Tâm bão số 4 trên đất liền khu vực Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi

(ĐTTCO) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 28-9, vị trí tâm bão số 4 ở trên đất liền khu vực Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117 km/giờ), giật cấp 13.

 Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 180 km tính từ tâm bão. Bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 50 km tính từ tâm bão.

Vị trí bão thời điểm 6 giờ sáng ngày 28-9

Vị trí bão thời điểm 6 giờ sáng ngày 28-9

Do ảnh hưởng của bão, tại đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam) có gió mạnh cấp 10, giật cấp 14; đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có gió mạnh cấp 10, giật cấp 12; đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Các địa phương Đồng Hới (Quảng Bình, Đông Hà (Quảng Trị), Quảng Ngãi, An Nhơn và Quy Nhơn (Bình Định), Tuy Hoà (Phú Yên) có giật cấp 7. Nam Đông (Thừa Thiên-Huế), Đà Nẵng có gió giật cấp 9. Trà My (Quảng Nam), An Khê (Gia Lai) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Tam Kỳ (Quảng Nam) có gió mạnh cấp 9, giật cấp 13. Đắk Tô (Kon Tum) có gió giật cấp 6. Pleiku (Gia Lai) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 27-9 đến 4 giờ ngày 28-9 có nơi trên 220 mm như: Nam Đông (Thừa Thiên-Huế) 306.2 mm, Trạm Kiểm lâm Sông Bắc (Đà Nẵng) 221.2 mm, Đầu mối hồ Việt An (Quảng Nam) 381.6 mm, Trà Phú (Quảng Ngãi) 245.4 mm…

Tâm bão số 4 trên đất liền khu vực Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi ảnh 1

Tâm bão số 4 trên đất liền khu vực Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi ảnh 2

Tâm bão số 4 trên đất liền khu vực Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi ảnh 3Rạng sáng 28-9-2022, trước khi bão đổ bộ, trên nhiều tuyến đường chính ở Đà Nẵng như Bạch Đằng, Trần Phú, Như Nguyệt... đã có nhiều cây ngã đổ do gió giật mạnh liên hồi. Ảnh: TTXVN

Tâm bão số 4 trên đất liền khu vực Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi ảnh 4Nhà dân phường Nại Hiên Đông (Đà Nẵng) bị thiệt hại do bão số 4. Nguồn: DANANG24H 

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25 km, đi sâu vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 28-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới cấp 6 (39-49 km/giờ), giật cấp 7. Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25 km, suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39 km/giờ).

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,5 đến 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 111,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền, đê, kè biển, khu nuôi trồng thủy sản và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn, lốc xoáy và nước biển dâng do bão. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.  

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên (bao gồm huyện đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn) có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 12; sóng biển cao 4-6 m, biển động dữ dội.

Vùng biển ven bờ khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Định có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13; sóng biển cao 3-5 m.

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: ven biển khu vực Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13, các khu vực sâu hơn trong đất liền gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12. Khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Gia Lai gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 9-10. Khu vực Kon Tum có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, có nơi cấp 10, giật cấp 12.

Cảnh báo mưa lớn: trong ngày 28-9, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 120-200 mm, có nơi trên 250 mm. Khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 150 mm. 

Từ ngày 28 đến ngày 29-9, khu vực Bắc Trung bộ, có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 100-250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm/đợt. Vùng ven biển, Đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình lượng mưa phổ biến từ 70-150 mm/đợt, có nơi trên 180 mm/đợt. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét trượt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 28-9: Phía Tây Bắc bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Riêng Hòa Bình có mưa vừa, mưa to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Phía Đông Bắc bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 30-32 độ C; riêng khu vực đồng bằng, ven biển: 27-30 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Bắc đến đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 28-30 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; phía Nam ngày có mưa to đến rất to và dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3-4; phía Nam sáng có gió mạnh cấp 7-9, giật cấp 9-10, vùng gần tâm bão cấp 11-12, giật cấp 14, sau giảm dần. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất: phía Bắc 26-28 độ C; phía Nam 29-31 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Bắc ngày có mưa to đến rất to và dông; phía Nam chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc sáng có gió mạnh cấp 7-9, giật cấp 9-10, vùng gần tâm bão cấp 11-12, giật cấp 14, sau giảm dần; phía Nam gió Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Riêng Kon Tum-Gia Lai ngày có mưa to đến rất to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Khu vực Kon Tum, Gia Lai ngày gió mạnh cấp 7-9, có nơi cấp 10, giật cấp 12; đêm gió giảm dần; phía Nam gió Tây đến Tây Nam cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C. 

