Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không ai được ban hành các giấy phép con, trái với Trung ương

(ĐTTCO) -  Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về hướng dẫn tạm thời để thích ứng với tình hình mới. Đây là những quy định tạm thời theo một nguyên tắc chung, để thực hiện toàn quốc, trên tinh thần xuyên suốt, thống nhất, không ai được ban hành các giấy phép con, trái với Trung ương.

Thủ tướng nhấn mạnh: Qua khó khăn thách thức, tinh thần đại đoàn kết dân tộc càng được khẳng định, củng cố, đây là tài sản vô cùng quý giá của dân tộc ta. Ảnh: VGP

Thủ tướng nhấn mạnh: Qua khó khăn thách thức, tinh thần đại đoàn kết dân tộc càng được khẳng định, củng cố, đây là tài sản vô cùng quý giá của dân tộc ta. Ảnh: VGP

Ngày 13-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri tại 9 quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ, để chuẩn bị cho kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào ngày 20-10.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã được nghe báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất và dự kiến chương trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.
Theo đó, tại kỳ họp thứ nhất (diễn ra trong 9 ngày), Quốc hội đã nghe báo cáo kết quả tổng kết cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và kết quả xác nhận tư cách ĐBQH khoá XV; Quốc hội đã bầu, phê chuẩn 50 chức danh lãnh đạo cấp cao của Nhà nước như: Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao…

Ngoài ra, các đại biểu còn tham gia thảo luận và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước như: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp cho 6 tháng cuối năm; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; Nghị quyết về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025…

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 20-10, được tổ chức thành 2 đợt. Cụ thể, Quốc hội sẽ tiến hành họp trực tuyến trong 13 ngày (từ ngày 20-10 đến 3-11 và họp tập trung tại tòa nhà Quốc hội 6 ngày (từ ngày 8-11 đến ngày 13-11).

Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 2 dự án luật, 3 nghị quyết, cho ý kiến 5 dự án luật và thảo luận cho ý kiến nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Cử tri TP Cần Thơ đã đề xuất nhiều ý kiến, kiến nghị các vấn đề xã hội quan tâm như: cần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận vaccine ngừa Covid-19; giải quyết vấn đề đi lại, sản xuất, kinh doanh được thông thoáng; cần có chính sách, phương pháp hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19; giải quyết vấn đề lao động việc làm, đặc biệt là số lượng người dân quay trở về quê; tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông cho ĐBSCL…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không ai được ban hành các giấy phép con, trái với Trung ương ảnh 1 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Hà Nội
Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và cảm ơn sự tham gia tích cực của bà con cử tri trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh qua khó khăn, thách thức như hiện nay thì chúng ta thấy được tinh thần “đại đoàn kết toàn dân tộc” rất cao, đây là tài sản vô cùng quý giá của dân tộc ta. Cũng từ những khó khăn, thách thức này, chúng ta sẽ trưởng thành hơn. Hiện chúng ta đang chuyển sang thích ứng, an toàn, linh hoạt và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa chống dịch tốt, vừa khôi phục phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng cho biết, sau khi thực hiện chiến lược vaccine, tính đến ngày 12-10, chúng ta có tổng số lượng vaccine hơn 88 triệu liều. Trong đó, đã tiêm được 57 triệu liều, còn khoảng 30 triệu đã phân bổ cho các địa phương để khẩn trương triển khai công tác tiêm phòng. Chính phủ đang tập trung đẩy nhanh tốt độ tiêm vaccine và tốc độ mua vaccine.

Đồng thời, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 ngày 11-10-2021 về hướng dẫn tạm thời để thích ứng với tình hình mới. Đây là những quy định tạm thời theo một nguyên tắc chung để thực hiện trên phạm vi toàn quốc, trên tinh thần xuyên suốt, thống nhất, không ai được ban hành các giấy phép con, trái với Trung ương.

Bên cạnh các mặt đã làm được, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế trong phòng chống dịch Covid-19 như: Năng lực y tế từ Trung ương đến địa phương còn yếu; nhiều cơ chế, chính sách chưa đúng, sát với thực tế; khâu tổ chức thực hiện vẫn còn yếu từ các cấp, các ngành, các địa phương, có nơi làm tốt nhưng có nơi không làm tốt, chưa thực sự bám sát với thực tiễn để điều chỉnh cho phù hợp; còn tình trạng cứng nhắc, cục bộ, chia cắt, thiếu linh hoạt, tạo ra khó khăn cho nhân dân; các biện pháp công nghệ còn hạn chế do năng lực chúng ta có hạn…

Tuy nhiên, với sự ủng hộ của người dân, sự nỗ lực của các địa phương, các ngành và sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta cũng đã cố gắng làm những gì tốt nhất trong điều kiện có thể.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không ai được ban hành các giấy phép con, trái với Trung ương ảnh 2 Chương trình tiếp xúc cử tri của Thủ tướng Chính phủ và Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ được kết nối với các xã, phường tại 9 quận, huyện của TP Cần Thơ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, từ đây đến cuối năm 2021, Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp như: khẩn trương xây dựng và tổ chức thực biện các phương án ưu tiên cho phòng, chống dịch hiệu quả, kiểm soát tốt dịch bệnh. Trong đó sẽ tăng cường độ bao phủ vaccine; điều chỉnh linh hoạt, phối hợp chặt chẽ giữa các chính sách tiền tệ, tài khoá để vừa giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô. Vừa góp phần kích thích tiêu thụ, đầu tư, thức đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi và phát triển kinh tế; đẩy mạnh giải quyết vốn đầu tư công, hoạt động xuất khẩu, kiểm soát giá cả thị trường...

Tiếp tục thực hiện các cơ chế chính sách, giải pháp hỗ trợ thiết thực cho người dân, người lao động, doanh nghiệp nhằm nâng cao sự chống chịu, vượt qua thách thức, phục hồi sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung ứng lưu thông hàng hóa thông suốt.

Chính phủ ưu tiên tháo gỡ các khó khăn điểm nghẽn về cơ chế, chính sách để khơi thông mọi nguồn lực cho phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội; chú trọng chăm sóc sức khỏe, đời sống của người dân. Đảm bảo an sinh xã hội, sớm đưa học sinh trở lại trường ở những nơi kiểm soát được dịch bệnh và đảm bảo an toàn; củng cố quốc phòng an ninh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tăng cường ngoại giao vaccine.

Tuấn Quang

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100 bóng hồng  thay đổi thế giới

100 bóng hồng thay đổi thế giới

(ĐTTCO) - Cuốn sách Những quái nữ trong lịch sử của tác giả Ann Shen (người dịch Ngô Hà Thu) không nhằm mục đích trình bày lại cuộc đời của những “bóng hồng” lừng lẫy trong lịch sử mà chỉ gợi mở hành trình họ từng đi, khiến chúng ta không thể thờ ơ mà ngược lại, còn muốn khám phá thêm.

Công nghệ

Công nghệ gien giúp nâng thể trạng người Việt

(ĐTTCO) - Các biểu hiện về sức khỏe, tính cách, hành vi của con người… có xuất phát từ yếu tố bẩm sinh di truyền, được quy định trong từng mã ADN. Việc giải mã gien được thực hiện bằng việc phân tích ADN trong mẫu nước bọt và đưa ra kết quả về nguy cơ sức khỏe, tiềm năng thể chất và trí tuệ, xu hướng hành vi… giúp người giải mã gien hiểu cơ địa và thể trạng của cá nhân.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Rủi ro với thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi

(ĐTTCO) - Thời gian qua, các chuyên gia vẫn liên tục khuyến cáo: khi không có chỉ định của bác sĩ điều trị, việc người dân tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc là vô cùng nguy hiểm.

Ẩm thực

Du lịch

Nha Trang sẵn sàng mở cửa trong an toàn

(ĐTTCO) - Nha Trang được xem là một thương hiệu du lịch, nhưng để có thể thu hút du khách trở lại vẫn luôn phải đảm bảo việc kiểm soát dịch bệnh bằng nhiều giải pháp tổng thể và đồng bộ. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Khánh (ảnh), Chủ tịch UBND TP Nha Trang về những giải pháp này.

Mua sắm