Thiếu nguồn nhân lực 4 ngành công nghiệp trọng điểm

(ĐTTCO) -Các doanh nghiệp (DN) thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu của TPHCM đang đồng loạt tuyển dụng nhiều lao động có tay nghề, chuyên môn kỹ thuật. Chỉ riêng 42 DN lên sàn giao dịch việc làm ở 4 ngành này đã có nhu cầu tuyển hơn 6.200 lao động với mức lương cao nhất là 21 triệu đồng/người/tháng.

Nhắn tin báo sinh viên tốt nghiệp 

4 ngành công nghiệp trọng yếu của TPHCM gồm cơ khí, điện tử - công nghệ thông tin (CNTT), hóa chất - nhựa cao su và chế biến tinh lương thực - thực phẩm.

Ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM cho biết, trước nhu cầu phát triển và tạo bước đột phá trong 4 ngành công  nghiệp mũi nhọn của TPHCM, mới đây lần đầu tiên một sàn giao dịch việc làm phục vụ cho các DN trong lĩnh vực này được tổ chức. Đặc biệt, các trung tâm giới thiệu việc làm của TP phối hợp với các trường đại học đã nhắn tin trực tiếp tới 2.000 sinh viên vừa tốt nghiệp của 4 ngành trên; những lao động đang thất nghiệp thuộc các ngành này cũng được báo tin đến phỏng vấn, gặp gỡ trực tiếp DN để tìm việc làm mới phù hợp.

Đa số các DN cần kỹ sư các ngành điện - điện tử, CNTT, cơ khí, hóa hữu cơ/vô cơ với mức lương từ 8 - 21 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, tuyển dụng nhiều vị trí thiết kế, lập trình phần mềm, quản lý chất lượng, quản lý sản xuất… với mức lương từ 7 - 18 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ có mức lương cạnh tranh, nhiều DN còn đưa ra chế độ thưởng, phúc lợi tốt.

Ông Phạm Văn Vân, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần LILAMA 18 cho biết, công ty đang cần tuyển dụng 500 lao động phục vụ nhiều dự án đang triển khai. Khi ký hợp đồng chính thức với công ty, người lao động được cung cấp chỗ ở miễn phí, có wifi, có người giặt quần áo lao động và có xe đưa đón đi làm.

Thiếu nguồn nhân lực 4 ngành công nghiệp trọng điểm ảnh 1
Doanh nghiệp phỏng vấn người lao động tại sàn giao dịch việc làm TPHCM.

Công ty cổ phần Cao su miền Nam (Casumina) tuyển gần 40 lao động. Ngoài thưởng cuối năm, Casumina còn thưởng theo hiệu quả công việc, quà tặng vào các dịp lễ, tết trong năm.

Công ty TNHH Olympus Việt Nam có chế độ thưởng tết, thưởng thâm niên, thưởng tái ký hợp đồng lao động. Người lao động có cơ hội đào tạo, làm việc ở Nhật Bản.

Thiếu thợ lành nghề, lao động trực tiếp

Điểm chung của các DN thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu của TPHCM là luôn cần lao động có tay nghề, có kỹ năng làm việc và biết ngoại ngữ.

Bà Nguyễn Thị Danh, Phòng Nhân sự Olympus Việt Nam cho biết, nếu người lao động biết tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, công ty sẽ trợ cấp lên đến 6 triệu đồng/tháng cho mỗi loại ngoại ngữ.

Ông Nguyễn Huỳnh Ngọc Phát, Phòng nhân sự Công ty cổ phần nhựa Rạng Đông cho hay, công ty đang cần tuyển nhiều nhân sự cho bộ phận nghiên cứu và phát triển, kỹ sư chế tạo máy, công nhân công nghệ… Những lao động có kinh nghiệm trong lĩnh vực bao bì nhựa, giả da được ưu tiên tuyển dụng.

Ông Phát nêu nghịch lý: “Người có trình độ đại học (lao động gián tiếp), công ty lại không thiếu, dễ dàng tuyển được hơn là người có trình độ trung cấp và đặc biệt luôn thiếu thợ lành nghề sản xuất trực tiếp. Chúng tôi đang có cả chục vị trí tổ trưởng các khâu in, tráng, thổi, cắt dán, chia cuộn; mỗi tổ trưởng phụ trách nhóm khoảng 10 lao động, nhưng chưa kiếm được người tốt nghiệp trung cấp hay thợ lành nghề để quản nhóm”.

Cũng theo ông Phát, do ngành nhựa ở TPHCM đang khan hiếm nhân lực giỏi trầm trọng, nên để có được lao động giỏi đáp ứng yêu cầu, Rạng Đông phải xoay xở bằng cách tuyển công nhân công nghệ rồi đào tạo làm tổ phó, tổ trưởng dự bị, tổ trưởng các khâu. Những lao động được đào tạo đúng chuyên ngành nhựa cũng hiếm, công ty đành phải tuyển lao động kỹ thuật có liên quan, có trình độ tương đương rồi đào tạo thêm kiến thức về ngành nhựa.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM thông tin, ngành cơ khí trong 10 năm tới tiếp tục phát triển các chuyên ngành cơ khí công nghệ cao và có giá trị gia tăng lớn, giảm thiểu gia công đơn thuần. Mục tiêu của ngành cơ khí đến năm 2020 đạt trình độ công nghệ tương đương các nước hàng đầu trong khu vực. Hiện 1.500 DN hoạt động trong ngành cơ khí bình quân mỗi năm cần thêm 8.100 lao động. Thậm chí nhiều DN chỉ cần tuyển dụng nhân lực cơ khí không cần có tay nghề để đưa đi đào tạo tại nước ngoài. Điều đó cho thấy tình trạng nhân lực cơ khí tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng vẫn đang là vấn đề nan giải, không những thiếu về số lượng mà còn yếu về tay nghề. Phần lớn sinh viên cơ khí sau khi ra trường cần phải qua một quá trình đào tạo lại.

Về bức tranh nhân lực ngành chế biến tinh lương thực thực phẩm, hàng năm ngành này cần khoảng 11.000 lao động với 60% nhu cầu ở trình độ trung cấp, chỉ cần 12% có trình độ CĐ-ĐH. Nhu cầu tuyển dụng với quy mô tương tự là ngành hóa chất - nhựa cao su. Riêng năm 2016, 4 ngành công nghiệp trọng yếu TPHCM cần tuyển dụng khoảng 38.000 lao động (chiếm 14% tổng nhu cầu nhân lực toàn TPHCM). Nhu cầu nhân lực trong 4 ngành này tiếp tục gia tăng từ nay đến năm 2020 khoảng 46.000 lao động/năm.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người chưa được cấp "thẻ xanh Covid" sẽ không được di chuyển.

Người có app xanh được di chuyển, người có app đỏ phải ở nhà

(ĐTTCO) - Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân. App phải quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển còn người có app đỏ thì không được di chuyển - tức phải ở nhà.

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Học cách dự phòng rủi ro

(ĐTTCO) - Nhận túi quà hỗ trợ từ chủ phòng trọ, Văn Tiến D. (29 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tâm sự: “Nhận phần quà này cũng ngại lắm vì trong dãy trọ có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, nhưng thiệt tình là tôi cũng hết cách xoay”.

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm