TP.HCM hỗ trợ người lao động phi chính thức bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

(ĐTTCO)-TP.HCM đang lập danh sách hỗ trợ người lao động phi chính thức và người làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phải ngừng hoạt động thực hiện quy định phòng dịch Covid-19.

TP.HCM sẽ hỗ trợ cho người bán vé số lưu động, người buôn gánh bán bưng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

TP.HCM sẽ hỗ trợ cho người bán vé số lưu động, người buôn gánh bán bưng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM vừa đề nghị 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức rà soát, lập danh sách người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn để phục vụ công tác hỗ trợ. Đối tượng nhận hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh phải đảm bảo có đủ các tiêu chí và điều kiện theo yêu cầu.
Về tiêu chí đối tượng, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, đa phần là lao động không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, làm việc thuộc khu vực kinh tế phi chính thức, có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội.
Người lao động tự do bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố kể từ ngày 31.5 đến thời điểm thống kê.
Về điều kiện, người lao động tự do bị mất việc làm có đủ 2 điều kiện là cư trú hợp pháp tại địa phương (có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận) và làm một trong 7 loại công việc sau:
Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng); thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM tại văn bản số 1749 ngày 30.5.
Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết sẽ báo cáo UBND TP.HCM và đề xuất hỗ trợ mỗi người lao động chính thức bị ngừng việc từ 1 tháng trở lên với mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng.
Đối với nhóm lao động phi chính thức, Sở LĐ-TB-XH đề xuất mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ được tính từ tháng 6 đến tháng 12.2021, người lao động bị mất việc tháng nào sẽ được xem xét, hỗ trợ tháng đó. Kinh phí hỗ trợ từ nguồn vận động từ các nhà hảo tâm và một phần ngân sách TP.HCM. 
Ngoài ra, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cũng đề nghị các địa phương rà soát, thống kê và báo cáo số liệu người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hằng tháng và trẻ em dưới 16 tuổi phải cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung phòng dịch Covid-19, trong khu vực phong tỏa có hoàn cảnh khó khăn.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ung thư đại trực tràng gia tăng, trẻ hóa

(ĐTTCO) - Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là một trong những ung thư phổ biến hàng đầu trên thế giới. Bệnh thường gặp ở người 55 tuổi trở lên; tuy nhiên, trong những năm gần đây, mô hình bệnh UTĐTT theo lứa tuổi đã và đang thay đổi với tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi ngày càng tăng. 

Ẩm thực

Ngập tràn chương trình ưu đãi tại Rex Sài Gòn

(ĐTTCO)- Là một trong những khách sạn nổi tiếng, sang trọng tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố, Rex Hotel Saigon sở hữu 5 nhà hàng và bar chuyên phục vụ thực khách theo nhiều phong cách khác nhau, từ Âu sang Á cho đến kiểu gọi món đơn lẻ (À la carte), và đặc biệt là các món Việt luôn mang đậm nét đặc trưng và sự tinh túy văn hóa của từng vùng miền trên cả nước. Từ nay đến hết tháng 11, Khách sạn Rex Sài Gòn giới thiệu một loạt chương trình khuyến mại dành cho khách hàng tới thưởng thức ẩm thực tại khách sạn.

Du lịch

Lạc cảnh tiên động Đá Bạc

(ĐTTCO) - Tuy mới được phát hiện vào năm 1990 nhưng động Đá Bạc ở xóm Điếm Tổng (thôn Đá Bạc, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã nhanh chóng trở thành điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch. Với vẻ đẹp huyền bí, linh thiêng như cảnh tiên, động Đá Bạc còn có tên gọi khác là động Tiên.

Mua sắm