Tiếng ồn địa chấn trên Trái Đất giảm vì COVID-19

(ĐTTCO) - Theo các nhà địa chấn học, tiếng ồn địa chấn đã giảm nhiều do hoạt động của con người bị hạn chế trong cuộc khủng hoảng dịch COVID-19, điều này có thể đem lại nhiều hữu ích cho các nhà nghiên cứu.

Trái Đất chịu ít tiếng ồn địa chấn hơn do dịch COVID-19.

Trái Đất chịu ít tiếng ồn địa chấn hơn do dịch COVID-19.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến cuộc sống hàng ngày của con người, làm chậm quá trình phát triển kinh tế, và thật kỳ lạ, dịch bệnh cũng ảnh hưởng lớn đến sự chuyển động của hành tinh chúng ta.

Khi phần lớn người dân toàn cầu được yêu cầu ở nhà khi virus SARS-CoV-2 bùng phát nguy hiểm, các nhà nghiên cứu về lớp vỏ Trái Đất cho biết tiếng ồn địa chấn đã giảm đi nhiều. Theo họ, điều này sẽ cho phép các máy dò phát hiện những trận động đất nhỏ đạt hiệu quả hơn, tăng cường nỗ lực theo dõi hoạt động núi lửa và nhiều sự kiện địa chất khác.

Tiếng ồn địa chấn không chỉ xảy ra do các hiện tượng tự nhiên như động đất, mà còn bao gồm các hoạt động công nghiệp và vận chuyển. Thông thường tình trạng tiếng ồn địa chấn sẽ giảm ở mức thấp hơn trong các ngày lễ như Giáng sinh.

Tuy nhiên, việc giảm tiếng ồn lần này xảy ra do các hoạt động của con người tạm ngừng vì dịch COVID-19. Những biện pháp như đóng cửa các trường học, nhà hàng, văn phòng và các địa điểm công cộng, nhiều nơi trên thế giới cấm mọi hoạt động đi lại không cần thiết, nhằm hạn chế virus lây lan.

Ông Thomas Lecocq, nhà địa chấn học tại Đài thiên văn Hoàng gia Bỉ có trụ sở tại Brussels, cho biết tiếng ồn địa chấn đã giảm đi 1/3 do hoạt động của con người giảm, điều này đã làm tăng độ nhạy của thiết bị ở đài quan sát và nâng cao khả năng phát hiện sóng cùng tần số.

Về cơ bản, điều này khiến các nhà địa chấn học có thể thu thập dữ liệu chính xác hơn thông thường, khi các trung tâm nghiên cứu nghiên cứu đang được đặt tại các thành phố lớn đông đúc và nhộn nhịp.

“Bạn sẽ nhận được nhiều tín hiệu với ít tiếng ồn hơn, có thể thu thập thêm nhiều thông tin từ những sự kiện đó”, ông Andy Frassetto, một nhà địa chấn học tại Viện nghiên cứu địa chấn học Incorporated tại Washington DC, cho biết.

Cô Celeste Labedz, nghiên cứu sinh hệ thạc sĩ ngành địa vật lý ở Viện Công nghệ California tại Pasadena, cũng ghi nhận sự sụt giảm tiếng ồn địa chấn tương tự ở trạm đo Los Angeles, Mỹ. Đồng nghiệp của cô đến từ Los Angeles cũng nhận thấy xu hướng tương tự.

Đại dịch COVID-19 đã lan rộng trên toàn cầu trong nhiều tháng gần đây. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào giữa tháng 12/2019. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, hiện đã có 1.133.000 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến nguy hiểm, các biện pháp phổ biến như phong toả, kiểm dịch, cách ly đang được nhiều quốc gia áp dụng nghiêm ngặt nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Dịch COVID-19 cũng tác động lớn tới nền kinh tế toàn cầu và đời sống của người dân trên khắp thế giới. Các chính phủ cũng đang nỗ lực tìm kiếm các biện pháp phù hợp để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính và tiền tệ, đối phó với tình trạng bụi phóng xạ và hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh.

Báo Tin tức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người chưa được cấp "thẻ xanh Covid" sẽ không được di chuyển.

Người có app xanh được di chuyển, người có app đỏ phải ở nhà

(ĐTTCO) - Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân. App phải quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển còn người có app đỏ thì không được di chuyển - tức phải ở nhà.

Công nghệ

Khám phá sức mạnh khủng iPhone 13

(ĐTTCO)- Những tín đồ của quả táo cắn dở lại rục rịch hầu bao sẵn sàng đặt hàng phiên bản iPhone 13 mới nhất. Vậy dòng iPhone 13 có gì nổi bật?

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người bệnh hậu Covid-19

(ĐTTCO) -Ở những người bệnh có di chứng sau nhiễm virus SARS-CoV2 như: mệt mỏi kéo dài, ho, khó thở, vấn đề về da, tiêu hóa… việc tiếp tục hỗ trợ người bệnh trong sinh hoạt, ăn uống và tập luyện là rất cần thiết cho quá trình phục hồi.


Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm