại vaccine mới chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, và chưa triển khai tiêm cho người từ 65 tuổi trở lên. Vì vậy, bên cạnh nguồn cung từ Chính phủ, TPHCM đã chủ động tiếp xúc trực tiếp với các nhà sản xuất.
Dự kiến sẽ có thêm khoảng 5 -10 triệu liều vaccine trong năm nay. Thành phố phấn đấu đến cuối năm có 2/3 người dân trên địa bàn được tiêm chủng.
Trong chiến dịch tiêm chủng của thành phố, ông Đức cho biết TPHCM coi trọng và triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, tổ chức, sàng lọc, theo dõi sau tiêm… để việc tiêm chủng đạt hiệu quả cao hơn. TP đã thành lập Tổ chuyên trách về công tác tiêm vaccine. Sáng nay, các đoàn kiểm tra đã kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất tại các điểm tiêm.

Phó chủ tịch Dương Anh Đức bày tỏ TPHCM rất vinh dự khi được Chính phủ giao và triển khai tiêm 836.000 liều/1 triệu liều vaccine Covid-19 của Hãng dược AstraZeneca do Nhật Bản tặng.

Trong số 836.000 liều này, có 30.000 liều giao thẳng cho Bộ Quốc phòng khu vực phía Nam, để chủ động tiêm phòng cho lực lượng vũ trang theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng. Ngoài ra, có 20.000 liều chỉ định giao cho lực lượng công an, trong đó 18.000 liều cho công an của TPHCM và 2.000 liều cho lực lượng Bộ Công an đóng trên địa bàn.

TPHCM sẽ mua thêm 10 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm nay ảnh 1 TPHCM dự kiến tiêm 804.000 liều vaccine Covid-19 trong thời gian 5 ngày, từ chiều 21-6 đến hết ngày 25-6. Ảnh: Hoàng Hùng 
Riêng TPHCM có nghĩa vụ tiêm 804.000 liều trong thời gian 5 ngày. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố. Theo Kế hoạch, chiến dịch tiêm chủng được chuẩn bị từ ngày 19-6, và sẽ bắt đầu tiêm từ chiều nay, 21-6, đến hết ngày 25-6-2021.

Để triển khai tiêm 836.000 liều vaccine Covid-19 trong vòng 5 ngày, ngành y tế thành phố huy động hơn 5.000 nhân viên y tế công, tư và của lực lượng quân đội, công an đóng trên địa bàn. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của khoảng 4.000 sinh viên, thanh niên tình nguyện đã được tập huấn đầy đủ.

Thành phố tổ chức 946 điểm tiêm chính thức, bao gồm điểm tiêm tại Trung tâm Y tế, Trạm Y tế và các điểm tiêm lưu động. Mỗi điểm dự kiến tiêm cho 200 người/ngày, tổng cộng mỗi ngày có 189.200 người được tiêm.

59 bệnh viện cũng lập dự phòng các đội tiêm để tăng cường hỗ trợ các địa điểm tiêm có thể bị quá tải.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hoài Nam cho biết căn cứ quy định về nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí theo Nghị quyết số 21, và trên cơ sở số lượng được phân bổ, cũng như đánh giá nguy cơ dịch bệnh, trong chiến dịch này thành phố tổ chức tiêm cho các nhóm đối tượng, bao gồm lực lượng tuyến đầu chống dịch (người làm việc tại cơ sở y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp); quân đội; công an; hải quan.

Số ưu tiên tiêm còn có người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải (bến xe, nhà ga, tài xế xe bus, xe khách, xe công nghệ, taxi…), du lịch; người cung cấp dịch vụ điện, nước, ngân hàng, vệ sinh môi trường, viễn thông, xăng dầu, hàng hoá.

Đối tượng tiếp theo là giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; đội ngũ làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người yếu thế và các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng, chống dịch (công nhân khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, công viên phần mềm… cũng là những người được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19.

Trong đợt tiêm chủng này, Sở Y tế TPHCM cũng đã phân bổ 78.000 liều cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Bao gồm, khu chế xuất Linh Trung 20.000 liều, Tân Thuận 20.000 liều, khu công nghiệp Tân Tạo 10.000 liều, khu công nghiệp Tân Phú Trung 13.000 liều và khu công nghệ cao 15.000 liều.

Số liệu của Sở Y tế, qua 3 đợt tiêm chủng, TPHCM đã có 43.926 người được tiêm 1 mũi vaccine Covid-19 và 50.718 người được tiêm đủ 2 mũi. Sau khi chiến dịch tiêm chủng lớn nhất kết thúc vài ngày tới, sẽ có khoảng 6% người dân TP được tiêm vaccine.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngoại nhập bày bán tràn lan ở các siêu thị, nhưng gốc nhập từ nước nào chỉ có người bán mới biết.

Vì sao hàng Trung Quốc đội lốt hàng VietGAP?

(ĐTTCO) - Mấy ngày nay người tiêu dùng ai cũng bị sốc khi nghe thông tin rau củ Trung Quốc được “hô biến” thành hàng VietGAP trên kệ Bách Hóa Xanh. Phẫn nộ, phê phán, tẩy chay là điều đương nhiên. 

Công nghệ

Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ - Sử dụng hiệu quả cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong thời gian qua, Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ (gọi tắt là Quỹ KH-CN) của doanh nghiệp (DN) đã được thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Để việc sử dụng Quỹ KH-CN phát huy hiệu quả tốt nhất, tránh lãng phí, cần tháo gỡ một số hạn chế, bất cập về thủ tục, quy trình.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Mua sắm