Tân Sơn Nhất áp dụng phương thức dẫn đường bay mới

(ĐTTCO)  - Từ 7 giờ ngày 10-11, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) sẽ áp dụng phương thức bay đi/đến mới (SID/STAR RNAV 1) tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), giúp khai thác tối ưu vùng trời.

Đây là phương thức dẫn đường đang được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, cho phép máy bay có thể bay trên bất kỳ đường bay mong muốn nào trong tầm phủ của đài dẫn đường trên mặt đất hoặc trong không gian.

Tân Sơn Nhất áp dụng phương thức dẫn đường bay mới ảnh 1
Đài dẫn đường trong không gian.

Phương thức bay mới này giúp giảm yêu cầu dẫn dắt bằng rađa, rút ngắn quãng đường dẫn dắt, giảm cường độ liên lạc, giảm cường độ làm việc của kiểm soát viên không lưu và người lái; tăng khả năng giám sát và điều hành máy bay; giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, giảm bớt lượng khí thải, tăng hiệu quả kinh tế,...

Theo kế hoạch, đầu năm tới, VATM sẽ tiếp tục áp dụng phương thức này tại sân bay Nội Bài và mở rộng ra sân bay Đà Nẵng vào cuối năm 2017.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Học cách dự phòng rủi ro

(ĐTTCO) - Nhận túi quà hỗ trợ từ chủ phòng trọ, Văn Tiến D. (29 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tâm sự: “Nhận phần quà này cũng ngại lắm vì trong dãy trọ có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, nhưng thiệt tình là tôi cũng hết cách xoay”.

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm