Thắp hy vọng nhưng không nóng vội

(ĐTTCO) - Theo Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT), dự kiến từ ngày 15-9, Việt Nam mở lại đường bay quốc tế với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, và từ ngày 22-9 là đường bay với Đài Loan, Campuchia, Lào. 

Thắp hy vọng nhưng không nóng vội

Đây không chỉ là tin vui cho ngành hàng không, còn thắp lên hy vọng cho ngành du lịch. Song làm sao để dịch không bùng phát trở lại khi mở cửa bầu trời, là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm. 
2 đợt dịch liên tiếp đã làm kiệt quệ khả năng chịu đựng của doanh nghiệp (DN) trong một số ngành như vận tải hàng không, du lịch, lưu trú… Những DN này đã phải đón nhận kết quả kinh doanh tồi tệ nhất trong lịch sử hoạt động của mình. Đơn cử, Tổng CTCP Hàng không Việt Nam với lợi nhuận sau thuế hợp nhất âm hơn 6.678 tỷ đồng (giảm 540%). Tổng công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV báo lỗ trước thuế hơn 180 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Tập đoàn Du lịch Thiên Minh báo lỗ 242 tỷ đồng sau nửa năm… Đặc biệt, ngành du lịch đang “đói” khách quốc tế (nơi đóng góp 55% tổng thu của du lịch Việt Nam và tăng trưởng liên tục trong những năm qua), khi dịch vẫn chưa được kiểm soát tốt ở nhiều quốc gia. 
Trong bối cảnh khó khăn, thông tin mở lại đường bay quốc tế đến một số quốc gia vào ngày 15-9, đã trở thành tín hiệu tích cực với ngành hàng không cũng như khôi phục kinh tế, dù với ngành du lịch chưa có cơ hội rõ nét trong dịp này. Bởi hành khách được vận chuyển và nhập cảnh vào Việt Nam chỉ bao gồm nhà ngoại giao, khách công vụ, công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu hồi hương, hoặc đi lao động tại các nước (trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc); người nước ngoài là chuyên gia, lao động tay nghề cao; nhà đầu tư; nhân viên các dự án trọng điểm. Dù vậy, nhiều DN du lịch đang trong tư thế sẵn sàng, để khi mở cửa lại thị trường khách quốc tế có thể đón khách ngay. 
Hy vọng đang được nhìn thấy, nhưng làm sao để mở cửa bầu trời an toàn đang là vấn đề nhận được rất nhiều quan tâm. Bởi hàng không là cửa ngõ cho du lịch, kinh tế nhưng cũng là cánh cửa cho dịch xâm nhập và có thể làm bùng phát lần 3 nếu kiểm soát không tốt. Thời gian qua việc nới lỏng phòng dịch và không kiểm soát tốt khách nhập cảnh, dịch đã bùng phát lại ở Đà Nẵng. Trong khi đó chủng virus mới lây lan nhanh, nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng phát dịch trở lại, nên không thể an toàn với Việt Nam nếu mở cửa hàng không lúc này.
Trước những lo lắng ấy, Bộ GTVT cho biết các bộ, ngành đã có những tính toán kỹ lưỡng về các phương án kiểm tra y tế ở sân bay đi/sân bay đến, năng lực đảm bảo kiểm soát dịch của hãng hàng không, năng lực tại các khu vực cách ly. Bộ GTVT cũng đề nghị Bộ Y tế công bố các yêu cầu về kiểm dịch y tế bắt buộc với hành khách khi nhập cảnh, công bố danh sách phòng xét nghiệm real-time PCR do Chính phủ phê duyệt để thông báo với đối tác, hành khách… Mở cửa đường bay một cách thận trọng với tinh thần thực hiện mục tiêu kép là điều được nhắc lại khá nhiều lần. 
Những chuẩn bị kỹ lưỡng ấy sẽ giúp chúng ta an tâm trong thời gian đầu khi mở cửa lại các đường bay. Nhưng mong rằng sẽ không có sự chủ quan, đừng để việc sau 5-10 chuyến bay an toàn, công tác kiểm tra y tế bị lơi lỏng. Kinh nghiệm từ lần dịch bùng phát trở lại đã cho thấy điều đó. Sau gần 100 ngày không có ca nhiễm mới đã có rất nhiều sự lơi lỏng phòng dịch từ cả người dân đến các cơ quan quản lý. Vì thế, dù đang có những tín hiệu tích cực hơn từ việc chuẩn bị cho kích cầu nội địa lần 2 đến những tia hy vọng của du lịch quốc tế, nhưng đây cũng là thời điểm phải thắt chặt hơn công tác giám sát và đảm bảo du lịch an toàn nhất có thể. 
Mở lại đường bay quốc tế trợ giúp ngành hàng không, từng bước giúp ngành du lịch đang ngổn ngang với biết bao khó khăn, đồng thời đáp ứng nhu cầu đi lại của các chuyên gia, DN, là điều ai cũng mong mỏi. Thế nhưng giữa cái được và cái mất (mất khả năng kiểm soát dịch, để dịch quay trở lại lần 3), rất cần sự tính toán, cân nhắc từ các cơ quan quản lý nhà nước. 

THÁI HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không thế hệ thần đồng?

Có hay không thế hệ thần đồng?

(ĐTTCO) - Thời nay, ra ngõ là gặp học sinh giỏi. Nếu ai đó tiện mồm hỏi người quen con cái học thế nào chẳng cần nghe câu trả lời mà vẫn biết kết quả vì tất nhiên là học sinh giỏi rồi. Mà lỡ nghe đó là học sinh khá ngay lập tức sẽ cảm thán: sao lại thế được! 

Công nghệ

Cân bằng tâm trí cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Đừng để những lo âu, căng thẳng khiến bạn trở nên thiếu sức sống trong cuộc sống hàng ngày. Hãy để công nghệ đồng hành trong quá trình cân bằng và tái tạo cảm xúc mỗi ngày.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Vào mùa bệnh cúm

(ĐTTCO) - Thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng, sau đó lại xuất hiện mưa kéo dài khiến số lượng người nhập viện do cúm mùa gia tăng. 

Ẩm thực

Phong phú hương vị nướng Âu-Á

(ĐTTCO) -Trong tháng 6 này, thực khách có thể trải nghiệm một vòng quanh TPHCM thưởng thức các món nướng đặc sắc theo nhiều phong cách khác nhau từ Âu sang Á cùng ưu đãi hấp dẫn tại các nhà hàng do WMC Group quản lý. 

Du lịch

Mua sắm