Tàu Cát Linh-Hà Đông đang chạy dừng đột ngột vì trời mưa

(ĐTTCO)-Trong lúc vận hành, đoàn tàu đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đột ngột dừng lại giữa đường dù chưa đến điểm dừng khiến nhiều hành khách bất ngờ.

Vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) xác nhận có sự việc tàu Cát Linh-Hà Đông đang chạy bỗng đột ngột dừng lại khoảng 30 giây đến khoảng một phút khi chưa đến ga trong chiều 22/5 và sáng 23/5.

Lý giải về sự việc này, theo ông Trường, trong điều kiện thời tiết bình thường, tàu metro Cát Linh-Hà Đông vận hành ở chế độ lái tự động. Lái tàu chỉ phụ trách việc đóng/mở cửa khi đến các ga và xử lý nếu có tình huống bất thường.

Tuy nhiên, khi gặp trời mưa, đường ray trơn sẽ khiến hệ thống tự động dừng đỗ không đúng ga nên sẽ phải chuyển sang chế độ lái thủ công.

“Thời gian chuyển đổi chỉ mất khoảng 30 giây đến một phút, tùy thuộc vào kỹ năng vận hành của từng lái tàu. Mặt khác, Metro Hà Nội cũng chủ quan nên không phát loa thông báo cho hành khách biết. Chúng tôi mong hành khách thông cảm và luôn luôn tiếp thu mọi ý kiến để phục vụ hành khách ngày càng an toàn và tốt hơn," ông Trường nói.

Khẳng định vụ việc trên không phải là sự cố diễn tập bất ngờ, vị Tổng giám đốc Metro Hà Nội cho hay ngay khi nhận được báo cáo xin lệnh chuyển từ chế độ lái tự động sang lái thủ công để đảm bảo an toàn dưới trời mưa giông, ray đường sắt trơn trượt nên đã phê duyệt lệnh áp dụng trên toàn tuyến, tất cả các đoàn tàu đang vận hành đều chuyển từ chế độ lái tự động sang lái thủ công. Vì thế, có đoàn tàu về đến ga, có đoàn sẽ chưa kịp về đến ga.

Trước đó, tối ngày 7/12/2021, máy đếm trục tín hiệu ga Cát Linh bất ngờ xảy ra sự cố. Sau 30 phút đóng cửa xử lý sự cố, có nhiều chuyến tàu không thể đến/đi từ nhà ga này.

Tối cùng ngày, Tổng giám đốc Metro Hà Nội cho biết sự cố này chỉ là tình huống diễn tập bất ngờ mà Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đưa ra trong quá trình vận hành khai thác.

Thời điểm đó, ông Trường cho biết sắp tới tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông sẽ có thêm những tình huống diễn tập sự cố bất ngờ, không báo trước cho hành khách./.

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông được Bộ Giao thông Vận tải bàn giao cho thành phố Hà Nội vào ngày 6/11/2021 và đưa vào vận hành, khai thác. Ngày 13/1/2022, dự án này được khánh thành và đón hành khách thứ một triệu.

Hiện mỗi ngày có 203 chuyến tàu metro Cát Linh-Hà Đông phục vụ chở khách từ 5 giờ 30-22 giờ. Tần suất chạy tàu 10 phút/chuyến dừng đón, trả khách tại ga. Mỗi đoàn gồm 4 toa, sức chở tối đa 960 người/đoàn, tốc độ tối đa 80km/giờ, tốc độ khai thác 35km/giờ. Với biểu đồ khai thác hiện nay, thời gian đoàn tàu di chuyển toàn tuyến chỉ hết hơn 23 phút.


Theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Bùng nổ công nghệ trong tương lai

(ĐTTCO) - Công nghệ không có giới hạn. Hãy tham khảo những ứng dụng công nghệ sau đây giúp cho bạn tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Dồn dập nhập viện vì sốt xuất huyết

(ĐTTCO) - Ngày 24-6, Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) Dengue điều trị tại 4 bệnh viện tuyến cuối của thành phố liên tục tăng. 

Ẩm thực

Phong phú hương vị nướng Âu-Á

(ĐTTCO) -Trong tháng 6 này, thực khách có thể trải nghiệm một vòng quanh TPHCM thưởng thức các món nướng đặc sắc theo nhiều phong cách khác nhau từ Âu sang Á cùng ưu đãi hấp dẫn tại các nhà hàng do WMC Group quản lý. 

Du lịch

Du lịch Team building: Kết nối hay rào cản?

(ĐTTCO) - Câu chuyện sẽ cho thôi việc nhân viên không đi du lịch cùng tập thể của một công ty bất động sản ở Hà Nội gây xôn xao trên mạng xã hội nhiều ngày qua. 

Mua sắm