Nam bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ C.

Quảng Nam yêu cầu chốt chặn nơi nước siết do xuất hiện lũ

Sáng 28-9, sau khi bão số 4 đổ bộ, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ghi nhận mưa to đến rất to, các địa bàn trung du và miền núi như huyện Tiên Phước, Phước Sơn bắt đầu có lũ trên sông. Để ứng phó tình hình, tỉnh Quảng Nam đã ra công văn yêu cầu chốt chặn, nghiêm cấm người dân qua nơi nước chảy siết, ngập sâu.

Theo đó, từ 19 giờ tối qua đến 7 giờ sáng nay, trên toàn địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa to đến rất to. Lượng mưa trung bình từ 100mm đến trên 300m, đặc biệt tại điểm đầu mối hồ Việt An (huyện Thăng Bình) ghi nhận lượng mưa lên đến 582mm. Do đó, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện lũ trên các sông như huyện Phước Sơn, Tiên Phước...

Tâm bão số 4 trên đất liền khu vực Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi ảnh 5Lũ đã xuất hiện trên sông ở huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, trên địa bàn các xã vùng cao của huyện đã xuất hiện lũ trên các sông, nước chảy siết. Tại cầu tràn Đắk Mét, nước đã dâng gần đến ngang mặt cầu.

Bão đổ bộ cũng gây sự cố lưới điện trên toàn tỉnh Quảng Nam. Trong đó, có đến 3.997 trạm biến áp bị sự cố gây mất điện, chỉ có 372 trạm còn hoạt động. Các địa phương vẫn còn có điện gồm trung tâm TP Tam Kỳ, KCN Tam Thăng, huyện Phước Sơn, thị trấn Ái Nghĩa.

Sáng cùng ngày, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký công văn về việc cho phép người dân lưu thông sau bão số 4.

Theo đó, để đảm bảo các hoạt động, lưu thông của người dân và các phương tiện tham gia giao thông sau bão số 4, UBND tỉnh Quảng Nam cho phép người dân và phương tiện tham gia lưu thông bình thường. Quyết định có hiệu lực từ 6 giờ ngày 28-9.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu công an tỉnh, Sở GT-VT, UBND các địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng và đơn vị liên quan canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người dân và phương tiện đi qua các vị trí bị ngập sâu, nước chảy siết, có nguy cơ sạt lở đất. Hướng dẫn, điều tiết, phân luồng giao thông theo tình hình thực tế của mưa lũ, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

TTXVN -NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Top 10 mẫu xe đẹp nhất Los Angeles Auto Show 2022

(ĐTTCO) - Tạp chí kinh doanh hàng đầu của Mỹ Forbes vừa điểm tên 10 mẫu ô tô ấn tượng nhất tại Triển lãm Ô tô quốc tế Los Angeles 2022 (LAAS 2022), trong đó bộ đôi eSUV VF 6 và VF 7 của VinFast được đánh giá là 2 mẫu xe không thể bỏ qua.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ung thư đại trực tràng gia tăng, trẻ hóa

(ĐTTCO) - Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là một trong những ung thư phổ biến hàng đầu trên thế giới. Bệnh thường gặp ở người 55 tuổi trở lên; tuy nhiên, trong những năm gần đây, mô hình bệnh UTĐTT theo lứa tuổi đã và đang thay đổi với tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi ngày càng tăng. 

Ẩm thực

Ngập tràn chương trình ưu đãi tại Rex Sài Gòn

(ĐTTCO)- Là một trong những khách sạn nổi tiếng, sang trọng tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố, Rex Hotel Saigon sở hữu 5 nhà hàng và bar chuyên phục vụ thực khách theo nhiều phong cách khác nhau, từ Âu sang Á cho đến kiểu gọi món đơn lẻ (À la carte), và đặc biệt là các món Việt luôn mang đậm nét đặc trưng và sự tinh túy văn hóa của từng vùng miền trên cả nước. Từ nay đến hết tháng 11, Khách sạn Rex Sài Gòn giới thiệu một loạt chương trình khuyến mại dành cho khách hàng tới thưởng thức ẩm thực tại khách sạn.

Du lịch

Khách tấp nập vui chơi, mua tour Tết 2023

(ĐTTCO) - Ghi nhanh trong ngày 3-12, số lượng người dân, du khách đổ về trung tâm TPHCM trải nghiệm điểm đến cuối tuần kết hợp mua tour Tết 2023 khá đông. 

Mua sắm