TPHCM: Hỗ trợ người hoàn thành cách ly trở về gia đình

(ĐTTCO) - Nhằm đảm bảo an ninh và an toàn trong giai đoạn "14 ngày vàng", TPHCM đã lên phương án chuẩn bị xe và bố trí địa điểm cho hàng ngàn người kết thúc cách ly, chuẩn bị trở về nhà.

TPHCM sẽ hỗ trợ xe đưa người đã hoàn thành cách ly trở về nhà.

TPHCM sẽ hỗ trợ xe đưa người đã hoàn thành cách ly trở về nhà.

Ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, hàng ngàn người sắp hoàn thành thời gian cách ly tại Khu cách ly thuộc ĐH Quốc gia và sẽ được đưa về nhà trong thời gian tới. Điều này sẽ gây ra áp lực trong việc đảm bảo an ninh,  an toàn, nhất là khi đây là giai đoạn quyết định của trận chiến với Covid-19. Chưa kể, trong đó có một số người không phải cư ngụ tại TP, ở các tỉnh thành rất xa, trong khi phương tiện công cộng đi lại hiện nay trở nên khó khăn hơn.

Trước tình hình trên, Trung tâm đã xây dựng phương án để đưa người cách ly về nhà sao cho an toàn, phù hợp nhất. Theo đó, đối với người được người nhà đón tại khu cách ly sẽ tổ chức địa điểm phù hợp, an toàn trong khu cách ly. Đối với người cư trú tại các quận, huyện, xe của TP sẽ vận về địa điểm cố định do quận, huyện bố trí để người nhà đón về.

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Tây, xe của TP vận chuyển người từ khu cách ly về 4 điểm đón tập trung tại tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang, tỉnh Vĩnh Long và TP Cần Thơ. Các điểm đón tập trung do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 bố trí; từ đó, các tỉnh khác của miền Tây đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Trung, xe của TP vận chuyển người từ khu cách ly về điểm đón tập trung tại tỉnh Đồng Nai và TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), từ đó các tỉnh khác của miền Đông Nam Bộ và miền Trung đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Riêng những người về địa phương bằng máy bay và tàu hỏa, người cách ly chủ động tìm phương tiện vận chuyển và đăng ký với Ban quản lý khu cách ly về địa điểm, phương tiện để về địa phương. Ban quản lý các khu cách ly gởi thông tin đến Bộ Tư lệnh TP, Sở Giao thông vận tải để phối hợp tổ chức điều xe đưa người cách ly đến nhà ga, sân bay.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho biết thêm, người cách ly trước khi rời khỏi khu cách ly cần đáp ứng được hai điều kiện: Có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và hoàn thành đủ 14 ngày cách ly. Mặc dù có xét nghiệm âm tính nhưng để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, người cách ly vẫn phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày nữa. Thực hiện nghiêm túc các nội dung phòng bệnh như hạn chế tiếp xúc gần với người khác. Khi tiếp xúc, cần đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách 2m. Hạn chế ra khỏi nhà, không tổ chức tiệc tùng, tụ tập đông người trong gia đình. Thực hiện rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng.

Trước đó, Sở Y tế TPHCM yêu cầu Ban quản lý các khu cách ly thông báo và lập danh sách người dự kiến ra khỏi khu cách ly trước 48 giờ; tổ chức xét nghiệm trước khi cho người cách ly ra khỏi khu cách ly. Ban quản lý khu cách ly lên kế hoạch xét nghiệm từng ngày gửi về cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và triển khai lấy mẫu gửi phòng xét nghiệm, đảm bảo kết quả có trước khi trao giấy xác nhận đã thực hiện cách ly đúng quy định. Rà soát lại các điều kiện ra khỏi khu cách ly, cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly…

Báo Tin Tức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người chưa được cấp "thẻ xanh Covid" sẽ không được di chuyển.

Người có app xanh được di chuyển, người có app đỏ phải ở nhà

(ĐTTCO) - Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân. App phải quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển còn người có app đỏ thì không được di chuyển - tức phải ở nhà.

Công nghệ

Khám phá sức mạnh khủng iPhone 13

(ĐTTCO)- Những tín đồ của quả táo cắn dở lại rục rịch hầu bao sẵn sàng đặt hàng phiên bản iPhone 13 mới nhất. Vậy dòng iPhone 13 có gì nổi bật?

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người bệnh hậu Covid-19

(ĐTTCO) -Ở những người bệnh có di chứng sau nhiễm virus SARS-CoV2 như: mệt mỏi kéo dài, ho, khó thở, vấn đề về da, tiêu hóa… việc tiếp tục hỗ trợ người bệnh trong sinh hoạt, ăn uống và tập luyện là rất cần thiết cho quá trình phục hồi.


Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm