Tiếp tục tạm ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí

(ĐTTCO) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm chấp thuận đề xuất của Sở VH-TT tiếp tục tạm ngừng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao vui chơi, giải trí, ... trên địa bàn TP đến hết ngày 22-4.

Lực lượng kiểm tra liên ngành TPHCM kiểm tra, kiểm soát tại các chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP

Lực lượng kiểm tra liên ngành TPHCM kiểm tra, kiểm soát tại các chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TPHCM tiếp cách ly xã hội đến hết ngày 22-4. Tuy nhiên, ghi nhận của PV ngày 16-4, nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố người dân lưu thông đông hơn hẳn những ngày trước đó. 

Cụ thể, đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Lê Duẩn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Trọng Tấn, Cộng Hòa, Hoàng Văn Thụ, 3 Tháng 2, Cách Mạng Tháng Tám... phương tiện lưu thông tương đối đông.

Đặc biệt, tại một số chợ truyền thống, chợ tự phát, địa điểm công cộng người dân lại bắt đầu tụ tập.

Nhằm tiếp tục công tác kiểm tra, theo dõi phối hợp giảm sát việc thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Sở GTVT TPHCM tiếp tục tạm ngừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ lẫn đường thủy cho đến khi có thông báo mới.

Lực lượng kiểm tra liên ngành tại 16 chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP tính đến 6 giờ ngày 16-4 đã kiểm tra, kiểm soát 22.454 lượt xe; nhắc nhở 5 trường hợp không đeo khẩu trang; 1 trường hợp có biểu hiện bệnh được đưa về bệnh viện xét nghiệm, theo dõi.

Cụ thể, tại chốt Cao tốc Trung Lương (đường dẫn cao tốc - Tân Tạo - Chợ Đệm, 1 trường hợp có biểu hiện bệnh, xe cấp cứu đưa về bệnh viện xét nghiệm, theo dõi; chốt QL1K (giáp Bình Dương) nhắc nhở 5 trường hợp không đeo khẩu trang.

Tại các chốt còn lại người và xe lưu thông bình thường, chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, tình hình các chốt còn lại bình thường, không phát hiện vi phạm và các vấn đề liên quan đến dịch Covid-19.

Đối với các phương tiện được phép hoạt động đa số chấp hành tốt các quy định như không vận chuyển quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người trên 1 chuyến xe, lái xe, nhân viên phục vụ, hành khách trên xe đeo khấu trang,...Các phương tiện hầu hết là đưa rước công nhân, chuyên gia hoặc xe không có hành khách đang di chuyến về bãi đỗ.

Tiếp tục tạm ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí ảnh 1Lực lượng kiểm tra liên ngành TPHCM kiểm tra, kiểm soát tại các chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP

Tuy nhiên, phần mềm khai báo sức khoẻ Việt Nam khi sử dụng còn nhiều bờ ngỡ; trình độ của lái xe và nhân viên phục vụ trên xe còn hạn chế trong việc hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử.

Các đơn vị kinh doanh vận tải đang khó khăn trong việc trả lãi vay ngân hàng, thanh toán các loại thuế, bảo hiểm, chi trả lương cho người lao dộng, nộp phí bảo trì đường bộ và đã mua phí cầu đường tháng nhưng thực tế phương tiện dừng hoạt động, thanh toán phí duy trì thiết bị giám sát hành trình…

Nhằm tháo gỡ những khó khăn của các đơn vị vận tải, Sở GTVT TP kiến nghị UBND TP xem xét có các chỉnh sách hỗ trợ cho các đơn vị vận tải như lãi vay ngân hàng, thuế, phí bảo trì đường bộ...

Sở GTVT TP cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống địch bệnh Covid-19 thành phố chỉ đạo UBND các quận, huyện tăng cường tuyên truyền vận động người dân không có việc cần thiết hạn chế ra đường do đường phố vẫn còn đông xe. Đề nghị UBND quận 2 và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai hỗ trợ, phối hợp lực lượng vận hành phà Cát Lái hướng dẫn người dân thực hiện đúng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm chấp thuận đề xuất của Sở VH-TT tiếp tục tạm ngừng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao vui chơi, giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như làm dẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, massage, xông hơi, các tụ điểm vui chơi, giái trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, beer Club, hát với nhau, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (Internet, game), các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện, các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, billiards, yoga, ...), các Trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn TP đến hết ngày 22-4.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người chưa được cấp "thẻ xanh Covid" sẽ không được di chuyển.

Người có app xanh được di chuyển, người có app đỏ phải ở nhà

(ĐTTCO) - Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân. App phải quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển còn người có app đỏ thì không được di chuyển - tức phải ở nhà.

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Học cách dự phòng rủi ro

(ĐTTCO) - Nhận túi quà hỗ trợ từ chủ phòng trọ, Văn Tiến D. (29 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tâm sự: “Nhận phần quà này cũng ngại lắm vì trong dãy trọ có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, nhưng thiệt tình là tôi cũng hết cách xoay”.

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm