Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bộ Y tế chuyển ngay test nhanh vào TPHCM, có bao nhiêu chuyển bấy nhiêu

(ĐTTCO) - Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chuyển ngay test nhanh bằng đường máy bay vào TPHCM, có bao nhiêu chuyển bấy nhiêu, giúp TP nhanh chóng dập dịch.

Đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Ảnh: Zing

Đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Ảnh: Zing

Sáng 26-6, Đoàn công tác do Thủ tướng Phạm Minh Chính làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM.
"Chuyển ngay test nhanh bằng đường bay vào TPHCM, có bao nhiêu chuyển bấy nhiêu"

Báo cáo với Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, hiện nay bên trong Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM có 5.000 người cách ly (sức chứa 30.000 người). Trong khu cách ly có đầy đủ tiện nghi, có nhà vệ sinh riêng mỗi phòng, có hệ thống camera giám sát.

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM chuyên xử lý rác thải y tế trong khu cách ly. Ngoài ra Saigon Co.op phụ trách cung cấp suất ăn mỗi ngày cho người dân trong khu cách ly. 

"Chìa khoá trong khu cách ly phong toả, một là test nhanh, hai là công nghệ. Bộ Y tế chuyển ngay test nhanh bằng đường máy bay vào TPHCM, có bao nhiêu chuyển cho TPHCM bấy nhiêu".

Trong khu cách ly có bác sĩ thăm khám 3 lần/ngày cho người dân, để theo dõi tình hình sức khỏe. Người dân trong khu cách ly được lấy mẫu test định kỳ, từ 3-5 ngày một lần. Hiện nay TPHCM bố trí mỗi phòng chỉ cách ly 2 người, có một số phòng chỉ cách ly 1 người (trường hợp có nguy cơ cao).

"Nếu phát hiện trường hợp dương tính sẽ chuyển ngay đến bệnh viện điều trị Covid-19", Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết. 

Trao đổi với lãnh đạo TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chìa khoá trong khu cách ly phong toả, một là test nhanh, hai là công nghệ. Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế chuyển ngay test nhanh bằng đường máy bay vào TPHCM, có bao nhiêu chuyển cho TPHCM bấy nhiêu. Đồng thời Thủ tướng đề nghị TPHCM rút kinh nghiệm trong các tình huống, lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

"Phải cách ly triệt để. Một người lơ là, cả xã hội vất vả". Thủ tướng nhắc nhở TPHCM tăng cường công tác bảo vệ trong khu cách ly và phân chia các ca trực trong khu cách ly một cách hợp lý, để đảm bảo lực lượng làm nhiệm vụ không mệt mỏi.

Chú ý trang bị wifi, tivi ở khu cách ly để người dân giải trí, trao đổi thông tin

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị TPHCM chú ý phải trang bị wifi, tivi cho người dân trong khu cách ly để giải trí, giao lưu học tập, trao đổi thông tin qua mạng, không để người dân trong khu cách ly bức bí. Chỗ nào người cách ly không có thiết bị kết nối mạng thì TPHCM phải trang bị. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị TPHCM trang bị wifi, tivi ở khu cách ly để người dân giải trí, trao đổi thông tin ảnh 1 Đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm trưởng đoàn đến làm việc với Công ty Cổ phần sinh học Dược Naogen. Ảnh: CAO THĂNG
Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các trường, các đơn vị chi viện thêm lực lượng, để giúp TPHCM trong công tác đảm bảo an ninh ở các khu cách ly, các khu vực phong tỏa.

"TPHCM cần rút kinh nghiệm từ các tỉnh khác, không để sơ hở ngay trong khu cách ly. Phải quản lý chặt chẽ ngay trong khu cách ly, không để lây nhiễm chéo". Thủ tướng nói và nhấn mạnh khi tổ chức thực hiện phải chặt chẽ từ các lực lượng Tổ Covid-19 cộng đồng, hỗ trợ thêm lực lượng công an cơ sở, bổ sung thêm lực lượng công an, quân đội để đảm bảo khu cách ly an toàn.

Báo cáo với Thủ tướng về công tác tăng thêm lực lượng đảm bảo an ninh trong các khu cách ly phong tỏa, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM, cho biết lực lượng công an đã chuẩn bị sẵn sàng 4.000 cán bộ, chiến sĩ, học viên, sinh viên các trường công an nhân dân. Lực lượng này đang chờ sẵn khi có yêu cầu sẽ tăng cường cho TPHCM. 

Cũng trong sáng 26-6, Đoàn đã làm việc với Công ty Cổ phần sinh học Dược Naogen, đơn vị đang sản xuất vaccine Covid-19 Nano Covax.

Thành An

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngoại nhập bày bán tràn lan ở các siêu thị, nhưng gốc nhập từ nước nào chỉ có người bán mới biết.

Vì sao hàng Trung Quốc đội lốt hàng VietGAP?

(ĐTTCO) - Mấy ngày nay người tiêu dùng ai cũng bị sốc khi nghe thông tin rau củ Trung Quốc được “hô biến” thành hàng VietGAP trên kệ Bách Hóa Xanh. Phẫn nộ, phê phán, tẩy chay là điều đương nhiên. 

Công nghệ

Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ - Sử dụng hiệu quả cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong thời gian qua, Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ (gọi tắt là Quỹ KH-CN) của doanh nghiệp (DN) đã được thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Để việc sử dụng Quỹ KH-CN phát huy hiệu quả tốt nhất, tránh lãng phí, cần tháo gỡ một số hạn chế, bất cập về thủ tục, quy trình.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Mua sắm