TPHCM điều chỉnh phương án tuyển sinh đầu cấp

(ĐTTCO) - Hơn 2 tháng nữa năm học 2021-2022 sẽ bắt đầu. Thời điểm hiện tại, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhiều quận huyện ở TPHCM đã lên phương án điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh đầu cấp như thay đổi thời gian tuyển sinh, đơn giản hóa thủ tục, tăng cường ứng dụng CNTT… 

Thầy trò Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp, TPHCM) trong một giờ lên lớp vào giữa tháng 4-2021. Ảnh: MINH QUÂN

Thầy trò Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp, TPHCM) trong một giờ lên lớp vào giữa tháng 4-2021. Ảnh: MINH QUÂN

Lùi thời gian tuyển sinh

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng GD-ĐT quận Gò Vấp, cho biết, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Vài ngày tới, Phòng GD-ĐT sẽ tham mưu UBND quận ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, kế hoạch sẽ được điều chỉnh thời gian phù hợp (những năm trước, tuyển sinh đầu cấp triển khai từ giữa tháng 6 tùy từng cấp học - PV). Phòng GD-ĐT lưu ý, phụ huynh khi đến trường nộp hồ sơ nhập học cho con không cần sao y bản chính giấy tờ mà chỉ mang theo bản gốc để cán bộ tuyển sinh so dò, lưu trữ hình ảnh rồi trả lại. 

Tại quận Tân Bình, Trưởng phòng GD-ĐT Trần Khắc Huy thông tin, đối với tuyển sinh lớp 6, các trường tiểu học được phân công nhiệm vụ bàn giao hồ sơ học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học cho trường THCS theo phân tuyến. Theo kế hoạch, từ ngày 21-6 đến 16 giờ ngày 25-6, phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến tại Trang thông tin điện tử của phòng GD-ĐT quận. 

Đối với tuyển sinh lớp 1, địa phương đã công khai kế hoạch tuyển sinh từ đầu tháng 5-2021. Từ ngày 15-6 đến ngày 20-6, nhà trường phối hợp với UBND phường tuyên truyền trong tổ dân phố về chỉ tiêu, thời gian huy động trẻ cho cha mẹ học sinh. Dự kiến, trong 2 ngày 29 và 30-6, UBND phường sẽ gửi giấy gọi trẻ ra lớp 1 đến từng gia đình. Từ ngày 1-7 đến 8-7, phụ huynh đăng ký trực tuyến tại cổng thông tin điện tử của phòng GD-ĐT. Danh sách học sinh vào học lớp 1 sẽ được các trường tiểu học đồng loạt công bố vào ngày 31-7. Ông Trần Khắc Huy cho biết, sau khi kết thúc thời gian giãn cách vào ngày 15-6, quận sẽ cân nhắc điều chỉnh thời gian tuyển sinh phù hợp thực tế.

Ở quận Tân Phú, Phó trưởng Phòng GD-ĐT Trần Trọng Khiêm chia sẻ, tuyển sinh đầu cấp triển khai từ ngày 1-7. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị như rà soát danh sách trẻ trong độ tuổi đi học, phân tuyến trường học theo địa bàn cư trú… đã được triển khai từ thời điểm ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp. Sau khi kết thúc thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, vẫn còn 2 tuần để tiếp tục công tác chuẩn bị. “Những năm trước, tháng 6 là thời điểm các phường rà soát những trường hợp dân nhập cư, chuyển đổi địa bàn cư trú. Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên số lượng này gần như không có”, đại diện Phòng GD-ĐT quận Tân Phú thông tin. 

Riêng tại quận 3, Trưởng phòng GD-ĐT Phạm Đăng Khoa bày tỏ, tuyển sinh đầu cấp dự kiến có thay đổi, nhất là về mốc thời gian. Tới đây, trong các phương án tổ chức tuyển sinh, cơ sở giáo dục sẽ tăng cường các biện pháp phòng chống dịch như bố trí phụ huynh đến trường nộp hồ sơ lệch giờ, lệch ca, thực hiện các quy định về giãn cách…

 

 

Đẩy mạnh hồ sơ trực tuyến

Tại quận Tân Phú, năm học 2021-2022 là năm thứ 2 tổ chức tuyển sinh theo hình thức đăng ký trực tuyến. Sau khi rà soát danh sách trẻ mẫu giáo 5 tuổi và trẻ 6 tuổi chuẩn bị vào lớp 1, phường sẽ gửi thông báo và hướng dẫn người dân nộp hồ sơ. Nếu như trước đây, phụ huynh trực tiếp đến trường nộp hồ sơ thì nay chỉ cần nộp tại địa phương. Sau ngày 1-7, phường sẽ bàn giao hồ sơ cho các cơ sở giáo dục theo kế hoạch phân tuyến của ban chỉ đạo tuyển sinh quận. Song song đó, UBND phường in giấy gọi trẻ vào học lớp lá (trẻ 5 tuổi) hoặc lớp 1 (trẻ 6 tuổi) gửi cho cha mẹ học sinh - trên giấy gọi nhập học có đường link, mã vạch để phụ huynh đăng ký thủ tục nhập học trực tuyến. Từ danh sách đăng ký nhập học, cơ sở giáo dục phân chia lớp, niêm yết công khai danh sách lớp vào ngày tựu trường cho học sinh.

TPHCM điều chỉnh phương án tuyển sinh đầu cấp ảnh 1Học sinh Trường THCS Vân Đồn (quận 4) trong ngày khai giảng năm học 2020-2021

Như vậy, phụ huynh không cần đến trường nộp hồ sơ hay xem danh sách lớp. Trường hợp phụ huynh gặp khó khăn khi đăng ký trực tuyến có thể liên hệ địa phương để được hỗ trợ. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận hiện nay cho thấy, nhiều phụ huynh vẫn có tâm lý muốn trực tiếp đến trường nộp hồ sơ và xem danh sách lớp. Do đó, song song với hình thức đăng ký trực tuyến, địa phương vẫn linh động giải quyết hồ sơ theo hình thức trực tiếp theo nhu cầu phụ huynh.

Tương tự đối với tuyển sinh lớp 6, trường tiểu học có trách nhiệm rà soát hồ sơ, dựa vào phân tuyến của ban chỉ đạo tuyển sinh quận bàn giao hồ sơ học sinh cho trường THCS. Phụ huynh sau khi nhận giấy gọi vào học lớp 6 với đường link đăng ký có thể ngồi tại nhà hoàn tất thủ tục nhập học. Trong năm học này, phần mềm tuyển sinh đã được cải tiến theo hướng bổ sung nhiều lựa chọn các loại hình giáo dục ở từng trường như học chương trình tiếng Anh nào, có đăng ký học với giáo viên nước ngoài hay không, tham gia hoạt động ngoại khóa, kỹ năng sống… cho phụ huynh đăng ký.

Ông Phạm Đăng Khoa, Trưởng phòng GD-ĐT quận 3, khẳng định, ứng dụng CNTT đã và đang mang lại nhiều hiệu quả trong công tác tuyển sinh, giúp đơn giản hóa thủ tục, giảm số lần phụ huynh trực tiếp đến trường. Tới đây, khi TPHCM triển khai được học bạ điện tử cho học sinh và quản lý hộ khẩu trực tuyến, tuyển sinh đầu cấp sẽ triển khai hoàn toàn theo phương thức trực tuyến, tạo thuận lợi tối đa cho người học.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngoại nhập bày bán tràn lan ở các siêu thị, nhưng gốc nhập từ nước nào chỉ có người bán mới biết.

Vì sao hàng Trung Quốc đội lốt hàng VietGAP?

(ĐTTCO) - Mấy ngày nay người tiêu dùng ai cũng bị sốc khi nghe thông tin rau củ Trung Quốc được “hô biến” thành hàng VietGAP trên kệ Bách Hóa Xanh. Phẫn nộ, phê phán, tẩy chay là điều đương nhiên. 

Công nghệ

Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ - Sử dụng hiệu quả cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong thời gian qua, Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ (gọi tắt là Quỹ KH-CN) của doanh nghiệp (DN) đã được thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Để việc sử dụng Quỹ KH-CN phát huy hiệu quả tốt nhất, tránh lãng phí, cần tháo gỡ một số hạn chế, bất cập về thủ tục, quy trình.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Mua sắm