Sức mạnh đoàn kết trong chống dịch

(ĐTTCO) - Năm nay, ngày Giỗ Tổ diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt: Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1-4 trên phạm vi toàn quốc trong vòng 15 ngày.

Sức mạnh đoàn kết trong chống dịch

Theo chỉ thị, người dân ở tại nhà chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh…

Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng Ba. Vì dịch COVID-19, những hoạt động kỷ niệm Giỗ Tổ tại Đền Hùng cũng như ở nhiều địa phương khác phải dừng lại. Thế nhưng dù không được “đi ngược về xuôi” thì tấm lòng con dân nước Việt vẫn hướng về đất Tổ.

Trong sâu thẳm tâm thức của mỗi người dân đất Việt, Giỗ Tổ Hùng Vương từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh, tín ngưỡng cũng là điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Trải qua mấy nghìn năm lịch sử ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành chiếc cầu nối hữu hình cho niềm tin sâu sắc vào quá khứ hào hùng của dân tộc.

Đó là bài học toàn dân đoàn kết, cả nước một lòng cùng nhau xây dựng một xã hội bình đẳng, bác ái, nghĩa đồng bào trong sáng, thiêng liêng, tự lực tự cường và tự tôn dân tộc mạnh mẽ. 
Và, cũng là bài học dựng nước phải đi đôi với giữ nước, khi có họa ngoại xâm thì cả nước cùng đánh giặc.

Trong lời kêu gọi toàn thể dân tộc Việt Nam hãy chung sức để chiến thắng đại dịch COVID-19, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh hai từ “đồng bào” như nhắc nhở toàn thể nhân dân về tinh thần đoàn kết: “Thưa đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài. Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, nhân nghĩa. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được nhân lên gấp bội. Thời gian qua, toàn dân ta đã đồng lòng, cùng chung sức với Đảng, Nhà nước ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh bước đầu có hiệu quả. Thời gian tới đây, chúng ta có thể sẽ còn phải đối mặt với khó khăn lớn hơn gấp nhiều lần, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa, kiên quyết hơn nữa”.

Cách ly toàn xã hội để chống dịch là một tiền lệ chưa có trong lịch sử Việt Nam. Giai đoạn tới sẽ còn khó khăn, vất vả. Thực hiện nghiêm chỉnh cách ly theo lời kêu gọi của Đảng, Chỉ thị của Chính phủ cũng chính là đoàn kết, bảo vệ thành quả của đất nước, thành quả được tạo dựng từ thời đại Hùng Vương.

Sức mạnh đoàn kết, cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức nối tiếp tinh thần và giá trị từ thời đại Hùng Vương sẽ tạo niềm tin sâu sắc chiến thắng đại dịch COVID-19. 

Lao Động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội chạy tiếp sức 4x100m đoạt huy chương bạc SEA Games 31.

Khi kinh nghiệm lên tiếng

(ĐTTCO)-Chiếc HCB nội dung chạy tiếp sức 4x100m nữ mà 4 cô gái Lê Thị Mộng Tuyền, Hà Thị Thu, Dương Thị Hoa và Hoàng Dư Ý của Việt Nam đạt được vào cuối giờ chiều ngày 16-5 tại SEA Games 31 có thể không nổi bật như những chiếc HCV khác, nhưng vẫn có những ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Báo động đỏ dịch sốt xuất huyết tại TPHCM

(ĐTTCO) - Chiều 19-5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình dịch bệnh và các vấn đề dư luận quan tâm dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, kiêm nhiệm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo.

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Giải bài toán nhân lực ngành du lịch

(ĐTTCO) - Hậu Covid-19, “bài toán” nguồn nhân lực du lịch cực kỳ nan giải trong bối cảnh du khách đi chơi, nghỉ dưỡng ngày càng tăng mạnh. 

Mua sắm