Tạm dừng giãn cách xã hội trên cả nước, thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Theo Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", tạm dừng không áp dụng các quy định tại Điều 1 của Nghị quyết 86 và các Chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hầu hết được hoạt động bình thường trở lại. 

Theo Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hầu hết được hoạt động bình thường trở lại.

Theo Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hầu hết được hoạt động bình thường trở lại.

Ngày 11-10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký ban hành Nghị quyết 128 của Chính phủ Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Nghị quyết nêu: Tổ chức Y tế Thế giới, các nhà khoa học và các quốc gia nhận định dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát hoàn toàn trước năm 2023; có thể xuất hiện các chủng virus mới làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường. Tuy nhiên, việc bao phủ vaccine có thuốc điều trị giúp giảm số ca nặng, tử vong và giảm tỷ lệ mắc.

Đối với Việt Nam, năng lực ứng phó của hệ thống y tế từng bước được nâng lên; diện bao phủ vaccine tăng nhanh, có thể chủ động hơn trong phòng, chống dịch.

Không để tình trạng cát cứ trong chống dịch, phấn đấu đưa cả nước sang trạng thái bình thường mới ngay năm 2021

Theo Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Chính phủ nêu mục tiêu là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong. Song song với khôi phục và phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất, phấn đấu trong năm 2021.

Chính phủ nhấn mạnh quan điểm bảo đảm mục tiêu kép, nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết. Địa phương được khuyến khích phát huy tính chủ động, sáng tạo trong kiểm soát tình hình dịch bệnh nhưng giải pháp phòng, chống dịch phải dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn, điều kiện của đất nước và thực hiện đồng bộ, thống nhất.
Tạm dừng giãn cách xã hội trên cả nước, không áp dụng Chỉ thị 15, 16 và 19 ảnh 1 Theo quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, giải pháp y tế phải đồng bộ theo phương châm “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vaccine, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”.
Không để tình trạng cục bộ, cát cứ trong ban hành và thực hiện các giải pháp chống dịch trên mức cần thiết, gây ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất kinh doanh, đời sống xã hội. Người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, nhưng không gây ách tắc cho lưu thông, sản xuất; tạo điều kiện phát triển kinh tế và đưa đời sống, sinh hoạt của người dân trở lại tình trạng bình thường mới. 

Theo quy định, các giải pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 phải được thực hiện dứt khoát, kịp thời; đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế-xã hội. Các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa cách ly với xét nghiệm, điều trị, tiêm vaccine, theo phương châm “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vaccine, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”.

Phân cấp độ dịch theo 4 cấp, trường hợp nâng cấp độ dịch phải báo trước 48 giờ

Chính phủ phân loại cấp độ dịch theo 4 cấp. Bao gồm cấp 1 là cấp nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh. Cấp 2 là nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng. Cấp 3 là nguy cơ cao, tương ứng với màu cam. Cấp 4 nguy cơ rất cao, tương ứng với màu đỏ.

Phạm vi đánh giá cấp độ dịch từ quy mô cấp xã. Khuyến khích đánh giá từ phạm vi nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã), nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.

Quy định cũng nêu rõ 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch, gồm tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vaccine và khả năng thu dung, điều trị của các tuyến.

Căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế và tình hình dịch trên địa bàn, UBND tỉnh, thành phố quyết định chuyển đổi cấp độ dịch. Trong trường hợp nâng cấp độ dịch thì phải thông báo trước tối thiểu 48 giờ cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, có sự chuẩn bị trước khi áp dụng.

Theo cấp độ dịch, các biện pháp y tế, bao gồm cách ly, xét nghiệm, thu dung, điều trị, tiêm chủng thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Những hoạt động được mở theo từng cấp độ dịch

Các biện pháp áp dụng theo 4 cấp độ dịch cũng được nêu cụ thể.

Tạm dừng giãn cách xã hội trên cả nước, không áp dụng Chỉ thị 15, 16 và 19 ảnh 2 Theo cấp độ dịch, gần như các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ được mở trở lại.
Theo đó, khi dịch ở cấp độ 1 sẽ được tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời không hạn chế số người tham gia. Các hoạt động lưu thông, vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải cũng được phép hoạt động.
Riêng đường hàng không và đường sắt theo quy định riêng.

Các hoạt động, dịch vụ khác cũng được phép mở khi dịch ở cấp độ 1 gồm cơ sở sản xuất, thi công dự án, công trình giao thông, xây dựng. Cơ sở kinh doanh dịch vụ: trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối; nhà hàng/quán ăn, chợ truyền thống.

Các hoạt động bán hàng rong, vé số dạo; hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp. Các hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao… được hoạt động.

Riêng cơ sở kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, massage, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp và các cơ sở khác sẽ do địa phương quyết định, theo hình thức hoạt động hoặc hoạt động hạn chế.

Các cơ quan, công sở sẽ hoạt động nhưng phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm phòng chống dịch. Khuyến khích giảm số lượng người làm việc trực tiếp, tăng cường làm việc trực tuyến.

Tất cả các hoạt động được mở phải đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch.

Khi dịch ở cấp độ 2, việc tổ chức các hoạt động ngoài trời, trong nhà; hoạt động vận tải công cộng, bán hàng rong, vé số dạo; hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp và cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, rạp chiếu phim… vẫn được tổ chức/ hoạt động nhưng hạn chế, hoặc có điều kiện.
Với cơ quan công sở, địa điểm nghỉ dưỡng, vận tải, lưu thông hàng hóa sẽ hoạt động bình thường.
Riêng vũ trường, karaoke, massage, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, làm tóc… sẽ hoạt động hạn chế hoặc dừng hoạt động.
Khi dịch ở cấp độ 3, các hoạt động tập trung sẽ không tổ chức, hoặc tổ chức hạn chế, có điều kiện.  
Hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa; bán hàng rong, vé số sẽ hoạt động hạn chế, có điều kiện hoặc dừng hoạt động.
Với giáo dục hoặc đào tạo trực tiếp; cơ quan, công sở; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; cơ sở nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch, rạp chiếu phim… sẽ hoạt động hạn chế.
Các hoạt động có nguy cơ lay nhiễm cao sẽ hạn chế hoặc ngừng do địa phương quyết định.

Khi dịch ở cấp độ 4, là cấp độ có nguy cơ rất cao, quy định hầu hết hoạt động, dịch vụ sẽ dừng tổ chức. Một số hoạt động hạn chế như nhà hàng quán ăn, trung tâm thương mai, siêu thị, vận tải hành khách công cộng.

Với vận chuyển hàng hóa, các cơ sở sản xuất và đơn vị thi công dự án, công trình giao thông, xây dựng vẫn được phép hoạt động.

Tạm dừng không áp dụng các Chỉ thị 15, 16, 19
Tạm dừng giãn cách xã hội trên cả nước, không áp dụng Chỉ thị 15, 16 và 19 ảnh 3 Nghị quyết 128 ban hành, các Chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng tạm thời không áp dụng. 
Quy định này được áp dụng thống nhất trong toàn quốc. Căn cứ vào các hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố quyết định các biện pháp hành chính phù hợp, bao gồm các quy định, hướng dẫn cụ thể về công suất, số lượng người tham gia các hoạt động, sự kiện tập trung đông người,...

Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định cách ly y tế vùng (phong tỏa ổ dịch) nhanh nhất, ở phạm vi hẹp nhất có thể, và triển khai các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, tiếp cận dịch vụ y tế, để người dân yên tâm tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Nghị quyết cũng quy định tạm thời dừng áp dụng các quy định tại Khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết 86, ban hành ngày 6-8-2021 của Chính phủ và các Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng.

Dừng thực hiện Quyết định 2686 ngày 31-5-2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cao hơn, Chủ tịch UBND cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thế giới thu nhỏ tại góc làm việc

(ĐTTCO) - Tận dụng tiện ích công nghệ sẽ giúp bạn kiểm soát công việc đạt hiệu quả tối ưu dù chỉ ở một góc làm việc hiện đại.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm